Điều chỉnh kích thước chữ

Trường song ngữ quốc tế: Học phí 'trên trời' có đi đôi chất lượng?

(CLO) Chấp nhận mức học phí “trên trời” của Trường song ngữ Hà Nội Academy, song nhiều phụ huynh đã thất vọng, thậm chí một số gia đình phải chấp nhận "bỏ cuộc giữa chừng" vì không đủ điều kiện để con em mình tiếp tục theo học do mức tăng quá lớn, chất lượng giáo dục cũng không tương xứng như... quảng cáo.

Audio
Trường quốc tế Hà Nội Academy bị tố âm thầm tăng học phí ngay sau dịch Covid-19 khiến phụ huynh học sinh bức xức. Ảnh: PV

Trường quốc tế Hà Nội Academy bị tố âm thầm tăng học phí ngay sau dịch Covid-19 khiến phụ huynh học sinh bức xức. Ảnh: PV

Tăng học phí "vô tội vạ" khiến phụ huynh bất bình

Vừa qua, gần 500 phụ huynh có con đang học tại trường Hà Nội Academy đã cùng làm đơn kiến nghị tập thể phản ánh những bức xúc về chất lượng giáo dục không tương xứng với học phí, nhà trường âm thầm tăng học phí, Ban giám hiệu nhà trường thiếu sự trao đổi với các bậc phụ huynh học sinh…

Trường song ngữ quốc tế Hà Nội Academy (Hà Nội Academy), có địa chỉ tại D45-D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long - Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, do Công ty Cổ phần đầu tư và Giáo dục Hà Nội Academy làm chủ quản.

Cụ thể, theo phản ánh của phụ huynh, theo chu kỳ tăng học phí nhà trường đã cam kết sẽ luôn giữ mức ổn định 5 năm liên tục, nếu tăng mỗi lần tăng không quá 5%.

Tuy nhiên, năm học 2019 – 2020 mức học phí được điều chỉnh tăng 5% so với năm học trước đó. Năm học 2020 – 2021 trường lại tiếp tục tăng 5% học phí; 14% phí phát triển nhà trường và 12% tiền ăn.

Được biết, mức học phí cả năm ở HA cấp 1 là 141 triệu đồng; cấp 2 là 166 triệu đồng; cấp 3 là hơn 200 triệu đồng. Như vậy số tiền chênh lệch tăng khá lớn.

Điều khiến phụ huynh học sinh bức xúc hơn cả là mức phí tăng nhưng nhiều sự kiện thường niên lại bị cắt bỏ, các thầy cô giáo tốt lần lượt bỏ đi... khiến phụ huynh lo lắng.

Ông Nghiêm Việt Anh, đại diện cho gần 500 phụ huynh học sinh cho biết, ban đầu là một loạt các sự kiện thường niên, ngoại khóa vẫn được tổ chức nay bị cắt bỏ.

"Việc này diễn ra từ năm ngoái chứ không liên quan đến khó khăn dịch COVID-19, bởi ngay cả Lễ Khai giảng tháng 9/2019 nhà trưởng cũng không tổ chức", đại diện phụ huynh nói.

Bên cạnh đó, một loạt giáo viên gắn bó với nhà trường lâu năm xin nghỉ việc, trong đó có Hiệu trưởng trường tiểu học, hiệu phó cấp 2, và gần 20 giáo viên là trưởng bộ môn, trưởng nhóm… có kinh nghiệm. 

Ông Việt Anh cho biết, trường cho cô giáo mầm non lên dạy cấp 1, một số giáo viên nước ngoài mới vào không thử việc cho dạy ngay… Khi phụ huynh đề nghị cung cấp chứng chỉ của các giáo viên nước ngoài thì nhà trường cũng quanh co không cung cấp.

Đáng nói, phụ huynh học sinh nhiều lần đề nghị phản hồi của nhà trường nhưng không nhận được hồi âm.

Trao đổi với phóng viên, các phụ huynh học sinh trường Hà Nội Academy cũng đặc biệt quan ngại về chất lượng dịch vụ ăn uống không được cải thiện dù đã có nhiều ý kiến góp ý.

Thậm chí, nhà trường còn “bưng bít” thông tin khi xảy ra sự cố lớn như ngộ độc thực phẩm toàn trường trong năm hóc 2019-2020.

Việc lãnh đạo trường Hà Nội Academy chậm trễ thông tin, phản hồi các thắc mắc của phụ huynh cũng khiến bức xúc tăng cao. Ảnh: Ngọc Thành.

Việc lãnh đạo trường Hà Nội Academy chậm trễ thông tin, phản hồi các thắc mắc của phụ huynh cũng khiến bức xúc tăng cao. Ảnh: Ngọc Thành.

“Trong năm học vừa qua, có rất nhiều lần trường gặp sự cố liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và sự an toàn của học sinh, như ngộ độc thức ăn và sự cố liên quan đến dị ứng thuốc phun muỗi.

Tất cả những sự cố trên, phụ huynh đều không hề được cập nhật thông báo để cùng phối hợp xử lý, mà các phụ huynh chỉ biết khi được những phụ huynh khác báo cho biết, thậm chí là khi có các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin.

Chúng tôi gửi con đến trường, chúng tôi có quyền được biết về sự an toàn của con chúng tôi khi sinh hoạt ở trường và chúng tôi sẵn sàng phối hợp để cùng giải quyết vấn đề khi đó là những sự kiện khách quan, nhưng có lẽ các sự cố nêu trên đều do lỗi chủ quan của nhà trường nên nhà trường đã không lựa chọn cách minh bạch thông tin, mà lại lựa chọn phương án bưng bít để xử lý”, chị Nguyễn Minh Nguyệt, phụ huynh có 2 con đang học lớp 6 và lớp 2 tại trường bức xúc nói.

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến học sinh, mới nhất là việc chậm trễ trong triển khai học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều phụ huynh không đồng tình với cách nhà trường cho “học online theo kiểu offline” - là chỉ giao bài tập qua email, google form, youtube để bố mẹ cho các con làm bài, không có sự tương tác trực tiếp giữa thầy cô và học sinh…

Trước những bức xúc nêu trên của các phụ huynh, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ với Phòng Giáo dục Quận Tây Hồ, theo đó được biết, UBND Quận đã nhận được Đơn kiến nghị và đang cùng Phòng Giáo dục lập Đoàn kiểm tra để làm rõ các vấn đề tại trường Hà Nội Academy. Sau khi có kết quả, Phòng Giáo dục Quận Tây Hồ sẽ thông tin cụ thể với báo chí.

Cần có một khái niệm rõ ràng về tiêu chí trường quốc tế

Cũng liên quan đến việc hàng loạt trường tự “gắn mác quốc tế” để thu hút học sinh gây xôn xao dư luận thời gian qua, nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, đã đến lúc cần thiết phải có một khái niệm rõ ràng về tiêu chí trường quốc tế, và việc này cần phải được công khai minh bạch cho phụ huynh.

"Chính vì trước nay không công khai nên mới có chuyện các trường tự gắn mác quốc tế vào để lừa phụ huynh. Tôi cho rằng đây là sự không trung thực trong giáo dục, mà lẽ ra đã là trường quốc tế là phải dạy theo tiêu chuẩn quốc tế", bà An nêu quan điểm.

Trước thực tế như vậy, theo bà An thì cơ quan quản lý Nhà nước phải rà soát lại, đồng thời công khai cụ thể tên các trường vi phạm để xử lý, chứ không phải đơn giản chỉ là việc các trường tự bỏ đi chữ "quốc tế" là xong.

Để các trường tự gắn mác quốc tế hàng năm mà không phát hiện ra, bà An cho rằng, rõ ràng đây là lỗi của cơ quan quản lý và điều này là không thể "bao biện".

"Cơ quan quản lý Nhà nước phải nhận trách nhiệm của mình, trong địa bàn quản lý mà không phát hiện ra liệu đã làm tròn nhiệm vụ hay không? Còn đương nhiên cơ sở giáo dục cũng có lỗi do không trung thực, nhưng nếu quản lý sát sao, không quan liêu thì chắc chắn sẽ phát hiện ra ngay", bà An nói.

Hơn hết, cách xử lý không chỉ dừng lại ở việc trường vi phạm nhất định phải công khai tên, mà theo vị nguyên đại biểu Quốc hội phương thức xử lý cũng cần được minh bạch, để người dân giám sát.

Thời gian gần đây, việc các trường ngoài công lập tăng học phí đã khiến nhiều địa bàn trở nên “nóng” vì tình hình an ninh trật tự. Tại Trường Quốc tế Thăng Long thuộc Hệ thống giáo dục Bill Gates (ở Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối trường tổ chức học thêm ngoài giờ.

Tại TP.HCM có Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon); Trường Quốc tế Mỹ (TAS); Trường Quốc tế Việt Nam- Phần Lan…. Theo ghi nhận, mức học phí năm học 2020 - 2021 tại nhiều trường đã điều chỉnh nâng so với năm học trước chủ yếu trong khoảng 5 - 10%.