Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả trong các thử nghiệm ở Brazil

(CLO) Các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil đối với vắc-xin Covid-19 của công ty Sinovac Biotech, Trung Quốc, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai (21/12).

Audio
Vắc xin của Trung Quốc có hiệu quả trong các thử nghiệm tại Brazil - Ảnh: AP

Vắc xin của Trung Quốc có hiệu quả trong các thử nghiệm tại Brazil - Ảnh: AP

Theo tiết lộ, vắcxin CoronaVac đã đạt đến giai đoạn 3 thử nghiệm ở Brazil, quốc gia đầu tiên hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ ba cho vắc xin Sinovac. Vắc xin thử nghiệm cũng đang được tiến hành đồng thời ở Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin liên quan đến việc phát triển vắc xin cho biết, kết quả của cuộc thử nghiệm ở Brazil cho thấy vắc xin của Sinovac vượt quá ngưỡng 50%, mà cộng đồng khoa học cho là cần thiết để có đủ khả năng bảo vệ chống lại virus.

Thống đốc São Paulo, ông João Doria cho biết kế hoạch là tiêm chủng cho toàn bộ São Paulo vào cuối tháng 7, nhanh hơn một năm so với những gì chính phủ liên bang Brazil đã hứa. Bang São Paulo hiện chiếm khoảng 1/5 dân số cả nước Brazil.

Vào tháng 10/2020, Sinovac báo cáo rằng 10.000 người dân Bắc Kinh đã được tiêm vắc xin của họ.

Tin tức về kết quả đầy hứa hẹn từ Sinovac theo sau các báo cáo tương tự liên quan đến một loại vắc xin khả thi khác, từ công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinopharm.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã báo cáo vào đầu tháng này rằng, việc thử nghiệm vắc xin của Sinopharm cho thấy nó có hiệu quả 86% trong việc ngăn ngừa coronavirus và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp COVID-19 vừa và nặng.

UAE đã phê duyệt vắc xin của Sinopharm vào ngày 10 tháng 12, trở thành chính phủ đầu tiên phê duyệt sử dụng khẩn cấp một loại vắc xin của Trung Quốc.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp, việc các thử nghiệm vắc xin của Trung Quốc cho thấy hiệu quả là một tin đáng mừng. 

Theo Worldometer, thế giới hiện ghi nhận hơn 77 triệu ca nhiễm và hơn 1,7 triệu người tử vong. Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất (18 triệu người) và có số ca tử vong lớn nhất (hơn 326.000 người). Brazil là quốc gia có số ca nhiễm xếp thứ 3 sau Ấn Độ, nhưng số ca tử vong lại chỉ kém mỗi Mỹ, với hơn 187.000 người.