Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đá Chữ Thập

(CLO) Về việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đá Chữ Thập, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Audio
Hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự hiện diện máy bay quân sự tại đá Chữ Thập. Ảnh: ISI

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự hiện diện máy bay quân sự tại đá Chữ Thập. Ảnh: ISI

Ngày 14/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về những hình ảnh vệ tinh được ImageSat International (ISI) của Israel công bố cho rằng các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200, cùng một trực thăng Z-8 xuất hiện ở Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 11/5 cho thấy hai máy bay giám sát cùng với một máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc lại xuất hiện tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây được cho là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng qua, hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc được ghi nhận tại khu vực. Trước đó, máy bay vận tải quân sự Y-8 và máy bay tuần tra hàng hải KJ-200 cũng xuất hiện trên đá Chữ Thập vào ngày 3/5/2020.

“Tôi xin khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”.

“Trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có thông tin cho rằng, có nhóm tin tặc liên quan đến Việt Nam tấn công vào một số trang mạng của nước ngoài để lấy thông tin, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Đây là những thông tin không có cơ sở. Việt Nam nghiêm cấm các hành vi tấn công mạng nhằm vào các tổ chức, cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào. Các hành vi tấn công, đe dọa an ninh mạng cần phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết: “Năm 2018, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An ninh mạng và hiện đang hoàn thiện các văn bản pháp quy về thực thi Luật, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong đấu tranh phòng và chống các hành vi tấn công mạng dưới mọi hình thức”.

PV