Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao bị can Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam?

(CLO) Theo luật sư, ông Lê Tùng Vân không bị áp dụng biện pháp tạm giam có thể do cơ quan điều tra mới chỉ khởi tố bị can này về một tội danh ít nghiêm trọng hoặc bị can là người già yếu.

Audio

Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã có quết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây) về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Trong số các bị can này, có 3 người bị bắt tạm giam gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), cùng ngụ huyện Đức Hoà.

vi sao bi can le tung van khong bi bat tam giam hinh 1

Ông Lê Tùng Vân bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại

Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Tất cả các quyết định đều được Viện KSND huyện Đức Hòa phê chuẩn.

Ngay sau khi thông tin nói trên được công bố, nhiều người đặt câu hỏi tại sao trong số 4 người bị khởi tố thì chỉ duy nhất ông Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam?

Nói về việc này, luật sư Nguyễn Xuân Toán, Văn phòng luật sư Bình An, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú là hai biện pháp ngăn chặn được thực hiện đối với các bị can, bị cáo. Trong đó, cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có tính chất nhẹ hơn.

Luật sư Nguyễn Xuân Toán cho biết, theo quy định tại Bộ luật Hình sự thì tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân là tội ít nghiêm trọng nếu truy tố theo khoản 1 và là tội nghiêm trọng nếu truy tố theo khoản 2.

“Ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú có thể là do cơ quan điều tra mới chỉ bị khởi tố bị can về một tội danh ít nghiêm trọng”, luật sư Toán nói.

Ngoài ra, Khoản 4, Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can, bị cáo "là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng".

Luật sư Nguyễn Xuân Toán lưu ý, bị can Lê Tùng Vân năm nay đã 90 tuổi, việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (thay vì bắt tạm giam) đối với người này có thể xuất phát từ yếu tố "người già yếu, có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng".

Cũng theo luật sư Toán, Điều 123 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú phải làm giấy cam đoan không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm cho phép; có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan; không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

Ngoài ra, bị can phải cam kết không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trong trường hợp vi phạm những cam kết này, bị can sẽ bị thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ cấm đi khỏi nơi cứ trú sang tạm giam, luật sư Toán cho biết.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.