Điều chỉnh kích thước chữ

Vận chuyển trái phép sừng tê giác, nam thanh niên nhận bản án 12 năm tù

(CLO) Ngày 29/12, Đỗ Thành Sơn (38 tuổi, ngụ phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) bị TAND TP. Cần Thơ tuyên án 12 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Audio

Thông tin trên cáo trạng nêu rõ, vào tháng 12/2019, Sơn xuất cảnh sang nước Cộng Hòa Mozambique. Đến tháng 2/2020, Sơn nhận vận chuyển hàng hóa là sừng tê giác cho người đàn ông tên Domigos từ Mozambique về Việt Nam, để hưởng tiền công 1.000 USD, chi phí chuyến đi do Domigos chi trả.

Ngày 29/2, Domigos mua vé máy bay cho Sơn đi từ Mozambique về sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh. Sơn mang theo 11 sừng tê giác để trong vali, gửi kèm theo loại hình hành lí mang theo. Hành trình bay về Việt Nam, Sơn quá cảnh tại sân bay Ethiopia và Hàn Quốc.

Bị cáo Sơn tại phiên tòa. Ảnh: tienphong.vn

Bị cáo Sơn tại phiên tòa. Ảnh: tienphong.vn

Tuy nhiên khi đến Hàn Quốc, Sơn được thông báo đổi lịch trình bay và sẽ hạ cánh tại sân bay Cần Thơ do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Sau đó, Sơn liên lạc với nhân viên nhà hàng của Domigos tại Mozambique nhờ thông báo cho Domigos về sự thay đổi chuyến bay. Tiếp đó, bị cáo xóa hết thông tin dữ liệu trên điện thoại di động, xóa các tài khoản đăng nhập mạng xã hội về liên hệ giữa Sơn với Domigos.

Đến 2/3, Sơn nhập cảnh tại cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, qua soi chiếu cán bộ Hải quan phát hiện hành lí của Sơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên yêu cầu Sơn phối hợp kiểm tra. Qua đó phát hiện, bên trong có 11 sừng động vật.

Theo kết quả giám định kết luận, số sừng động vật có tổng khối lượng 28,2495kg là sừng tê giác trắng tên khoa học Ceratotherium simun simun.

Được biết, loài tê giác trắng Ceratotherium simun simun thuộc phụ lục II. Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc phụ lục công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật nguy cấp CITES.

Đối với đối tượng Domigos và các thông tin hoạt động của Sơn tại Mozambique, Cơ quan điều tra đã có yêu cầu tương trợ tư pháp để xác định có hành vi pháp nhân thương mại phạm tội nhưng không nhận được kết quả trả lời của Bộ Tư pháp Mozambique nên không có căn cứ xử lí.

Tại phiên tòa, Sơn đã thừa nhận hành vi của mình. HĐXX nhận định, hành vi của Sơn đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về bảo vệ cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học của các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm trong môi trường sinh thái được pháp luật bảo vệ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Thành Sơn 12 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Đồng thời, phạt bổ sung 100 triệu đồng đối với bị cáo này.

PV