Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin Covid-19 của Sinovac kích thích cơ chế miễn dịch hoạt động nhanh hơn

(CLO) Vắc xin thử nghiệm ngừa Covid-19 của Sinovac Biotech với tên gọi CoronaVac kích hoạt phản ứng miễn dịch nhanh chóng, nhưng mức độ kháng thể được tạo ra thấp hơn so với những người đã khỏi bệnh.

Audio
Phòng thí nghiệm của Sinovac. Ảnh: SD

Phòng thí nghiệm của Sinovac. Ảnh: SD

Bài liên quan

Mặc dù các thử nghiệm từ giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa không được thiết kế để đánh giá hiệu quả của CoronaVac, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết vắc xin này có thể cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ, dựa trên kinh nghiệm của họ với các loại vắc xin khác và dữ liệu từ các nghiên cứu tiền lâm sàng với khỉ.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhà sản xuất dược phẩm của Mỹ là Pfizer và Moderna cho thấy vắc xin thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90% dựa trên dữ liệu tạm thời từ các thử nghiệm giai đoạn cuối.

CoronaVac và bốn loại vắc xin thử nghiệm khác được phát triển ở Trung Quốc hiện đang trải qua các thử nghiệm giai đoạn cuối để xác định hiệu quả của chúng trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Các phát hiện về Sinovac là kết quả của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và giai đoạn II ở Trung Quốc với hơn 700 người tham gia. Thông tin trên được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng, The Lancet.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy CoronaVac có khả năng tạo ra phản ứng kháng thể nhanh chóng trong vòng bốn tuần, với 2 mũi vắc xin được tiêm cách nhau 14 ngày", ông  Zhu Fengcai, một trong những tác giả của bài báo, cho biết.

"Chúng tôi tin rằng điều này làm cho vắc xin CoronaVac trở nên phù hợp để sử dụng khẩn cấp giữa đại dịch", ông Zhu nói trong một tuyên bố được công bố cùng với bài báo.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện từ các thử nghiệm giai đoạn III sẽ rất quan trọng để xác định xem phản ứng miễn dịch do CoronaVac tạo ra có đủ để bảo vệ mọi người khỏi nhiễm Covid-19 hay không.

Sinovac hiện đang chạy ba thử nghiệm giai đoạn III ở Indonesia, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Naor Bar-Zeev, giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết kết quả phải được giải thích một cách thận trọng cho đến khi kết quả Giai đoạn III được công bố.

CoronaVac là một trong ba loại vắc xin ngừa Covid-19 thử nghiệm mà Trung Quốc đã sử dụng để tiêm chủng cho hàng trăm nghìn người theo chương trình sử dụng khẩn cấp.

Hai loại vắc xin khác trong chương trình khẩn cấp của Trung Quốc, được phát triển bởi các viện liên kết với Sinopharm và bởi CanSino Biologics, cũng được chứng minh là an toàn và kích hoạt các phản ứng miễn dịch trong các thử nghiệm giai đoạn đầu và giai đoạn giữa.

Ông Gang Zeng, một nhà nghiên cứu của Sinovac tham gia vào nghiên cứu CoronaVac cho biết, vắc-xin có thể là một lựa chọn hấp dẫn vì có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8 độ C và có thể duy trì ổn định trong tối đa ba năm.

Một vắc xin khác có tính cạnh tranh tương tự là vắc xin của Moderna khi có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường trong vòng 1 tháng.

Ngược lại, vắc xin của Pfizer phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C và chỉ có thể duy trì ở nhiệt độ tủ lạnh trong vòng 5 ngày.