Việt Nam - Lào thống nhất sớm mở lại các cửa khẩu và nối lại đường bay thương mại

(CLO) Hai Thủ tướng Việt Nam và Lào nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lưu thông người và hàng hóa; sớm thống nhất phương án mở lại các cửa khẩu trên đất liền và nối lại đường bay thương mại giữa hai nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulit

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulit

Chiều nay (10/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith để trao đổi về hợp tác song phương Việt Nam-Lào và hợp tác khu vực trước Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Tại cuộc điện đàm, hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trong triển khai các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, tuyên truyền và giáo dục đào tạo.

Hai Thủ tướng nhất trí trong bối cảnh cả Việt Nam và Lào đều đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lưu thông người và hàng hóa giữa hai nước; trên cơ sở đó sớm thống nhất phương án mở lại các cửa khẩu trên đất liền và nối lại đường bay thương mại giữa hai nước; đồng thời tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chuẩn bị tốt các hoạt động quan trọng giữa hai nước thời gian tới, trong đó có kỳ họp lần thứ 43 Uỷ ban Liên Chính phủ và cuộc Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 7; phối hợp tổ chức trọng thể các hoạt động tại hai nước dịp kỷ niệm 45 năm quốc khánh Lào và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (trong tháng 12/2020).

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau của hai nước tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Lào đánh giá cao thành công của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, cũng như trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, góp phần tích cực vào nỗ lực xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và thịnh vượng; khẳng định tiếp tục hợp tác ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan.

Hai Thủ tướng chia sẻ tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, đồng thuân của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; phối hợp trong đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực.

Thế Vũ

Xem thêm

Tái cấu trúc chương trình khoa học, công nghệ theo hướng quản lý bằng kết quả đầu ra

Tái cấu trúc chương trình khoa học, công nghệ theo hướng quản lý bằng kết quả đầu ra

(CLO) Về Đề án Tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026-2035, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng lưu ý cần xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả theo kết quả đầu ra, theo các quy định mới; chuyển từ phương thức kiểm soát đầu vào sang quản lý theo kết quả đầu ra.

Chính phủ yêu cầu một việc một đầu mối, một nguồn dữ liệu dùng chung

Chính phủ yêu cầu một việc một đầu mối, một nguồn dữ liệu dùng chung

(CLO) Chính phủ ra Nghị quyết số 221/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 76-KL/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (Chương trình).

Không để chỉ tiêu ảnh hưởng yêu cầu về chất lượng tư pháp

Không để chỉ tiêu ảnh hưởng yêu cầu về chất lượng tư pháp

(CLO) Chiều 11/8, thảo luận dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải đặt giới hạn rõ ràng đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu, tránh để yêu cầu số lượng ảnh hưởng đến chất lượng tố tụng, quyền con người và mục tiêu chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Nghiêm cấm lợi dụng cơ chế đặc thù để hợp pháp hóa sai phạm

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Nghiêm cấm lợi dụng cơ chế đặc thù để hợp pháp hóa sai phạm

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Phát triển đô thị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, phân quyền phải đi cùng kiểm soát quyền lực, trách nhiệm giải trình và những giới hạn rõ ràng. Các cơ chế đặc thù, vượt trội chỉ được áp dụng có điều kiện; nghiêm cấm việc lợi dụng cơ chế đặc thù để hợp pháp hóa những sai phạm do tham nhũng, trục lợi.

Sức khỏe học đường là ưu tiên cốt lõi của giáo dục

Sức khỏe học đường là ưu tiên cốt lõi của giáo dục

(CLO) Đánh giá dinh dưỡng và sức khỏe học đường là khoản đầu tư thông minh nhất của mỗi quốc gia, đại diện UNESCO và các chuyên gia trong nước khuyến nghị cần đưa nội dung này vào trọng tâm hệ thống giám sát và kế hoạch phát triển giáo dục.

Gỡ dự án chậm triển khai, không để nguồn lực tiếp tục đóng băng

Gỡ dự án chậm triển khai, không để nguồn lực tiếp tục đóng băng

(CLO) Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, các dự án chậm triển khai đang khiến một lượng lớn đất đai, tài sản và nguồn lực xã hội bị đình trệ, vì vậy cần có cơ chế đủ mạnh để tháo gỡ. Tuy nhiên, việc tiếp tục dự án phải đi cùng rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai và nghĩa vụ phát sinh do việc điều chỉnh, tiếp tục dự án...

Ông Nguyễn Đức Lợi tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Ông Nguyễn Đức Lợi tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

(CLO) Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội. Đại hội cũng đề ra phương hướng đổi mới hoạt động, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Tây Ban Nha trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: