Đông đảo người dân đến chùa Trấn Quốc lễ rằm tháng Giêng và du xuân

(CLO) Hôm nay 3/3 (rằm tháng Giêng âm lịch), đông đảo người dân và du khách đã đổ về chùa Trấn Quốc (Hà Nội) lễ Phật, cầu bình an và may mắn cho năm mới.

Tại chùa Trấn Quốc – một trong những ngôi chùa cổ nhất Thăng Long, dòng người đến dâng hương từ sáng sớm cho thấy tín ngưỡng văn hóa truyền thống vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống cộng đồng.

Theo quan niệm dân gian, “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, ngày rằm đầu tiên của năm mới là dịp để mỗi gia đình cầu may mắn, bình an và gửi gắm ước nguyện tốt đẹp cho cả năm. Chính vì vậy, nhiều người dân và du khách đã lựa chọn dịp này để đi lễ chùa, vừa để bày tỏ lòng thành kính, vừa tận hưởng không khí du xuân dịp đầu năm.

img_0694.jpeg
Đông đảo người dân và du khách đến chùa Trấn Quốc lễ rằm tháng Giêng và du xuân.

Theo ghi nhận vào buổi trưa, từ lối vào chính đến các khu vực thờ tự luôn đông đúc người xếp hàng thắp hương và khấn bái với trật tự. Nhiều gia đình, nhóm bạn và du khách nước ngoài cũng đến tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu kiến trúc cổ kính của ngôi chùa nằm bên bờ Hồ Tây – một trong những điểm đến tâm linh và du lịch văn hóa nổi bật của Hà Nội.

img_0704.jpeg
Đường dẫn vào chùa tấp nập người dân.

Không chỉ có người dân Thủ đô, rất nhiều du khách ở các tỉnh thành khác cũng chọn Hà Nội làm điểm dừng chân trong chuyến du xuân rằm tháng Giêng. Việc kết hợp tham quan di tích, lễ chùa và thưởng ngoạn cảnh đẹp mùa xuân khiến không khí tại các ngôi chùa càng thêm rộn ràng.

Bạn Lệ Giang (Hưng Yên) chia sẻ: “Theo quan niệm lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng, nên hôm nay mình tranh thủ giờ nghỉ trưa qua đây lễ, cũng là dịp để mình du xuân vãn cảnh đầu năm mới”.

Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên tiêu – ngày trăng tròn đầu tiên của năm, mang ý nghĩa đoàn viên và viên mãn. Trong nền văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, việc đi lễ chùa cầu an trong ngày này không chỉ là hành động tâm linh mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

img_0721.jpeg
Chùa Trấn Quốc được coi là ngôi chùa lâu đời nhất Thăng Long.

Nhiều người chia sẻ rằng việc đến chùa Trấn Quốc trong ngày rằm tháng Giêng không chỉ để cầu bình an mà còn là dịp để nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, hướng thiện và khởi đầu một năm mới với tâm thế thư thái, hi vọng. Không khí du xuân kết hợp với hành lễ khiến ngày rằm tháng Giêng trở thành một trải nghiệm văn hóa đậm chất dịp đầu năm mới.

Dịp rằm tháng Giêng, không chỉ chùa Trấn Quốc mà nhiều địa điểm tâm linh khác tại Hà Nội như: phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh, chùa Quán Sứ… cũng ghi nhận lượng người đổ về đông đúc. Dòng người thành kính dâng hương, cầu bình an và kết hợp du xuân đã tạo nên không khí nhộn nhịp khắp các không gian tín ngưỡng của Thủ đô trong ngày trăng tròn đầu năm.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

img_0698.jpeg
img_0716.jpeg
img_0712.jpeg
img_0743.jpeg
img_0738.jpeg
img_0734.jpeg

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Cỡ chữ bài viết: