Điều chỉnh kích thước chữ

Từ ngày 8/11, Mỹ gỡ bỏ hạn chế COVID với khách du lịch đã tiêm phòng

(CLO) Nhà Trắng hôm thứ Sáu (15/10) cho biết họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại COVID-19 đối với công dân nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ có hiệu lực từ ngày 8/11, chấm dứt các hạn chế lịch sử đã ngăn cản phần lớn thế giới nhập cảnh vào Mỹ.

Audio

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kevin Munoz đã đăng trên Twitter rằng chính sách này "được hướng dẫn bởi các tư vấn sức khỏe cộng đồng, nghiêm ngặt và nhất quán", khi thông báo về ngày bắt đầu áp dụng các quy định mới về du lịch ra vào đất nước.

tu ngay 8 11 my go bo han che covid voi khach du lich da tiem phong hinh 1

Mỹ bỏ các hạn chế COVID-19 từ 8/11 - Ảnh: AP

Các hạn chế đi lại chưa từng có đã ngăn hàng triệu du khách từ Trung Quốc, Canada, Mexico, Ấn Độ, Brazil, phần lớn châu Âu và các nơi khác nhập cảnh vào Mỹ; du lịch Mỹ bị thu hẹp; và làm tổn thương các khu kinh tế ở biên giới. Các hạn chế cũng đã ngăn cản nhiều người Mỹ và những người lao động nước ngoài về đoàn tụ với gia đình.

Các đồng minh của Mỹ đã vận động mạnh mẽ chính quyền Biden để dỡ bỏ các quy định.

Những hạn chế đối với người không phải là công dân Mỹ lần đầu tiên được Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với khách đi máy bay từ Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020 và sau đó được mở rộng sang hàng chục quốc gia khác, mà không có bất kỳ số liệu rõ ràng nào về cách thức và thời điểm dỡ bỏ.

Các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch không thiết yếu ở biên giới đất liền với Mexico và Canada đã được đưa ra kể từ tháng 3 năm 2020 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Cổ phiếu ngành hàng không, khách sạn và du lịch của Mỹ tăng sau khi Nhà Trắng thông báo quyết định mới, bao gồm American Airlines, tăng 2%; Marriott International Inc, tăng 3,7%; và Carnival Corp, tăng 1,6%.

Lưu lượng hành khách hàng không quốc tế của Mỹ đã giảm 43% trong tháng 8 và lưu lượng hành khách hàng không nói chung đã giảm 21% so với mức trước đại dịch, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu (15/10).

Nick Calio, giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại công nghiệp Airlines for America, cho biết trong một tuyên bố rằng, các hãng hàng không đã chứng kiến ​​sự gia tăng doanh số bán vé quốc tế trong những tuần gần đây. Calio cho biết "việc mở cửa lại hoàn toàn các chuyến du lịch quốc tế rất quan trọng để phục hồi các nền kinh tế trên toàn cầu, phục hồi cộng đồng và hỗ trợ hàng triệu việc làm ở Mỹ và nước ngoài".

Mỹ là nước đi sau rất lâu so với nhiều quốc gia khác trong việc dỡ bỏ các hạn chế như vậy, để sống chung với COVID-19.

Nhà Trắng hôm thứ Ba (12/10) thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế tại biên giới đất liền và các chuyến phà qua Canada và Mexico đối với các công dân nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ vào đầu tháng 11. Quy định này tương tự nhưng không giống với các yêu cầu được công bố vào tháng trước đối với khách hàng không quốc tế.

Những du khách chưa được tiêm phòng sẽ vẫn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ từ Canada hoặc Mexico tại biên giới đất liền.

Canada vào ngày 9/8 đã bắt đầu cho phép du khách Mỹ được tiêm phòng đầy đủ cho những chuyến du lịch không cần thiết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng Mỹ sẽ chấp nhận cho du khách quốc tế tiêm vắc xin COVID-19 được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới cho phép.

tu ngay 8 11 my go bo han che covid voi khach du lich da tiem phong hinh 2

Sân bay quốc tế Hartsfield – Jackson Atlanta: Việc hạn chế đối với khách du lịch không thiết yếu lần đầu tiên được áp dụng đối với khách hàng không ở Trung Quốc vào đầu năm 2020 và được mở rộng sang hơn 30 quốc gia khác - Ảnh: Reuters

Quy định mới

Nhà Trắng, tổ chức một cuộc họp vào cuối ngày thứ Năm (14/10) để chốt ngày 8 tháng 11, phải đối mặt với một số câu hỏi còn lại, bao gồm cách thức và những miễn trừ mà chính quyền Biden sẽ cấp cho các yêu cầu về vắc xin. Ví dụ, trẻ em dưới 18 tuổi, phần lớn được cho là sẽ được miễn các yêu cầu này, một quan chức cho biết.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ, ông Roger Dow, cho biết lượng du khách quốc tế giảm sút kể từ khi đại dịch bắt đầu dẫn đến thu nhập bị mất hơn 250 tỷ USD.

Ông Dow cho biết trong một tuyên bố rằng ngày 8 tháng 11 "cực kỳ quan trọng đối với việc lập kế hoạch - đối với các hãng hàng không, đối với các doanh nghiệp hỗ trợ du lịch và đối với hàng triệu du khách trên toàn thế giới, những người hiện sẽ lên kế hoạch đến thăm Hoa Kỳ một lần nữa".

Nhà Trắng ngày 20 tháng 9 thông báo rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với khách du lịch hàng không từ 33 quốc gia vào đầu tháng 11. Nhưng họ không chỉ định ngày vào thời điểm đó.

Bắt đầu từ ngày 8 tháng 11, Mỹ sẽ chấp nhận các du khách nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ từ 26 quốc gia được gọi là Schengen ở châu Âu, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Hy Lạp, cũng như Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil. Các hạn chế chưa từng có của Mỹ đã cấm các công dân không phải Mỹ ở các quốc gia đó trong vòng 14 ngày qua.

Mỹ đã cho phép du khách nước ngoài bằng máy bay từ hơn 150 quốc gia trong suốt đại dịch, một chính sách mà các nhà phê bình cho rằng không có ý nghĩa gì vì một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao không nằm trong danh sách hạn chế, trong khi một số quốc gia trong danh sách kiểm soát đại dịch hơn .

Tháng trước, Nhà Trắng cho biết họ sẽ áp dụng các yêu cầu về vắc xin đối với công dân nước ngoài đến từ tất cả các quốc gia khác.

Không phải khách du lịch người Mỹ đi máy bay sẽ cần xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng trước khi lên máy bay và sẽ cần xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây. Trong khi đó, du khách nước ngoài đi qua biên giới đất liền sẽ không cần xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây.

Các quy định mới không yêu cầu du khách nước ngoài hoặc người Mỹ nhập cảnh vào đất nước này phải kiểm dịch.

Người Mỹ đi du lịch nước ngoài vẫn phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây và những người Mỹ chưa được tiêm chủng sẽ phải đối mặt với các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Họ cũng sẽ phải chịu các hạn chế ở các quốc gia mà họ dự định đến thăm, có thể bao gồm kiểm dịch.

CDC có kế hoạch sớm ban hành các quy định mới về truy tìm địa chỉ liên lạc cho khách hàng không quốc tế.

Nguyễn Hoàng (Theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.