Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin thứ hai của Nga, EpiVacCorona đạt hiệu quả miễn dịch lên đến 100%

(CLO) Theo Cơ quan Liên bang về Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người (Rospotrebnadzor), hiệu quả miễn dịch học của phương pháp tiêm chủng EpiVacCorona do Nga phát triển lên tới 100%, dựa trên kết quả của giai đoạn đầu tiên và thứ hai của thử nghiệm lâm sàng.

Audio
Vắc xin EpiVacCorona của Nga được cho là có hiệu quả tới 100% trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và thứ hai - Ảnh: Reuters

Vắc xin EpiVacCorona của Nga được cho là có hiệu quả tới 100% trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và thứ hai - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

EpiVacCorona là vắc xin virus Corona được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ Sinh học Nhà nước Vector ngay ngoại vi thành phố Novosibirsk của Nga.

"Hiệu quả tổng thể của vắc xin được tạo nên từ hiệu quả phòng ngừa và miễn dịch của nó", người phát ngôn của Viện Vector cho biết trong một tuyên bố ngày 19/1. 

Không giống như loại vắc xin đầu tiên của Nga Sputnik V, là một loại vắc xin vectơ dựa trên adenovirus ở người, vắc xin mới EpiVacCorona được tạo ra từ 3 phần cấu thành bộ gene của virus SARS-CoV-2. Nó bao gồm các đoạn ngắn protein virus được tổng hợp nhân tạo - peptit, qua đó hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và sau đó vô hiệu hóa virus.

"Tôi phải nói rằng vắc xin có đặc điểm là không có phản ứng và mức độ an toàn đủ cao", Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết hồi tháng 10/2020, khi Viện Vector khởi động các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký ở các khu vực khác nhau của Nga với sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/10 thông báo “đứa con tinh thần” của Viện Vector đã chính thức được phê duyệt và đăng ký tại nước này.

Giám đốc y tế công cộng của Nga Anna Popova khẳng định rằng, các tài liệu liên quan đến EpiVacCorona đã được đệ trình lên Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 8 tháng 12 "và chúng tôi đang chờ quyết định của WHO".

Vắc xin EpiVacCorona dự kiến ​​sẽ được đưa vào lưu hành dân sự vào tháng 1 năm 2021, sau khi dữ liệu được cấp giấy chứng nhận đăng ký vắc xin được công bố từ cơ quan đăng ký thuốc của nhà nước.

Cho đến này, Nga đã triển khai tiêm chủng trên diện rộng trong nước vắc xin Sputnik V. Loại vắc xin được phê duyệt đầu tiên trên thế giới này cũng đã được nhiều quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn một và hai rất khả quan của vắc xin EpiVacCorona là tín hiệu rất tốt đối với Nga, quốc gia vẫn đang chứng kiến trung bình hơn 20.000 ca nhiễm virus Corona mới hàng ngày.

Nga hiện là quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ 4 trên thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Nga tính đến ngày 19/1 là xấp xỉ 3,6 triệu người và số ca tử vong là hơn 66.000 người.