Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

(CLO) Một robot hình người có biệt danh "Đại Bàng Trắng" đã giành chiến thắng bằng cú đá trúng đầu đối thủ trong trận đấu tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đánh dấu màn ra mắt của giải đấu võ tự do dành cho robot hình người được giới thiệu là đầu tiên trên thế giới.

Sự kiện diễn ra tại Trung tâm Văn hóa và Thể thao Nam Sơn, thuộc khuôn khổ Giải đấu Huyền thoại Hạ gục Robot Tối thượng (Ultimate Robot Knockout League - URKL) do công ty công nghệ EngineAI của Trung Quốc tổ chức.

Theo ban tổ chức, giải đấu quy tụ 32 đội đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tất cả đều sử dụng mẫu robot hình người EngineAI T800 làm nền tảng thi đấu. Trong các trận đấu, robot thực hiện nhiều động tác như đấm, đá và né đòn trước sự điều khiển của con người.

Một trong những tình huống thu hút sự chú ý là một robot bị bật phần đầu trong lúc giao đấu nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu nhờ hệ thống điều khiển cốt lõi được đặt trong thân máy. Ban tổ chức cho biết màn trình diễn này cho thấy khả năng chống va đập và độ bền của robot trong điều kiện thi đấu cường độ cao.

Robot hình người "Đại Bàng Trắng" (robot trắng) và "Đấu Sĩ" (robot đen) trao đổi những cú đấm, đá mạnh mẽ và các động tác né tránh trong một trận đấu thuộc giải URKL vào tối 16/7. Nguồn: EngineAI

Theo EngineAI, mẫu T800 cao 1,73 m, có thể thực hiện các kỹ thuật như đấm móc, đá xoay, tự đứng dậy sau khi bị ngã và duy trì thăng bằng trong quá trình giao đấu. Robot được thiết kế với hệ thống điều khiển tư thế, nhận thức môi trường và khả năng hấp thụ lực nhằm phục vụ các trận đấu đối kháng.

Diễn viên võ thuật Donnie Yen cũng tham dự sự kiện. Ông cho biết việc trực tiếp chứng kiến robot thi đấu mang lại trải nghiệm khác biệt so với những hình ảnh robot chiến đấu thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Theo ông Zhao Tongyang, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành EngineAI, mục tiêu của giải đấu là thúc đẩy nghiên cứu và thương mại hóa robot hình người thông qua môi trường thi đấu thực tế.

Ông cho biết các trận đấu sẽ giúp kiểm nghiệm nhiều công nghệ quan trọng như khả năng giữ thăng bằng của kết cấu cơ khí, ra quyết định trong thời gian thực ở cấp độ mili giây và phối hợp giữa nhiều loại cảm biến. Dữ liệu thu thập từ các trận đấu cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ quá trình phát triển robot phục vụ các ứng dụng thương mại.

Ban tổ chức cho biết robot không được đánh giá chỉ dựa trên sức mạnh. Hệ thống chấm điểm của URKL có 4 tiêu chí chính, gồm hiệu quả tấn công, độ ổn định của thân máy, khả năng phòng thủ và né tránh, cùng độ bền tổng thể.

Xem thêm

Uganda đếm ngược 42 ngày chấm dứt dịch Ebola

Uganda đếm ngược 42 ngày chấm dứt dịch Ebola

(CLO) Uganda bắt đầu quá trình đếm ngược 42 ngày để được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát Ebola, đồng thời kêu gọi các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế đi lại đang ảnh hưởng đến du lịch và thương mại, trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nước láng giềng CHDC Congo.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

(CLO) Ngày 16/7, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz, ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới.

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

(CLO) Liên hợp quốc ngày 16/7 cảnh báo hơn 500 người được cho là đã thiệt mạng sau hai vụ đắm tàu nghiêm trọng ngoài khơi Myanmar, xảy ra từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, trong bối cảnh ngày càng nhiều người Rohingya liều mình vượt biển để tìm kiếm nơi an toàn.

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

(CLO) Ngày 15/7, tỷ phú Warren Buffett, Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway, đã có những chia sẻ thẳng thắn về quyết định ngừng quyên góp cho Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates.

Cỡ chữ bài viết: