Tại Bệnh viện Nhi đồng Dr. José Manuel de Los Ríos ở thủ đô Caracas, bác sĩ Huníades Urbina-Medina cho biết khoa hồi sức tích cực (ICU) chỉ có thể tiếp nhận tối đa 4 bệnh nhi cùng lúc. Trước đây, khu vực này từng điều trị được khoảng 10 bệnh nhân, nhưng điều đó đã không còn khả thi trong nhiều năm.
Ông nói bệnh viện thiếu nghiêm trọng nhân lực, thuốc men và thiết bị y tế, trong đó có máy thở, khiến khả năng ứng phó với thảm họa bị hạn chế đáng kể. Một trong 4 bệnh nhi đang được điều trị là bé gái 12 tuổi bị vùi lấp dưới nhiều tầng bê tông sau khi một tòa nhà sập, hiện trong tình trạng nguy kịch với nhiều chấn thương đe dọa tính mạng.
Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 100 trẻ em đã được điều trị tại các khu vực khác nhau của bệnh viện kể từ sau động đất. Con số này chỉ là phần nhỏ so với tổng số người bị thương. Chính phủ Venezuela hiện ghi nhận hơn 1.700 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương.
Lực lượng cứu hộ từ Ecuador hôm 29/6 cho biết đã cứu sống một bé trai 12 tuổi khỏi đống đổ nát tại bang La Guaira. Các đội cứu hộ thừa nhận cơ hội tìm thấy người sống sót đang giảm nhanh khi “cửa sổ vàng” sau động đất dần khép lại.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) nhận định hai trận động đất mạnh 7,2 và 7,5 độ richter có thể đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Tuy nhiên, con số chính xác nhiều khả năng sẽ không bao giờ được xác định do thiếu minh bạch dữ liệu và điều kiện thống kê trong thảm họa tương tự từng xảy ra ở La Guaira năm 1999, khi chính phủ không công bố số người chết chính thức.
Sau động đất, chính quyền Venezuela đã kéo dài thời gian đóng cửa trường học. Các báo cáo ban đầu cho thấy chỉ riêng Caracas có 432 trường học bị hư hại. Những cơ sở không bị ảnh hưởng lại được dùng để làm nơi trú ẩn tạm thời cho hàng nghìn người mất nhà cửa.
Bác sĩ Urbina-Medina cho biết không có bệnh viện nào tại Venezuela sẵn sàng cho một tình huống khẩn cấp quy mô lớn như chuỗi động đất vừa qua. Ông nhấn mạnh tình trạng thiếu thuốc, nhân lực và thiết bị vốn đã kéo dài nhiều năm, khiến khả năng ứng phó càng thêm suy yếu khi thảm họa xảy ra.
Bác sĩ Andrés Cortiz, tình nguyện viên của tổ chức Healing Venezuela, cho biết nhiều bệnh viện đã bị hư hại. Ông nói 8 bệnh viện ở Caracas buộc phải đóng cửa, trong khi các cơ sở còn lại rơi vào tình trạng quá tải, thiếu nghiêm trọng vật tư vệ sinh cơ bản như thuốc tẩy và chất khử trùng.
Sau khoảng 24 giờ kể từ trận động đất kép, mùi tử khí bắt đầu lan ra từ các khu vực đổ nát ở Caracas. Mùi hôi thối nhanh chóng bao trùm nhiều khu phố, trong khi các gia đình vẫn kiên trì túc trực bên hiện trường, chờ tin người thân còn mắc kẹt.
Nhiều người dựng lều dọc theo các đống bê tông và sắt thép, sống giữa khung cảnh hoang tàn để bám lấy hy vọng mong manh. Một trong số đó là Mirella Herrera, người ngày ngày chờ đợi bên ngoài tòa nhà chung cư bị sập của con trai, con dâu và các cháu. Bà nói trong nước mắt rằng dù tuyệt vọng, bà vẫn không thể rời đi khi chưa có tin tức cuối cùng.
Dù thông thường ba ngày sau động đất được coi là “khoảng thời gian vàng” để tìm người sống sót, đến ngày thứ năm, nhiều gia đình vẫn tiếp tục chờ đợi. Bà Herrera nói bà tin con trai mình vẫn còn sống và đang chờ được cứu.
Sáng sớm 29/6, một trận dư chấn 4,9 độ richter tiếp tục làm rung chuyển Venezuela, buộc người dân rời khỏi nhà và các nơi trú ẩn tạm thời. Chính phủ cho biết không ghi nhận thêm thiệt hại, nhưng tâm lý bất an vẫn bao trùm.