Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp Nhật Bản

(CLO) Nhà đầu tư Nhật Bản coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu sau khi dịch COVID-19 kết thúc. Hiện 37 doanh nghiệp Nhật Bản đã có quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Audio

Sự kiện: Việt Nam

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết điều này tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, chiều 21/12.

Theo Đại sứ Yamada Takio, mặc dù trên thế giới dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Việt Nam đã đạt được thành công trong công tác chống dịch.

Trong khi các nước đang nỗ lực chống dịch thì Việt Nam đã tăng trưởng dương, trong 11 tháng năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu đạt 489 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Yamada Takio cũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển sâu sắc, minh chứng qua việc Thủ tướng Nhật Bản đã chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhận chức.

Đại sứ Yamada Takio cũng cho hay, các nhà đầu tư trong đó có Nhật Bản đang quan tâm đến Việt Nam như là điểm đến đầu tư sau COVID-19. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện gói hỗ trợ 2,3 tỷ USD cho các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng.

Qua quá trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam hiện đứng đầu khi có 37 doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ hai là Thái Lan với 19 doanh nghiệp - ông Yamada Takio thông tin.

Tại Hội nghị này, Đại sứ Nhật Bản nêu 3 mong muốn liên quan đến các vấn đề: Việc đi lại giữa hai nước ngày càng cải thiện; thứ hai là cải thiện đầu tư công, đẩy mạnh giải ngân các dự án; thứ ba là thúc đẩy hơn nữa việc cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản cũng tin tưởng cách ứng phó trong chống dịch COVID-19 và tin tưởng vào các chính sách trong điều kiện "bình thường mới" của Việt Nam hiện nay.

T.Toàn