Điều chỉnh kích thước chữ

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội 'lạm thu', thiếu minh bạch tài chính?

(CLO) Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội bị tố về tình trạng thu giá dịch vụ cao hơn quy định, “lạm thu”, thiếu minh bạch về tài chính và có dấu hiệu trục lợi.

Trụ sở Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tại số 11 Phan Chu Trinh. Ảnh: PV

Trụ sở Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tại số 11 Phan Chu Trinh. Ảnh: PV

Theo đó ngày 21/12/2007, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND về ban hành giá dịch vụ vận chuyển cấp cứu ngoài bệnh viên tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội có trách nhiệm niêm yết công khai về mức giá, phương thức thu tiền vận chuyển cấp cứu tại địa điểm thu và trên xe vận chuyển cấp cứu, thực hiện thu theo giá niêm yết. Lập chứng từ thu cho người nộp tiền theo quy định của pháp luật.  

Bên cạnh đó thực hiện chế độ kế toán, định kỳ báo cáo quyết toán thu, nộp, sử dụng, thực hiện công khai tài chính theo quy định của pháp luật. Báo cáo tình hình thu, chi quản lý sử dụng theo quy định hiện hành.

Giá dịch vụ vận chuyển cấp cứu người ngoài bệnh viện tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được UBND Thành phố Quy định rõ trong 3 năm liên tiếp từ 2018-2020.

Ví dụ khoảng cách quãng đường nhỏ hơn hoặc bằng 5km sẽ có mức giá lần lượt 192.500 VNĐ, 288.750 VNĐ, 469.000 VNĐ (cấp cứu tại chỗ để lại nhà không chuyển viện) và 275.000 VNĐ, 412.500 VNĐ, 670.000 VNĐ (cấp cứu tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Tuy nhiên, theo thông tin PV nắm được ngay trong năm 2018 khi Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND có hiệu lực giá dịch vụ vận chuyển cấp cứu người ngoài bệnh viện tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã cao hơn nhiều mức giá mà UBND Thành phố quy định và được chia thành nhiều khung giá khác nhau, từ 5km - 35km không cho thuê xe không.

Hàng loạt phiếu chi 'làm ngoài' của Trung tâm đặt ra nghi vấn tiêu cực, không minh bạch tài chính. Ảnh: PV

Hàng loạt phiếu chi 'làm ngoài' của Trung tâm đặt ra nghi vấn tiêu cực, không minh bạch tài chính. Ảnh: PV

Bảng giá thu dịch vụ do Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội Nguyễn Thành ký niêm yết với khoảng cách dưới 5km giá dịch vụ vận chuyển người bệnh theo yêu cầu là 450.000 VNĐ (gấp đôi mức giá quy định). Điều này khiến người nhà bệnh nhận thuê xe không khỏi bức xúc, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi lợi nhuận chênh lệch sẽ đi về đâu...?

Không những vậy, trên Website Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội giới thiệu đây là Trung tâm chuyên khoa, được giao nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, người bị tai nạn tại cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hà Nội (cấp cứu trước bệnh viện), sau đó vận chuyển người bệnh cấp cứu, người bị tai nạn tới các khoa cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn để tiếp tục điều trị.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn đáp ứng phục vụ nhiều nhiệm vụ đột xuất do Bộ Y tế, Thành phố và Sở Y tế giao cho như công tác phòng chống dịch, đảm bảo công tác y tế cho các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn thành phố.

Nhưng trên thực tế, ngoài đáp ứng y tế phục vụ sự kiện, nhiệm vụ được “Thực hiện theo công văn”; không ít nhân viên, phương tiện của Trung tâm Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội còn tham gia thực hiện những hoạt động khác với Lịch phân công phục vụ cụ thể.

Điển hình như Đại hội LHPN Việt Nam (14/10/2019), phục vụ chạy tại Hồ Hoàn Kiếm (14/11/2019), Hội chợ tại Cung thể thao Quần Ngựa (31/10/2019), phục vụ cưỡng chế tại 236 Đê La Thành (5/11/2019); các hoạt động đá bóng tại sân bóng C500 Học viện An Ninh Hà Đông (7/11/2019), sân liên đoàn bóng đá đường Lê Quang Đạo (1/11/2019),... Phải chăng Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đang tận dụng tối đa phương tiện, nhân lực để “kiếm thêm”?

Trước khi bị tố lạm thu, thiếu minh bạch tài chính, trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cũng từng vướng nhiều lùm xùm, gây xôn xao dư luận. Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội cũng đã thông tin về một số bất cập, vụ việc gây bức xúc dư luận tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội. Cụ thể, ngày 6/1/2007, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã vận chuyển dịch vụ bệnh nhân tử vong từ Khách sạn La Thành về Phú Yên.

Kíp xe của 115 chỉ được chuyển bệnh nhân sau khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng và đại diện gia đình người bệnh mới chuyển bệnh nhân tử vong về Phú yên. Tuy nhiên việc vận chuyển không có hợp đồng, nghiệm thu, bàn giao tiền, thanh lý hợp đồng là không đúng quy định.

Là một đơn vị y tế uy tín ở Thủ đô, song không ít lần hình ảnh của trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội bị ảnh hưởng bởi những lùm xùm. Ảnh: PV

Là một đơn vị y tế uy tín ở Thủ đô, song không ít lần hình ảnh của trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội bị ảnh hưởng bởi những lùm xùm. Ảnh: PV

Tiếp đó, ngày 29/11/2012, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội nhận được yêu cầu vận chuyển bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về Tam Điệp - Ninh Bình, kíp xe gồm: Y sĩ Phạm Thị T., điều dưỡng Nguyễn Thị H., lái xe Nguyễn Hữu T., xe ô tô cứu thương biển số 29M - 00187 đi phục vụ bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông Trần Văn Q. (SN 1967) đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với chẩn đoán xuất huyết dưới nhện lan tỏa hai bán cầu não, tụ máu vùng trán trái, tiên lượng tử vong nên gia đình bệnh nhân xin đưa về chăm sóc giai đoạn cuối, trên đường đi xảy ra tai nạn.

Sự việc để xảy ra tai nạn nghiêm trọng trong công tác thực hiện dịch vụ vận chuyển bệnh nhân. Nhưng Trung tâm đã không báo cáo Sở Y tế Hà Nội là không đúng quy định, trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc Trung tâm.

Hoạt động dịch vụ vận chuyển bệnh nhân, bệnh nhân tử vong đi ngoại tỉnh xa, Trung tâm không thực hiện ký kết hợp đồng, thỏa thuận giữa Trung tâm và gia đình người bệnh. Sau đó không xác nhận kết quả thực hiện và không có giấy biên nhận tiền giữa kíp xe và gia đình bệnh nhân là không đúng quy định, trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc, Kíp xe thực hiện và phòng Tài chính kế toán khi thu, chi tiền.

Thời gian qua, dư luận cả nước không khỏi bức xúc trước việc nhiều Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để mua sắm thiết bị Y tế với giá cao để thu lợi bất chính, nhất là tại CDC Thành phố Hà Nội.

Là một đơn vị y tế uy tín ở Thủ đô, song không ít lần hình ảnh của trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội bị ảnh hưởng bởi những lùm xùm, trong đó có giá gọi xe cấp cứu.

Tháng 9/2015, độc giả từng phản ánh bị hét giá gọi xe cấp cứu của 115 Hà Nội. Theo đó, người này khi đang ở cơ quan làm việc, bỗng có cảm giác hoa mắt, chóng mặt.

Lo sợ tình trạng sức khỏe không tốt nên cơ quan đã gọi điện thoại cho Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. Hai nữ nhân viên của Trung tâm Cấp cứu 115 có mặt và thực hiện các động tác thăm khám ban đầu đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 198 để điều trị.

Với chiều dài khoảng 10km, nhưng nhân viên xe cấp cứu đã “hét” giá 400.000 đồng, với lý do: “Bên chị mà vận chuyển người bệnh từ các điểm trong ngoại thành đến Nhà hát Lớn là 400.000 đồng, còn xuống tận đây xa hơn thì tùy gia đình”...

Trong khi đó, bảng giá dịch vụ kỹ thuật theo danh mục tại thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH ban hành theo Quyết định số 30/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, khung giá thu vận chuyển cấp cứu khoảng cách quãng đường nhỏ hơn hoặc bằng 20km, mức thu là 80.000 đồng đối với cấp cứu tại chỗ để lại nhà không vận chuyển và thu 120.000 đồng đối với cấp cứu tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Để tránh xảy ra những bức xúc tương tự trong hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đề nghị UBND Thành phố, Sở Y tế vào cuộc kiểm tra làm rõ những phản ánh và xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có).

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội là trung tâm chuyên khoa, được giao nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, người bị tai nạn tại cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội (cấp cứu trước bệnh viện), sau đó vận chuyển người bệnh cấp cứu, người bị tai nạn tới các khoa cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn để tiếp tục điều trị.

Bên cạnh đó, trung tâm còn đáp ứng phục vụ nhiều nhiệm vụ đột xuất do Bộ Y tế, thành phố và Sở Y tế giao cho như công tác phòng chống dịch, đảm bảo công tác y tế cho các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn thành phố.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Hoàng Lâm

 
 
Tin mới
Bộ KH&CN: QQUEUE - Nền tảng phòng xếp hàng ảo cho bệnh viện đoạt quán quân cuộc thi

(CLO) Ngày 19/9/2021, vòng Chung kết và Lễ trao giải cuộc thi phát triển ứng dụng "AIoT Developer InnoWorks 2021" do Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ), Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Advantech phối hợp tổ chức được diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Trung Quốc: Ổ dịch ở Phúc Kiến tiếp tục gia tăng ca nhiễm Covid-19 đáng lo ngại

(CLO) Tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, nơi đang có ổ dịch Covid-19 do biến chủng Delta gây ra, tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc, trong bối cảnh giới chức địa phương siết thêm hạn chế đi lại và tạm dừng các hoạt động chuẩn bị cho dịp Tết Trung Thu sắp đến.

Từ ngày mai, Lào Cai cho phép phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao hoạt động trở lại

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại như: phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao, dạy múa, bể bơi. Thời gian hoạt động bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 20/9.

Ông lớn công nghệ Google dự kiến cung cấp thêm kênh miễn phí nền tảng Smart TV trong thời gian tới

(CLO) Nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn cho người dùng, Google dự kiến trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm các kênh truyền hình miễn phí trên các thiết bị ngoại vi được cung cấp bởi Google TV.

iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.