Điều chỉnh kích thước chữ
Xung quanh việc xử lý sai phạm trong chi trả tiền BTHT GPMB dự án Tây Yên Tử:

Vì sao Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động Giáp Văn Tâm thoát án?

(NB&CL) Hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị khởi tố liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, trong đó có Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động (Bắc Giang).

Báo nói Công luận

Thế nhưng điều khiến dư luận quan tâm là người trực tiếp ký, chỉ đạo chi tiền là ông Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (HĐBT GPMB) huyện Sơn Động lại thoát bị khởi tố hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra sang VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố các bị can Phan Đức Hạnh, Thân Đức Thanh, Nguyễn Văn Lực và Ngọc Minh Phụng.

Ông Giáp Văn Tâm – PCT UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động (người áo trắng đứng ở giữa) - Ảnh: BGPHoàng Hà.

Ông Giáp Văn Tâm – PCT UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động (người áo trắng đứng ở giữa) - Ảnh: BGPHoàng Hà.

Theo đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố và đề nghị truy tố các bị can Phan Đức Hạnh (SN 1973) - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường; Thân Đức Thanh - nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Văn Lực - nguyên cán bộ phòng Đo đạc Trung tâm kỹ thuật TNMT về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”.

Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố, đề nghị truy tố bị can Ngọc Minh Phụng - Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sai phạm của các cá nhân trên là rất rõ và cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc trong danh sách khởi tố không có tên người trực tiếp ký ban hành, chỉ đạo chi trả tiền trong vụ án nghiêm trọng này là ông Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động khiến dư luận quan tâm, đặt nhiều dấu hỏi.

Theo Kết luận số 09/KLĐT-CSKT của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang do Trung tá Nguyễn Tiến Hưng - Phó Thủ trưởng ký, ông Giáp Văn Tâm được Chủ tịch UBND huyện Sơn Động phân công là Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (BT GPMB) thay cho ông Nguyễn Việt Ước - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động. Kết quả điều tra xác định ông Giáp Văn Tâm là người trực tiếp chỉ đạo công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác GPMB thực hiện dự án Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử.

Ông Tâm ký quyết định số 375/QĐ-UBND và số 376/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đợt 8 (giai đoạn 1); sau đó, lại ký quyết định số 451/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB từ 2 hộ Nguyễn Văn Chung và hộ Dương Thị Bích cho 6 hộ có GCNQSDĐ căn cứ theo đề nghị của Trung tâm kỹ thuật TNMT và tờ trình của Phòng TNMT huyện Sơn Động.

Sau khi phát hiện quyết định số 451/QĐ-UBND trên không đúng về chế độ, chính sách thì ông Tâm đã giao cho Phòng TNMT huyện Sơn Động xác minh, kiểm tra lại tình trạng sử dụng đất của 6 hộ dân có GCNQSDĐ, xác định được việc các hộ đã chuyển nhượng đất từ nhiều năm trước, một thửa đất đã bán cho nhiều người nên ông Giáp Văn Tâm đã ký ban hành Quyết định số 32/QD-UBND và số 33/QĐ-UBND ngày 19/1/2018 hủy bỏ một phần quyết định số 375 và số 376 và hủy toàn bộ Quyết định số 451, yêu cầu Trung tâm kỹ thuật TNMT thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi ra theo Quyết định số 451/QĐ-UBND.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định ông Giáp Văn Tâm với chức vụ là Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, được phân công làm Chủ tịch hội đồng BT GPMB nhưng khi ký ban hành quyết định phê duyệt phương án (đợt 8) điều chỉnh từ 2 hộ Nguyễn Văn Chung và Dương Thị Bích sang cho 6 hộ dân có GCNQSDĐ đã chủ quan, tin tưởng vào tham mưu của Phòng TNMT huyện Sơn Động, tin vào đề xuất của Trung tâm kỹ thuật TNMT Bắc Giang (lý do Trung tâm báo cáo đã xin hướng dẫn của ông Ngô Văn Xuyên – Phó Giám đốc Sở TN&MT), không nghiên cứu kỹ về chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, dẫn đến phê duyệt phương án sai về chế độ hỗ trợ cho các hộ dân, thiệt hại số tiền hơn 4,5 tỷ đồng, đến nay cơ bản số tiền thiệt hại đã thu hồi được hơn 3,7 tỷ đồng.

Hành vi của ông Giáp Văn Tâm “có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao nhưng xét vai trò, tính chất và mức độ lỗi thì thấy không cần thiết xem xét xử lý hình sự mà chỉ cần kiến nghị xem xét xử lý bằng biện pháp hành chính khác cũng đảm bảo tính răn đe”, bản kết luận của Công an tỉnh Bắc Giang cho biết.

Tuy nhiên, xét quan điểm vụ việc ở góc nhìn người làm luật, Luật sư Nguyễn Thị Trâm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) lại cho rằng: “Ông Tâm là người trực tiếp ký, chỉ đạo chi trả tiền và được xác định gây thiệt hại hơn 4,5 tỷ đồng, đến nay mới thu hồi được 3,7 tỷ đồng. Rõ ràng hành vi phạm tội đã được cấu thành rất rõ. Việc sau đó, ông Tâm ký các quyết định sửa sai chỉ là tình tiết giảm nhẹ. Nếu Cơ quan điều tra không khởi tố ông Giáp Văn Tâm mà lại đi khởi tố Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động vốn chỉ là cấp dưới và thực hiện các chỉ đạo của ông Tâm thì chắc chắn dư luận sẽ đặt ra các dấu hỏi về sự công tâm, minh bạch của bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang” - LS Trâm cho biết.

Thành Vinh