Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao vaccine Covid-19 sẽ dần đào thải khỏi cơ thể sau khi tiêm 1 thời gian?

(CLO) Lầm tưởng phổ biến nhất trên thế giới là các thành phần của vaccine sẽ tồn tại lâu trong cơ thể và gây hại. Trên thực tế, các thành phần của vaccine sẽ bị đào thảo khỏi cơ thể trong thời gian ngắn, chỉ có phản ứng miễn dịch ngừa virus ở lại.

Audio

Các chuyên gia cho biết, vaccine sẽ được đào thải khỏi cơ thể chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, chỉ có phản ứng miễn dịch ngừa virus ở lại trong thời gian dài. Vaccine chỉ có vai trò kích thích hệ miễn dịch, dạy nó cách phản ứng với mầm bệnh sau này.

vi sao vaccine covid 19 se dan dao thai khoi co the sau khi tiem 1 thoi gian hinh 1

Vaccine Covid-19 sẽ dần đào thải khỏi cơ thể sau khi tiêm 1 thời gian. Ảnh minh họa

Tất cả các loại vaccine, bất kể công nghệ nào, đều có mục tiêu cơ bản là cho hệ miễn dịch tiếp xúc với tác nhân gây bệnh mà không để lại nguy cơ mắc bệnh. Virus thường lây lan vào tế bào và sử dụng chúng để tái tạo.

Vaccine cần mô phỏng quá trình này để tạo ra phản ứng miễn dịch đầy đủ. Như vậy, vaccine cũng phải di chuyển vào các tế bào nơi sản xuất protein và "giả dạng" một thành phần của virus.

Tất cả các loại vaccine đều tuân thủ nguyên tắc này và cung cấp thông tin về virus qua việc tiêm bắp, song cơ chế hoạt động của chúng khác nhau. Như Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mRNA, còn AstraZeneca sử dụng vector virus.

Dù dùng công nghệ nào, hiệu quả của chúng cũng giống nhau. Tế bào sử dụng khuôn mẫu di truyền trong vaccine để tạo protein S của nCoV thành phần giúp virus xâm nhập cơ thể. Protein S di chuyển đến bề mặt của tế bào, sau đó được hệ miễn dịch phát hiện.

Các tế bào miễn dịch chuyên biệt cũng hấp thụ protein S và sử dụng chúng để thông báo đến các tế bào khác, từ đó tạo cơ chế phòng thủ trước virus.

Một khi đã kích thích được phản ứng miễn dịch, bản thân vaccine sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể. Vaccine mRNA gồm lớp vỏ chất béo, bao bọc nhóm các phần tử mRNA - công thức di truyền của protein S. Khi chất này xâm nhập vào tế bào, lớp vỏ sẽ bị phân huỷ thành chất béo vô hại, còn mRNA được tế bào sử dụng để tạo protein S. Một khi mRNA đã được dùng để tạo protein, nó sẽ bị phá vỡ và loại bỏ khỏi tế bào.

Thực tế, mRNA rất mỏng manh, dạng bền vững nhất chỉ tồn tại trong vài ngày. Đây là lý do vì sao vaccine Pfizer và Moderna cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp.

Vaccine vector như AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng adenovirus (virus cúm vô hại) làm vector để cung cấp mẫu di truyền của protein S cho các tế bào. Virus vector đã được loại bỏ tất cả các thành phần lây nhiễm, nên nó không thể nhân lên hoặc gây bệnh.

Virus vector sẽ liên kết với tế bào, cung cấp thành phần di truyền để hệ miễn dịch nhận biết mầm bệnh, sau đó tự bị loại bỏ.

Như vậy, vaccine không gây ra bất cứ thay đổi nào đối với DNA của người bình thường.

Đối với các protein S do vaccine tạo ra, hệ thống miễn dịch sẽ xác định chúng là yếu tố ngoại lai và tiến hành tiêu diệt, đồng thời hướng dẫn tế bào nhận ra virus trong suốt quá trình này.

Các protein S cũng được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể sau vài tuần. Trong thời gian này, chúng thường tồn tại ở vị trí tiêm, cụ thể là bắp tay.

Tuy nhiên, các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra vẫn còn trong cơ thể nhiều tháng sau tiêm. Vaccine cũng kích thích sản sinh tế bào miễn dịch ghi nhớ. Điều này có nghĩa, ngay cả khi nồng độ kháng thể giảm, hệ miễn dịch cũng sản xuất được thêm kháng thể và tế bào đối phó với virus.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII

(CLO) Tối 28/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Các đối tượng tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV sẽ đối diện hình phạt nào?

(CLO) Công an sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định được đối tượng có hành vi xúi giục, kích động 2 bị can (vừa bị khởi tố) tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV thì đối tượng xúi giục cũng sẽ bị xử lý - đó là phân tích của Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

2 tháng “bình thường mới”, hàng trăm doanh nghiệp tại Tiền Giang vẫn “bất động”

(CLO) Sau 2 tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vẫn “bất động”.

Tiêu điểm: Mở cửa đón du khách quốc tế, địa phương, doanh nghiệp chuẩn bị thế nào?

(CLO) Chính phủ đã đồng ý 5 địa phương được thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021. Thế nhưng, đan xen cùng với niềm vui du lịch quốc tế bắt đầu khởi động trở lại là nhiều nỗi lo, trăn trở của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Italy công bố ảnh so sánh đột biến của biến chủng Omicron và Delta

(CLO) Hình ảnh mô phỏng do các nhà khoa học tại bệnh viện Bambino Gesu, thủ đô Rome (Italy), công bố cho thấy vị trí các đột biến trên biến chủng Omicron so với Delta.

Man City đòi lại ngôi nhì bảng từ tay Liverpool

(CLO) Giành chiến thắng trước đội bóng đang xếp thứ 4 là West Ham, Man City hiên ngang vượt qua Liverpool và tiếp tục bám đuổi đội bóng đầu bảng là Chelsea.

Hơn 113 nghìn lượt khách đi tàu điện Cát Linh sau một tuần bán vé

(CLO) Thông tin từ Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại, tàu điện Cát Linh - Hà Đông đã đón hơn 113.000 lượt hành khách với tỷ lệ khách đi vé lượt chiếm 75,7%, vé tháng là 20,3% và vé miễn phí khoảng 4%.