Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Truy nã giảng viên đại học “rởm” lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

(CLO) Ngày 30/1, thông tin từ công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và truy nã Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1988), trú tại tổ dân phố 7, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo nói Công luận
Đối tượng Nguyễn Thị Kim Liên. Ảnh Công an Hà Tĩnh cung cấp

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Liên. Ảnh Công an Hà Tĩnh cung cấp

Theo hồ sơ điều tra, từ năm 2015 đến nay, Nguyễn Thị Kim Liên tự giới thiệu mình là giảng viên trường Đại học Vinh, là con nuôi của một ông chủ người Nhật, thường xuyên đi Nhật và có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), du học tại Nhật, Hàn Quốc... Qua đó, Liên đã nhận hồ sơ và tiền của 53 người dân trú ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Nội, Vũng Tàu, hứa hẹn sẽ đưa họ đi XKLĐ, du học hoặc xuất cảnh bằng đường du lịch thương mại.

Để tạo niềm tin tưởng đối với người dân, Liên gửi cho họ những hình ảnh visa mang tên nạn nhân qua mạng xã hội zalo, thông báo visa đã được cấp, chuẩn bị bay và đề nghị các nạn nhân nộp tiền.

Liên đã lấy tư cách cá nhân ký hợp đồng đưa đi xuất khẩu lao động với những người này, đồng thời hứa hẹn đưa họ đi du lịch các nước Đông Nam Á, như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore...

Các nạn nhân dễ dàng tin giảng viên đại học “rởm” với vẻ bề ngoài xinh đẹp. Ảnh TL

Các nạn nhân dễ dàng tin giảng viên đại học “rởm” với vẻ bề ngoài xinh đẹp. Ảnh TL

Tin tưởng Nguyễn Thị Kim Liên nên đã có 53 người dân đã nộp tiền cho đối tượng với tổng số tiền 10.210.300.000 đồng.

Tuy nhiên, chờ mãi không có lịch bay, nhiều nạn nhân đến hỏi, Liên lấy lý do hồ sơ có vấn đề. Khi các nạn nhân đòi lại tiền thì Liên lần lữa, trốn tránh không trả.

Đến ngày 17/11/2018, Nguyễn Thị Kim Liên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Vụ việc hiện đang được Cơ quan CSĐT điều tra Công an Hà Tĩnh tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Trần Phong