Phe Cộng hòa muốn phế truất ông Trump sau bạo loạn

(CLO) Sau vụ bạo loạn của người ủng hộ ông Trump, nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn tước bỏ quyền lực của tổng thống trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 20/1.
Người biểu tình tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP

Người biểu tình tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP

Tiết lộ với CNN, các lãnh đạo của đảng Cộng hòa tin rằng Tổng thống Trump cần bị phế truất trước ngày 20/1, khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc và Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, hai nhà lập pháp đảng Dân chủ cũng là bà Ilhan Omar và bà Ayanna Pressley cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump phải bị phế truất ngay lập tức, theo đài NBC News.

Bốn nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 của hiến pháp Mỹ, qua đó chính thức xem ông Trump không còn phù hợp để đảm đương chức vụ tổng thống và cần thay thế bởi Phó tổng thống Mike Pence.

“Ngài ấy nên bị luận tội và cách chức” – một quan chức đương nhiệm của đảng Cộng hòa nói.

Một cựu quan chức cấp cao cho hay hành động của Tổng thống Trump đủ nghiêm trọng để cách chức ông ngay cả khi tới ngày 20/1 nhiệm kỳ của ông mới kết thúc.

Hôm 6/1, đám đông trung thành với Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol, buộc quốc hội dừng kiểm phiếu. Tòa nhà bị đóng cửa sau đó. Hiện quốc hội Mỹ đã nối lại cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri.

 Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra tuyên bố kêu gọi các thành viên Cộng hòa “lựa chọn thực tế và thực hiện những bước đi đầu tiên hướng tới dập tắt ngọn lửa”.

 “Lịch sử sẽ ghi nhớ cuộc bạo loạn ngày hôm nay tại Điện Capitol do một tổng thống đương nhiệm kích động – người tiếp tục đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về kết quả của bầu cử hợp pháp, như một khoảnh khắc vô cùng xấu hổ đối với quốc gia của chúng ta”, ông Obama nói.

Cũng theo CNN, một số trợ lý hàng đầu của Tổng thống Trump, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đang cân nhắc từ chức sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ.

Bên cạnh ông O'Brien, Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger và Phó Chánh văn phòng Chris Liddell cũng đang xem xét từ chức, theo nhiều nguồn tin riêng của CNN.

Hiện ông O’Brien, ông Pottinger và ông Liddell chưa bình luận về thông tin trên.

Ngoài ra, bà Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đệ đơn từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol. Đơn từ chức của bà có hiệu lực ngay lập tức.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: