Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc bỏ miễn thị thực với hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hong Kong

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm (10/12), Trung Quốc đang thu hồi biện pháp miễn thị thực với những người mang hộ chiếu ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Hong Kong và Macau, Reuters đưa tin.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Điều này có nghĩa, những người mang hộ chiếu ngoại giao đến Hong Kong và Macau sẽ phải làm thủ tục xin nhập cảnh vào Hong Kong và Macau như hộ chiếu phổ thông.

Đây được xem là một biện pháp trả đũa đối với biện pháp trừng phạt mới nhất của chính quyền Mỹ áp đặt đối với các quan chức Trung Quốc.

Hôm thứ Hai (7/12), chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 14 quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc thông qua luật an ninh quốc gia ở Hong Kong và việc thúc đẩy các biện pháp cho phép Hong Kong bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập.

Trong thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra những biện pháp trừng đối với các cá nhân và thực thể của Trung Quốc, tạo ra áp lực lớn với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm 4 công ty hàng đầu vào danh sách đen, bao gồm hai 'ông lớn' là công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc CNOOC.

Động thái này của chính quyền Mỹ đã nâng tổng số công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen lên con số 35. Mặc dù danh sách ban đầu không đưa ra bất kỳ hình phạt nào, nhưng một lệnh hành pháp gần đây do Tổng thống Donald Trump ban hành sẽ ngăn các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen bắt đầu từ cuối năm tới.

Cũng trong tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luận cấm các công ty không tuân thủ các quy tắc kiểm toán. Dự luật mới này có thể dẫn đến việc các công ty Trung Quốc bao gồm Alibaba Group và Tencent bị buộc phải rời khỏi các sàn giao dịch của Mỹ, nếu các công ty này không bàn giao giấy tờ kiểm toán của họ để kiểm tra.

Theo báo cáo Quốc hội gần đây nhất của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, hiện có 210 công ty Trung Quốc với tổng vốn hóa thị trường khoảng 2,2 nghìn tỷ USD đã được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ tính đến tháng 10/2021.

Dự luật này có thể sẽ khiến hàng loạt công ty Trung Quốc bị ngăn tiếp cận dòng vốn khổng lồ ở thị trường chứng khoán New York.

Ở một diễn biến khác, Trung Quốc tạm thời “nhẹ nhõm” khi cố vấn kinh tế hàng đầu của Larry Kudlow cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ không áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc trước khi ông Joe Biden dự kiến tiếp quản Nhà Trắng vào tháng tới. 

Theo ông Kudlow, phía Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

Hiện mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực. Các nhà bình luận cho rằng, tình hình cũng sẽ không có nhiều thay đổi kể cả sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1 năm sau.