Điều chỉnh kích thước chữ

Tương lai của đồng Ethereum, điều tiếp theo đối với giá dầu thế giới và lạm phát dần gia tăng

(CLO) Trong tuần này, thị trường thế giới sẽ được chứng kiến những sự kiện lớn như Tập đoàn CME sẽ tung ra hợp đồng tương lai Ethereum và giá đang ở mức cao kỷ lục.

Audio
Lần này, Ethereum đang chiếm lấy sự chú ý của nhiều người. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị thị trường sau bitcoin đã chứng kiến giá tăng hơn 25% trong tuần qua để đạt mức cao kỷ lục trên 1.600 USD

Lần này, Ethereum đang chiếm lấy sự chú ý của nhiều người. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị thị trường sau bitcoin đã chứng kiến giá tăng hơn 25% trong tuần qua để đạt mức cao kỷ lục trên 1.600 USD

Trong tuần này, chúng ta sẽ xem xét đến tương lai của đồng Ethereum, sự gia tăng lạm phát tiêu dùng trên thế giới và những gì mà các nhà dự báo lớn đang nói về triển vọng giá dầu – hiện đang giao dịch quanh mức cao nhất trong một năm qua.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên Ethereum

Lại thêm một tuần nữa, một loại tiền điện tử khác ở mức giá cao kỷ lục. Đầu năm, đó là bitcoin, sau đó là XRP, sau đó là "mã thông báo meme" DogeCoin, đã nổi lên trong cơn sốt giao dịch do nhóm các nhà đầu tư Reddit điều khiển và được Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk quảng bá thêm trên Twitter.

Lần này, Ethereum đang chiếm lấy sự chú ý của nhiều người. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị thị trường sau bitcoin đã chứng kiến ​​giá tăng hơn 25% trong tuần qua để đạt mức cao kỷ lục trên 1.600 USD. Nhà điều hành sàn giao dịch CME group sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Ethereum đầu tiên của mình vào ngày 8 tháng 2, một hợp đồng tương lai khác trên thị trường tiền điện tử cùng với hợp đồng tương lai và quyền chọn bitcoin của nó.

Đồng thời, nhà quản lý quỹ tiền điện tử Grayscale đã mở lại Grayscale Ethereum Trust, sau khi đã đóng quỹ cho các nhà đầu tư mới vào cuối tháng 12 vì "mục đích quản trị". Chỉ trong tuần này, quỹ tín thác đã chứng kiến ​​dòng tiền gần 100.000 ETH. Grayscale hiện quản lý gần 5 tỷ đô la Ethereum.

JPMorgan ước tính rằng khối lượng ban đầu trong hợp đồng tương lai Ethereum có thể sẽ thấp, giống như bitcoin trong những ngày đầu, nhưng điều này sẽ thay đổi nhanh chóng.

Dầu - tốc độ tối đa phía trước

Giá dầu đạt mức cao nhất trong một năm vào tuần trước, khiến giá dầu Brent giao sau chỉ còn ở mức 60 USD / thùng. Chất xúc tác cho sự gia tăng mạnh mẽ của giá dầu không phải là sự đầu tư mạnh mẽ của nhóm các nhà đầu tư Reddit, mà là bằng chứng liên tục về việc triển khai vắc-xin COVID-19 ở Anh và Mỹ, nhiều người hy vọng rằng vắc xin COVID-19 sẽ mở đường để thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động và đưa mọi trở lại bình thường hơn.

Thị trường kỳ hạn cho thấy các nhà giao dịch và nhà quản lý quỹ lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu dầu so với bất kỳ thời điểm nào trong năm ngoái. Dữ liệu gần đây nhất về tồn kho dầu cho thấy dự trữ dầu thô chưa sử dụng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Tuần này, ba nhà dự báo chính sẽ đưa ra những đánh giá gần đây nhất về nhu cầu và ước tính của họ về tăng trưởng nhu cầu. OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ công bố các báo cáo thường kỳ hàng tháng của họ.

EIA, cơ quan đưa ra dự báo nhu cầu dài hạn, kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​thị trường dầu thô toàn cầu nghiêng về mức thâm hụt khiêm tốn trong toàn bộ năm 2021, với mức tiêu thụ dự báo là 97,77 triệu thùng / ngày, so với nguồn cung 97,13 triệu thùng / ngày. IEA dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng 5,5 triệu thùng / ngày, sau mức giảm kỷ lục gần 9 triệu thùng / ngày vào năm ngoái, trong khi OPEC đang tìm kiếm mức 5,9 triệu thùng / ngày lạc quan hơn.

OPEC và một số nước đối tác tiếp tục hạn chế sản xuất dầu hàng ngày để giữ một mạng lưới an toàn dưới mức giá. Ngân hàng đầu tư UBS cho biết tập đoàn này sẽ vẫn “kiểm soát hoàn toàn thị trường dầu mỏ” trong năm nay. Điều này cùng với sự ra đời của một loại vắc-xin chống COVID-19 hiệu quả rất có khả năng sẽ khiến giá dầu thô tiếp tục tăng.

Giá dầu đang ở mức cao nhất trong một năm, trong khi giá lương thực - được đo lường bởi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc - đã tăng hơn 4% trong tháng 1 lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2014. Các ngân hàng trung ương thường sử dụng các biện pháp lạm phát để hạ giá thực phẩm và năng lượng khi thiết lập chính sách tiền tệ, nhưng điều đó vẫn không thể ngăn được các nhà đầu tư đặt cược vào những đợt tăng giá sắp tới.

Tăng tỷ lệ lạm phát trên thế giới

Tuần này, các chỉ số về lạm phát từ Mỹ và Trung Quốc, cũng như Brazil, Ấn Độ và Mexico sẽ được đưa ra. Tại Mỹ, lạm phát tiêu dùng được dự báo sẽ tăng 1,5% trong tháng 1, cùng tốc độ với tháng 12/2020. Thị trường trái phiếu cho thấy các nhà đầu tư tin rằng áp lực giá tiêu dùng và giá sản xuất sẽ tiếp tục tăng.

Các nhà chiến lược Ralph Axel và Olivia Lima tại Bank of America đã viết: “Trong khi những lời bàn tán xung quanh triển vọng lạm phát hiện đang được nâng cao, chúng tôi dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát sẽ trở nên cao hơn khi đến giữa năm nếu dự báo CPI của chúng tôi là đúng”. Các chiến lược gia Ralph Axel và Olivia Lima tại Bank of America đã dự báo tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng (CPI) là 3,4% vào tháng 5, điều này có thể khiến các nhà đầu tư xem xét lại quan điểm của họ về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Họ nói: “Lịch sử cho thấy các thị trường có xu hướng phản ứng quá mức với những diễn biến tích cực trước khi Fed thực sự đưa ra chỉnh sách tiền tệ mới”

Huy Hoàng