Điều chỉnh kích thước chữ

Twitter và Facebook đã hết kiên nhẫn với ông Trump sau vụ bạo loạn

(CLO) Những gã khổng lồ mạng xã hội như Twitter và Facebook gần như không thể tiếp tục kiên nhẫn với ông Trump sau khi các công ty này đồng loạt gỡ bài đăng và khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

Audio
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Rome, Georgia, vào ngày 1 tháng 11. Ảnh: AFP-JIJI

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Rome, Georgia, vào ngày 1 tháng 11. Ảnh: AFP-JIJI

Bài liên quan

Twitter, gã khổng lồ truyền thông xã hội trong nhiều năm đã tạo điều kiện cho ông Donald Trump phạm vi hoạt động rộng rãi hơn so với các tài khoản Twitter thông thường, để tập hợp những người ủng hộ, lan truyền thông tin sai lệch và gây ra tình trạng bất ổn.

Twitter đang áp đặt biện pháp cứng rắn đối với Tổng thống Mỹ sau khi ông sử dụng nền tảng này để kêu gọi biểu tình tại Đồi Capitol, dẫn tới bạo lực nghiêm trọng sau đó.

Vào thứ Tư (6/1), Twitter đã tạm ngưng tài khoản của ông Trump lần đầu tiên và cho biết họ yêu cầu xóa một số bài chia sẻ trên Twitter. Người phát ngôn của mạng truyền thông xã hội này xác nhận rằng Trump đã xóa các dòng tweet, có nghĩa là ông ấy sẽ lấy lại đặc quyền đăng bài của mình sau 12 giờ tạm ngưng. Công ty cũng cho biết họ sẽ phong tỏa vĩnh viễn tổng thống nếu ông này một lần nữa vi phạm chính sách của mình.

Vài giờ sau, Facebook cho biết họ cũng sẽ khóa tài khoản của tổng thống. "Chúng tôi đã đánh giá hai vi phạm chính sách đối với Trang của Tổng thống Trump, điều này sẽ dẫn đến việc chặn tính năng trong 24 giờ", công ty cho biết, 'có nghĩa là ông ấy sẽ mất khả năng đăng trên nền tảng trong thời gian đó'.

Tổng thống Trump đã sử dụng Twitter cũng như các nhà cung cấp mạng xã hội khác, bao gồm Facebook và YouTube của Google, để thúc giục những người ủng hộ biểu tình ở Washington vào ngày 6/1.

Sau khi một đám đông những người cực đoan ủng hộ Trump xông vào Quốc hội, một số chính trị gia và thậm chí cả các nhà đầu tư công nghệ đã đổ lỗi cho mạng xã hội vì đã cung cấp cho tổng thống một chiếc loa phóng thanh.

Twitter, Facebook và YouTube đều đã thực hiện các bước để xóa hoặc hạn chế việc lưu hành một số bài đăng gần đây của ông Trump trong sự hỗn loạn của các sự kiện hôm thứ Tư. Nhưng những động thái đó không dập tắt được lời kêu gọi xóa hoàn toàn tài khoản của tổng thống.

"Tay bạn đã dính máu, @jack và Zuck", nhà đầu tư mạo hiểm Chris Sacca, một người nổi tiếng trên Twitter đã viết như vậy và gắn tên của ông chủ mạng xã hội Twitter, Facebook. "Trong bốn năm, bạn đã hợp lý hóa nỗi kinh hoàng này. Kích động phản quốc bằng bạo lực không phải là bài tập tự do ngôn luận. Nếu bạn làm việc tại những công ty đó, điều đó cũng phụ thuộc vào bạn. Tắt nó ngay". 

Alex Holmes, thành viên của Hội đồng An toàn và Tin cậy của Twitter, cũng kêu gọi nền tảng này đóng các tài khoản của ông Trump. "Đã đến lúc Twitter hủy kích hoạt tài khoản của Trump vì luật và trật tự!", Holmes đã tweet. "Dù đó là Tổng thống Hoa Kỳ nhưng cần phải hành động khi ông ấy đang kích động bạo lực và đe dọa sự an toàn!".

Khi sự hỗn loạn hôm thứ Tư diễn ra, các công ty công nghệ đã cố gắng đưa ra các phản ứng tương ứng của họ. Một video mà Trump đăng yêu cầu những người bạo loạn 'về nhà', nhưng cũng gọi cuộc bầu cử là 'gian lận', bị giới hạn trên Twitter nên người dùng không thể thích hoặc bình luận về nó, sau đó bị chặn hoàn toàn.

Sau khi dán nhãn cho cùng một video, Facebook đã quyết định gỡ bỏ nó vài giờ sau đó. 'Đây là một tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp thích hợp', một giám đốc điều hành Facebook đã tweet.

Trên YouTube, một số mạng truyền thông ủng hộ Trump phát trực tuyến các sự kiện, chẳng hạn như Status Coup và PT News Network, đã tính phí trên trang web khi những người dùng muốn tham gia vào cuộc thảo luận trực tiếp. YouTube cho biết họ đã xóa các buổi phát trực tiếp nhằm mục đích kích động bạo lực, đồng thời cũng xóa video của ông Trump vì thông tin sai lệch về kết quả bầu cử.

Nhưng ngay cả những động thái nhanh nhất vào thứ Tư như vậy cũng được cho là quá ít, quá muộn. Ông Trump từ lâu đã sử dụng mạng xã hội để có lợi cho mình, gây ra sự hỗn loạn bằng cách sử dụng micrô được cung cấp bởi các công ty như Twitter và Facebook, và thậm chí cả báo chí chính thống.

Trong nhiều năm, ông Trump được đối xử đặc biệt trên Twitter vì địa vị của ông là một nhà lãnh đạo thế giới. Người phát ngôn của Twitter xác nhận với Bloomberg vào tháng 11 rằng những biện pháp bảo vệ đó sẽ kết thúc khi ông không còn là ông chủ Nhà Trắng.

Vân Trần