Trường song ngữ quốc tế: Học phí 'trên trời' có đi đôi chất lượng?

(CLO) Chấp nhận mức học phí “trên trời” của Trường song ngữ Hà Nội Academy, song nhiều phụ huynh đã thất vọng, thậm chí một số gia đình phải chấp nhận "bỏ cuộc giữa chừng" vì không đủ điều kiện để con em mình tiếp tục theo học do mức tăng quá lớn, chất lượng giáo dục cũng không tương xứng như... quảng cáo.
Trường quốc tế Hà Nội Academy bị tố âm thầm tăng học phí ngay sau dịch Covid-19 khiến phụ huynh học sinh bức xức. Ảnh: PV

Trường quốc tế Hà Nội Academy bị tố âm thầm tăng học phí ngay sau dịch Covid-19 khiến phụ huynh học sinh bức xức. Ảnh: PV

Tăng học phí "vô tội vạ" khiến phụ huynh bất bình

Vừa qua, gần 500 phụ huynh có con đang học tại trường Hà Nội Academy đã cùng làm đơn kiến nghị tập thể phản ánh những bức xúc về chất lượng giáo dục không tương xứng với học phí, nhà trường âm thầm tăng học phí, Ban giám hiệu nhà trường thiếu sự trao đổi với các bậc phụ huynh học sinh…

Trường song ngữ quốc tế Hà Nội Academy (Hà Nội Academy), có địa chỉ tại D45-D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long - Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, do Công ty Cổ phần đầu tư và Giáo dục Hà Nội Academy làm chủ quản.

Cụ thể, theo phản ánh của phụ huynh, theo chu kỳ tăng học phí nhà trường đã cam kết sẽ luôn giữ mức ổn định 5 năm liên tục, nếu tăng mỗi lần tăng không quá 5%.

Tuy nhiên, năm học 2019 – 2020 mức học phí được điều chỉnh tăng 5% so với năm học trước đó. Năm học 2020 – 2021 trường lại tiếp tục tăng 5% học phí; 14% phí phát triển nhà trường và 12% tiền ăn.

Được biết, mức học phí cả năm ở HA cấp 1 là 141 triệu đồng; cấp 2 là 166 triệu đồng; cấp 3 là hơn 200 triệu đồng. Như vậy số tiền chênh lệch tăng khá lớn.

Điều khiến phụ huynh học sinh bức xúc hơn cả là mức phí tăng nhưng nhiều sự kiện thường niên lại bị cắt bỏ, các thầy cô giáo tốt lần lượt bỏ đi... khiến phụ huynh lo lắng.

Ông Nghiêm Việt Anh, đại diện cho gần 500 phụ huynh học sinh cho biết, ban đầu là một loạt các sự kiện thường niên, ngoại khóa vẫn được tổ chức nay bị cắt bỏ.

"Việc này diễn ra từ năm ngoái chứ không liên quan đến khó khăn dịch COVID-19, bởi ngay cả Lễ Khai giảng tháng 9/2019 nhà trưởng cũng không tổ chức", đại diện phụ huynh nói.

Bên cạnh đó, một loạt giáo viên gắn bó với nhà trường lâu năm xin nghỉ việc, trong đó có Hiệu trưởng trường tiểu học, hiệu phó cấp 2, và gần 20 giáo viên là trưởng bộ môn, trưởng nhóm… có kinh nghiệm. 

Ông Việt Anh cho biết, trường cho cô giáo mầm non lên dạy cấp 1, một số giáo viên nước ngoài mới vào không thử việc cho dạy ngay… Khi phụ huynh đề nghị cung cấp chứng chỉ của các giáo viên nước ngoài thì nhà trường cũng quanh co không cung cấp.

Đáng nói, phụ huynh học sinh nhiều lần đề nghị phản hồi của nhà trường nhưng không nhận được hồi âm.

Trao đổi với phóng viên, các phụ huynh học sinh trường Hà Nội Academy cũng đặc biệt quan ngại về chất lượng dịch vụ ăn uống không được cải thiện dù đã có nhiều ý kiến góp ý.

Thậm chí, nhà trường còn “bưng bít” thông tin khi xảy ra sự cố lớn như ngộ độc thực phẩm toàn trường trong năm hóc 2019-2020.

Việc lãnh đạo trường Hà Nội Academy chậm trễ thông tin, phản hồi các thắc mắc của phụ huynh cũng khiến bức xúc tăng cao. Ảnh: Ngọc Thành.

Việc lãnh đạo trường Hà Nội Academy chậm trễ thông tin, phản hồi các thắc mắc của phụ huynh cũng khiến bức xúc tăng cao. Ảnh: Ngọc Thành.

“Trong năm học vừa qua, có rất nhiều lần trường gặp sự cố liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và sự an toàn của học sinh, như ngộ độc thức ăn và sự cố liên quan đến dị ứng thuốc phun muỗi.

Tất cả những sự cố trên, phụ huynh đều không hề được cập nhật thông báo để cùng phối hợp xử lý, mà các phụ huynh chỉ biết khi được những phụ huynh khác báo cho biết, thậm chí là khi có các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin.

Chúng tôi gửi con đến trường, chúng tôi có quyền được biết về sự an toàn của con chúng tôi khi sinh hoạt ở trường và chúng tôi sẵn sàng phối hợp để cùng giải quyết vấn đề khi đó là những sự kiện khách quan, nhưng có lẽ các sự cố nêu trên đều do lỗi chủ quan của nhà trường nên nhà trường đã không lựa chọn cách minh bạch thông tin, mà lại lựa chọn phương án bưng bít để xử lý”, chị Nguyễn Minh Nguyệt, phụ huynh có 2 con đang học lớp 6 và lớp 2 tại trường bức xúc nói.

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến học sinh, mới nhất là việc chậm trễ trong triển khai học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều phụ huynh không đồng tình với cách nhà trường cho “học online theo kiểu offline” - là chỉ giao bài tập qua email, google form, youtube để bố mẹ cho các con làm bài, không có sự tương tác trực tiếp giữa thầy cô và học sinh…

Trước những bức xúc nêu trên của các phụ huynh, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ với Phòng Giáo dục Quận Tây Hồ, theo đó được biết, UBND Quận đã nhận được Đơn kiến nghị và đang cùng Phòng Giáo dục lập Đoàn kiểm tra để làm rõ các vấn đề tại trường Hà Nội Academy. Sau khi có kết quả, Phòng Giáo dục Quận Tây Hồ sẽ thông tin cụ thể với báo chí.

Cần có một khái niệm rõ ràng về tiêu chí trường quốc tế

Cũng liên quan đến việc hàng loạt trường tự “gắn mác quốc tế” để thu hút học sinh gây xôn xao dư luận thời gian qua, nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, đã đến lúc cần thiết phải có một khái niệm rõ ràng về tiêu chí trường quốc tế, và việc này cần phải được công khai minh bạch cho phụ huynh.

"Chính vì trước nay không công khai nên mới có chuyện các trường tự gắn mác quốc tế vào để lừa phụ huynh. Tôi cho rằng đây là sự không trung thực trong giáo dục, mà lẽ ra đã là trường quốc tế là phải dạy theo tiêu chuẩn quốc tế", bà An nêu quan điểm.

Trước thực tế như vậy, theo bà An thì cơ quan quản lý Nhà nước phải rà soát lại, đồng thời công khai cụ thể tên các trường vi phạm để xử lý, chứ không phải đơn giản chỉ là việc các trường tự bỏ đi chữ "quốc tế" là xong.

Để các trường tự gắn mác quốc tế hàng năm mà không phát hiện ra, bà An cho rằng, rõ ràng đây là lỗi của cơ quan quản lý và điều này là không thể "bao biện".

"Cơ quan quản lý Nhà nước phải nhận trách nhiệm của mình, trong địa bàn quản lý mà không phát hiện ra liệu đã làm tròn nhiệm vụ hay không? Còn đương nhiên cơ sở giáo dục cũng có lỗi do không trung thực, nhưng nếu quản lý sát sao, không quan liêu thì chắc chắn sẽ phát hiện ra ngay", bà An nói.

Hơn hết, cách xử lý không chỉ dừng lại ở việc trường vi phạm nhất định phải công khai tên, mà theo vị nguyên đại biểu Quốc hội phương thức xử lý cũng cần được minh bạch, để người dân giám sát.

Thời gian gần đây, việc các trường ngoài công lập tăng học phí đã khiến nhiều địa bàn trở nên “nóng” vì tình hình an ninh trật tự. Tại Trường Quốc tế Thăng Long thuộc Hệ thống giáo dục Bill Gates (ở Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối trường tổ chức học thêm ngoài giờ.

Tại TP.HCM có Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon); Trường Quốc tế Mỹ (TAS); Trường Quốc tế Việt Nam- Phần Lan…. Theo ghi nhận, mức học phí năm học 2020 - 2021 tại nhiều trường đã điều chỉnh nâng so với năm học trước chủ yếu trong khoảng 5 - 10%.

Xem thêm

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: