Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đối thoại để tháo gỡ vướng mắc về thể chế

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, với những vướng mắc về thể chế, pháp lý thì Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đối thoại, lắng nghe để tìm ra phương án phù hợp, đáp ứng yêu cầu của cả hai bên.

Ngày 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp để tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ liên quan kinh tế, thương mại, đầu tư.

z67505589472606268d92bde449d90b279bb2c9725f135-1751088364650391317190 - Copy
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, nhiều vấn đề quan tâm của phía Hoa Kỳ đã được tích cực giải quyết có hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, cả nước vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trong năm nay, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tất cả các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ; như trong sáng cùng ngày, Thủ tướng đã chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Anh đang hoạt động, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thời gian qua, nhiều vấn đề quan tâm của phía Hoa Kỳ đã được tích cực giải quyết có hiệu quả.

Bám sát các chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, với tinh thần hợp tác, chủ động, tích cực, hiệu quả, kiên trì, phía Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại, lắng nghe ý kiến của nhau, xem xét các vấn đề quan tâm của các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ, tiếp thu các ý kiến, giải quyết các đề xuất xác đáng, phù hợp.

z675055893312674e4107e46735f4eee22ea60d5454d21-175108843841471031364.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Cùng với đó, trên cơ sở thông lệ quốc tế, tuân thủ luật pháp và thỏa thuận giữa hai nước, bảo đảm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, cùng có lợi, nếu có vướng mắc thì cùng tháo gỡ, phục vụ lợi ích của 2 nước, người dân, doanh nghiệp hai bên và các chủ thể liên quan.

Đồng thời không làm ảnh hưởng tới các cam kết quốc tế của Việt Nam, bảo đảm lợi ích cốt lõi của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu giữ vững độc lập, chủ quyền và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Với những vướng mắc về thể chế, pháp lý thì Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đối thoại, lắng nghe để tìm ra phương án phù hợp, đáp ứng yêu cầu của cả hai bên, các cơ quan nghiên cứu các đề xuất phù hợp để sửa đổi theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Từ đó, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đây là 1 trong 3 đột phá chiến lược và cũng là 1 trong “bộ tứ trụ cột” của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quan hệ song phương nói chung và quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng một cách bình đẳng, ổn định, lành mạnh, hiệu quả.

Xem thêm

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: