Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao bất động sản vùng ven thu hút nhà đầu tư hậu đại dịch?

(CLO) Do tác động của dịch Covid-19, người mua nhà có xu hướng tìm kiếm không gian sống rộng rãi, gần gũi thiên nhiên và tách biệt với trung tâm đô thị, đặc biệt có mức giá rẻ.

Audio

Thị trường bất động sản TP. HCM và các tỉnh lân cận đang "nóng" lên sau khi thành phố nới lỏng các biện pháp siết chặt giãn cách do dịch bệnh. Một bộ phận lớn nhà đầu tư dần có xu hướng chuyển dịch về vùng ven do quỹ đất tại TP. HCM ngày càng khan hiếm.

vi sao bat dong san vung ven thu hut nha dau tu hau dai dich hinh 1

Talkshow “Khẩu vị nào cho nhà ở vùng ven” - Ảnh chụp màn hình

Bài liên quan

Mặt khác, do tác động của dịch Covid-19, người mua nhà có xu hướng tìm kiếm không gian sống rộng rãi, gần gũi thiên nhiên và tách biệt với trung tâm đô thị. Thêm vào đó, bất động sản vùng ven còn thu hút nhà đầu tư bởi hạ tầng đồng bộ, mức giá hấp dẫn...

Mức sinh lời khả thi

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh nhận định, bất động sản vùng ven có tỷ suất sinh lời cao và tốc độ tăng giá cũng cao hơn khu trung tâm TP. HCM. Cụ thể, giá đất tại quận 9 (nay là TP. Thủ Đức, TP. HCM) thời gian qua có nơi tăng 40, 50 lần so với 10 năm trước.

"Một nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn với vốn hạn chế hoàn toàn có thể tự tin xuống tiền mua đất vùng ven. Đừng đầu tư kiểu mua vài tháng sau bán, nếu đầu tư 3-5 năm tới tôi tin chắc khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận cao", ông Chánh nói.

Nêu quan điểm, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế chỉ ra hiện tượng "sốt" trong nhiều năm qua tại vùng ven TP. HCM là có lý do. Theo ông Hiển, 20 năm trước, ngoài TP. HCM, Đồng Nai có các khu công nghiệp hiện hữu vững chắc. Sau đó, Bình Dương đẩy mạnh phát triển hạ tầng, xuất hiện nhiều khu công nghiệp, đô thị hóa tạo "sốt" đất.

Còn tại Long An có sự tăng giá âm thầm với mức độ cao hơn nơi khác. Nguyên nhân được ông Hiển chỉ ra do giá đất tại đây còn thấp, cộng thêm hiệu ứng tốt về hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối 10 triệu dân đồng bằng sông Cửu Long, lưu thông hàng hóa vùng…

"Thị trường bất động sản vùng ven được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi về hạ tầng kết nối, tốc độ đô thị hóa nhanh. Với mức giá mềm, nhà đầu tư sở hữu khoảng 1 - 2 tỷ đồng là điều kiện thích hợp để đầu tư với mức sinh lời khả thi", ông Hiển cho biết.

vi sao bat dong san vung ven thu hut nha dau tu hau dai dich hinh 2

Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi cũng chuyển hướng sang vùng ven với dự án The Sol City

Theo ông Nhữ Mạnh Hải, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group, lý do trước đây phía Tây chưa phát triển vì chưa có các tuyến đường huyết mạch. Nhưng theo định hướng của Chính phủ mở ra ít nhất 3 - 5 cao tốc từ TP. HCM đi về các tỉnh miền Tây, tạo các tuyến huyết mạch để giao thương hàng hóa.

Hiện, Long An đặc biệt là Tân An đã mở các tuyến hiện hữu, đó là lý do 1 năm gần đây thị trường bất động sản khu vực này phát tiển. Trước đây khu trung tâm giá 8-10 triệu/m2, vùng ven là 3-5 triệu/m2. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh chủ trương thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn cũng như trong nước, khiến giá đất "tăng theo quý".

Tiêu chí lựa chọn bất động sản vùng ven

Đánh giá bất động sản giai đoạn này sẽ không xảy ra câu chuyện "đóng băng". ông Phan Công Chánh dự đoán khi dịch được khống chế, mở cửa nền kinh tế tốt hơn nữa, nhà đầu tư sẽ từ TP. HCM di chuyển đến khu vực lân cận sôi động hơn.

Theo đó, ông Chánh cho rằng có 4 tiêu chí khi chọn bất động sản vùng ven mà nhà đầu tư cần lưu ý. Thứ nhất là vấn đề về pháp lý, "có sổ đỏ mới nghĩ đến vấn đề giao dịch"; thứ 2 là tính thanh khoản; thứ 3 là về vấn đề quy hoạch và thứ 4 là về khả năng tài chính.

Trong khi đó, TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng nhà đầu tư phải thận trọng, hiện một số người dùng đòn bẩy cao đang gặp khó khăn. Ông Hiển lưu ý, cơ hội đối với thị trường này dù mở ra nhưng không phải để lướt sóng, thay vào đó là tầm nhìn 6 tháng tới 3 năm.

Phó Tổng giám đốc Trần Anh Group Nhữ Mạnh Hải cho rằng, nếu không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, tính thanh khoản, quy hoạch… trước khi đầu tư, người mua sẽ đối diện rủi ro tài sản "nằm bất động", dẫn đến chôn vốn.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải tầng điều trị bệnh nhân nặng

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố. 

EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.

Nhận định trận Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12 bảng C Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Dortmund vs Besiktas cùng các chuyên gia phân tích.

Sau 25 năm, kim ngạch thương mại Việt - Mỹ tăng 168 lần

(CLO) Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng 168 lần, từ 450 triệu USD lên 90,8 tỷ USD.

Cứu thành công 12 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên biển

(CLO) Một tàu cá trong đêm bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm trên biển, 12 thuyền viên trên tàu cá đã bám vào phao cứu sinh, các mảnh vỡ tàu cá lênh đênh giữa biển lạnh.

'Phố trong làng' tập 20: Hiếu liên quan đến vụ trộm ở nhà thờ họ Vũ?

(CLO) Nam bắt gặp Hiếu trong tình huống "lấm la lấm lét" ngoài đường. Vì vậy, Nam nghi Hiếu có liên quan đến vụ trộm.

Kiểm tra về xây dựng, chỉnh đốn Đảng tại Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính

(CLO) Sáng 7/12, Đoàn kiểm tra số 142 của Ban Bí thư đã làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Mỹ tuyên bố gửi quân tới Đông Âu nếu Nga tấn công Ukraine

(CLO) Mỹ cho biết họ sẽ gửi quân tiếp viện để đối phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cũng như áp đặt các biện pháp kinh tế mới nặng tay hơn, trong một cảnh báo với Moscow trước cuộc hội đàm giữa ông Joe Biden và ông Vladimir Putin.