Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Chứng khoán phố Wall sụt giảm, đồng USD tăng giá

(CLO) Đồng USD tăng giá nhờ các chỉ số chứng khoán chính của phố Wall hướng đến tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 10, bên cạnh đó là việc công bố một số dữ liệu kinh tế tích cực của Hoa Kỳ.

Audio
Hỗ trợ đồng USD là việc công bố một số dữ liệu kinh tế tích cực của Hoa Kỳ tuần qua

Hỗ trợ đồng USD là việc công bố một số dữ liệu kinh tế tích cực của Hoa Kỳ tuần qua

Tỷ giá ngoại tệ thế giới         

Đầu giờ sáng 1/2/2021 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90,535 điểm, tăng nhẹ 0,11%.

Tỷ giá USD hiện đứng ở mức 1 Euro đổi 1.2133USD, 1 bảng Anh đổi 1.3698 USD, 1 USD đổi 104.78 Yên.

Thực chất, đồng  USD đã tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu từ thứ sáu tuần trước do nhu cầu đối với các tài sản an toàn tăng lên khi tâm lý rủi ro bị ảnh hưởng bởi sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán.

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng sớm ngày thứ sáu, với các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall hướng đến tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 10. Các quỹ phòng hộ đã buộc phải thanh lý các vị trí để có thanh khoản sau khi các vị thế bán khống của họ trong một số cổ phiếu gặp phải làn sóng mua từ các nhà giao dịch bán lẻ.

Sự biến động này trên thị trường chứng khoán đã thúc đẩy nhu cầu an toàn cho đồng tiền của Mỹ. Bên cạnh đó, hỗ trợ đồng bạc xanh là việc công bố một số dữ liệu kinh tế tích cực của Hoa Kỳ vào thứ năm, với đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm nhiều hơn dự kiến.

Trong khi đó tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất tại các nhà máy của Trung Quốc trong tháng 1/2021 ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất trong 5 tháng gần đây do ảnh hưởng của đợt bùng phát mới dịch.

Chỉ số PMI cho lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 1/2021 đạt 52,4 điểm, giảm so với mức 55,7 điểm trong tháng 12/2020. Đây là tháng thứ 11 liên tiếp chỉ số này duy trì ở mức trên 50 - ranh giới phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Còn tại Anh, bộ trưởng Thương mại Liz Truss sẽ đề nghị với những người đồng cấp Nhật Bản và New Zealand về việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Những phân tích kinh tế trước đó của Chính phủ Anh cho thấy các thỏa thuận thương mại bổ sung sẽ tạo ra một sự thúc đẩy nhỏ đối với sản lượng kinh tế.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.160 VND/USD, tăng 13 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Tuy nhiên, giá USD ở các ngân hàng thương mại lại quay đầu giảm mạnh. Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.970 đồng (mua) và 23.150 đồng (bán).

Cụ thể, Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.970 đồng/USD và 23.150 đồng/USD. Vietinbank: 22.965 đồng/ USD và 23.165 đồng/USD. ACB: 22.980 đồng/USD và 23.140 đồng/USD.

Thế Vũ