Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc ủng hộ ứng viên châu Phi cho vị trí đứng đầu WTO

(CLO) Bắc Kinh có khả năng ủng hộ một ứng cử viên châu Phi cho vị trí người đứng đầu tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, theo một cố vấn của chính phủ Trung Quốc.

Audio
Tám ứng cử viên đang chạy đua cho vị trí lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh: AFP

Tám ứng cử viên đang chạy đua cho vị trí lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh: AFP

Trong số tám ứng cử viên tranh cử thay thế ông Roberto Azevedo, người sẽ thôi giữ chức tổng giám đốc WTO sớm một năm vào cuối tháng 8, có ba người là từ Châu Phi.

Ai Cập đã đề cử Hamid Mamdouh, một nhà ngoại giao và cựu quan chức WTO, người đã giúp soạn thảo một thỏa thuận về thương mại dịch vụ trong Vòng đàm phán Uruguay. Nigeria đã chọn cựu bộ trưởng tài chính và ngoại giao Ngozi Okonjo-Iweala trong khi Kenya đề xuất Amina Mohamed, bộ trưởng văn hóa và thể thao Kenya, người đã không thành công trong cuộc chạy đua vào vị trí tổng giám đốc WTO năm 2013.

Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc, người từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, nói rằng vì Azevedo là người Brazil, Trung Quốc ít có khả năng hỗ trợ một người Mỹ Latinh khác làm người kế nhiệm.

Bất cứ ai tiếp quản công việc sẽ có nhiệm vụ khó khăn là tiếp quản một tổ chức đang rất nhiều rối loạn.

"Một người đứng đầu mạnh mẽ có thể phá vỡ thế bế tắc của WHO hiện nay và cần có sức mạnh để cân bằng và hòa giải lợi ích giữa các thành viên chính của tổ chức. Đó sẽ là một thử thách khó khăn cho tám ứng cử viên", cố vấn chính phủ Trung Quốc cho biết.

Anh đã đề cử Liam Fox, cựu thư ký thương mại quốc tế và là người ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Các ứng cử viên khác là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee, cựu phó tổng giám đốc WTO người Mexico Jesus Seade Kuri, cựu bộ trưởng ngoại giao Moldova Tudor Ulianovschi, và cựu bộ trưởng kế hoạch và kinh tế của Ả Rập Saudi Mohammed Al-Tuwaijri.

William Reinsch, một chuyên gia thương mại từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, cho biết có rất nhiều sự hỗ trợ cho các ứng cử viên châu Phi nhưng vấn đề chính là liệu lục địa này có thể đoàn kết đằng sau một trong số họ hay không.

"Nếu có thể, thì ứng cử viên đó sẽ có lợi thế lớn. Nếu châu Phi không đồng lòng, điều đó sẽ tạo ra một con đường cho một ứng cử viên từ một nơi khác trên thế giới tiến lên phía trước", ông Reinsch nói.

Tuần trước, Liên minh châu Phi đã lên kế hoạch thu hẹp danh sách các ứng cử viên lục địa xuống chỉ còn một ứng cử viên nhưng đã không làm như vậy do ảnh hưởng của Covid-19 khiến việc này bị gián đoạn.

Reinsch cho biết Trung Quốc sẽ có xu hướng ủng hộ một ứng cử viên từ một quốc gia đang phát triển bởi vì đó là hình ảnh một Trung Quốc mà Bắc Kinh từng nhìn thấy.

"Tôi nghĩ rằng họ [Bắc Kinh] sẽ xem xét rất kỹ các ứng cử viên châu Phi vì có vẻ như điều này giúp phát triển mối quan hệ tốt với các nước châu Phi - một mục tiêu quan trọng đối với Trung Quốc", ông Keith Reinsch nói.