TX. Kinh Môn (Hải Dương): Đẩy mạnh xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

(CLO) TX. Kinh Môn là địa phương điển hình trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh khi cán đích NTM cấp huyện đầu tiên. Giờ đây, dù đã trở thành thị xã với định hướng phát triển công nghiệp, địa phương vẫn không quên nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Để đạt được mục tiêu nêu trên và phấn đấu trở thành thị xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu thì lãnh đạo thị uỷ, UBND và người dân Kinh Môn đã luôn nhận thức rõ người được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình chính là nhân dân, vì vậy mà đảng, chính quyền và nhân dân Kinh Môn đều chung sức đồng lòng hoàn thành NTM, đẩy mạnh xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

tx kinh mon hai duong day manh xay dung xa nong thon moi nang cao nong thon moi kieu mau hinh 1

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 gồm 19 tiêu chí, 75 chỉ tiêu, trong đó có 18 chỉ tiêu mới so với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và 26 chỉ tiêu tăng so với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn trước. Những chỉ tiêu, tiêu chí NTM nâng cao được bổ sung trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm hướng tới xây dựng NTM theo “chiều sâu" nên cần có nhiều thời gian và nguồn lực đầu tư. Trong xây dựng NTM ở thị xã Kinh Môn thì khó khăn nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy chuẩn, quy định của tiêu chí NTM.

Để thực hiện thành công tiêu chí này, lãnh đạo thị xã Kinh Môn đã triển khai theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động nguời dân hiến đất mở rộng các hệ thống giao thông thông suốt, cộng thêm sự hỗ trợ của nhà nước trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

Điều quan trọng nhất để thị xã Kinh Môn đạt được như ngày hôm nay đó là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ đảng chính quyền, đặc biệt là sự thấu hiểu và tham gia đóng góp của người dân trong xây dựng NTM. Ở đâu có dân đồng thuận, đồng tình thì ở đó sẽ thành công.

tx kinh mon hai duong day manh xay dung xa nong thon moi nang cao nong thon moi kieu mau hinh 2

Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập của người dân thì Kinh Môn đã và đang tập trung vào cây trồng có giá trị cao, đưa ra những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ vào nhà hàng, siêu thị để mang tính bền vững. Đặc biệt, thị xã đã quy hoạch các vùng sản xuất có giá trị kinh tế cao như hành tỏi Kinh Môn, cam Thất Hùng, Thanh Long ruột đỏ và giữ vững, mở rộng diện tích nếp cái hoa vàng.

Ngoài ra, để nâng cao thu nhập cho người dân, lãnh đạo thị xã Kinh Môn cũng đã đổi mới cơ cấu sản xuất, đầu tư khoa học công nghệ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị ngày công cho người lao động nông nghiệp trên địa bàn thị xã.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: