Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc dừng mua nông sản Mỹ

(CLO) Tổng thống Trump ngay lập tức lên tiếng hứa sẽ bảo vệ những người nông dân Mỹ trước hành động này của Trung Quốc.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Hôm qua, Trung Quốc đã tuyên bố dừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ tăng thuế với mặt hàng này, động thái nhằm đáp trả hành động tăng 10% thuế lên 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc.

"Những người nông dân Mỹ biết rằng Trung Quốc không thể làm hại họ khi Tổng thống Mỹ cùng đồng hành và làm những điều chưa vị Tổng thống nào từng làm. Tôi sẽ tiếp tục làm điều đó vào năm sau nếu cần thiết!", ông Trump viết trên Twitter.

Những người nông dân Mỹ, thành phần cử tri chủ đạo ủng hộ ông Trump, là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Doanh số xuất khẩu đậu nành, sản phẩm nông nghiệp đắt giá nhất của Mỹ tới Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm qua.

Để cân bằng, chính phủ Mỹ đã tuyên bố chi thêm 28 tỷ đô trợ cấp để cải thiện tình hình. Tính tới thời điểm này, 8,6 tỷ USD đã được giải ngân.

Gói trợ cấp mới nhất có giá trị lên tới 16 tỷ USD mới được thông qua hồi tháng 7 vừa qua và dự kiến sẽ bắt đầu được chi trả vào cuối tháng này.

Việc Trung Quốc hứa sẽ mua lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là 1 trong những điều khoản chủ chốt để hai bên đi tới một thỏa thuận. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã nói rằng phía Bắc Kinh đã không tuân thủ lời hứa này và áp thuế 10% lên 300 tỷ đô hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/9 tới.

Hồi đầu tuần, phía Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố các công ty nước này đã dừng nhập khẩu nông sản của Mỹ, đồng thời bổ sung rằng Bắc Kinh có thể áp thêm thuế lên mặt hàng này.

Tính tới thời điểm này, Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu 14,3 triệu tấn đậu nành từ Mỹ, bằng 1 nửa con số của năm 2017.

Hoàng Việt (Theo Reuters)