VĐV Nga và Belarus bị cấm thi đấu tại Paralympic Bắc Kinh 2022

(CLO) Vận động viên hai quốc gia Nga và Belarus sẽ không được tham dự tại Thế vận hội Người khuyết tật (Paralympic) 2022 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, do ảnh hưởng của xung đột vũ trang giữa Nga – Ukraine.

Cụ thể, quyết định được đưa ra Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) và có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó vào ngày 2/3, IPC cho biết các vận động viên từ Nga và Belarus vẫn có thể tham gia thi đấu tại Thế vận hội với tư cách đoàn thể thao trung lập, không được sử dụng cờ và các biểu tượng quốc gia khác.

Tuy nhiên, chưa đầy 24 tiếng sau, IPC đã tuyên bố cấm các VĐV từ hai quốc gia này tham dự do quyết định trước đó bị chỉ trích trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.

vdv nga va belarus bi cam thi dau tai paralympic bac kinh 2022 hinh 1

Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4/3 đến 13/3. Ảnh: Getty Images

Chủ tịch IPC Andrew Parsons chia sẻ: "Nhiều tổ chức thành viên đã liên lạc với chúng tôi, cảnh báo nếu không xem xét lại quyết định của mình, nó có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tình hình căng thẳng leo thang nhanh chóng đặt chúng tôi vào thế khó, bởi Thế vận hội chỉ ít ngày nữa là bắt đầu".

Lúc đầu, nước Nga dự kiến có 71 VĐV tham gia thi đấu tại Bắc Kinh, còn con số của Belarus chưa được xác định, trong khi đó Ukraine có 20 vận động viên tranh tài.

Trên thực tế, quyết định của IPC khiến thể thao Nga hứng chịu thêm khó khăn. Hôm 28/2, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khuyến cáo các cơ quan, liên đoàn thể thao trên thế giới loại bỏ các vận động viên Nga và Belarus khỏi các sự kiện quốc tế. Các đội tuyển thể thao Nga như đội bóng đá nam, nữ, CLB bóng đá nam hay đội tuyển quần vợt Nga đều bị gạch tên khỏi các giải đấu tầm cỡ châu Âu hoặc thế giới.

Theo kế hoạch, Thế vận hội Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 4 đến 13/3/2022. Tham gia tranh tài tại Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 có 736 vận động viên tranh tài 6 môn thể thao, gồm trượt tuyết đổ đèo, 2 môn phối hợp, trượt tuyết băng đồng, trượt ván trên tuyết, khúc côn cầu trên băng và bi đá trên băng.

Thế vận hội Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 gồm 78 nội dung thi đấu, trong đó có 39 nội dung dành cho vận động viên nam, 35 nội dung dành cho nữ và 4 nội dung hỗn hợp. So với Paralympic Pyeongchang ở Hàn Quốc năm 2018, tổng số nội dung của Paralympic Bắc Kinh 2022 giảm 2, ở môn trượt ván trên tuyết. Toàn bộ các nội dung sẽ diễn ra tại những địa điểm từng phục vụ Olympic Bắc Kinh 2022 kết thúc ngày 20/2 vừa qua.

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: