VinFast sẽ chăm sóc khách cũ tốt hơn để mở rộng khách mới

Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (Bộ môn Ô tô và Xe chuyên dụng, Đại học Bách Khoa Hà Nội) , quyết định tập trung vào các sản phẩm thuần điện hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới những khách hàng đang sử dụng xe xăng của hãng, thậm chí hãng sẽ phải chăm sóc khách cũ tốt hơn để tiếp tục mở rộng thị trường.
vinfast se cham soc khach cu tot hon de mo rong khach moi hinh 1

Chăm sóc khách hàng cũ: Cam kết sống còn để đi tiếp

- Khi VinFast công bố sẽ chỉ tập trung cho xe điện từ sau năm 2022, nhiều người lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng quyền lợi của khách hàng đang sử dụng xe xăng VinFast. Theo kinh nghiệm của ông, hãng xe Việt sẽ phải giải quyết vấn đề này ra sao?

Tôi cho rằng, VinFast quá hiểu, nếu vì quyết định này mà quyền lợi của người dùng bị ảnh hưởng thì chính họ đang tự xóa sổ ngành công nghiệp ô tô của mình. Chúng ta phải nhớ rằng, đang có hàng chục nghìn ô tô VinFast chạy ngoài đường và nếu VinFast quay lưng với những con người này, đồng nghĩa, VinFast đang đóng cơ hội mở rộng khách hàng mới.

Vì thế, với những khách hàng cũ, tôi tin rằng, VinFast không những sẽ tiếp tục chăm sóc chu đáo, giống như cách làm lâu nay mà thậm chí sẽ càng tốt hơn, vì đó là cam kết, là uy tín sống còn của chính họ.

- Nhưng vẫn có quan ngại về hệ thống linh kiện, phụ tùng hay đội ngũ kĩ thuật của VinFast liệu có được đảm bảo trong suốt thời gian dài?

Về phụ tùng linh kiện, tôi nghĩ đây không phải vấn đề bởi khách hàng của VinFast hiện chỉ tập trung ở Việt Nam nên việc dự trữ, phân phối không khó. Về thời gian sử dụng, thông thường, vòng đời sử dụng một chiếc xe ở châu Âu hay Mỹ là 5 năm và khoảng 10 năm với những nước như Việt Nam. Về vấn đề này, VinFast đã cam kết đã dự trù lượng linh kiện gấp 1,5 lần thông lệ thị trường. Theo tôi đây là sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Riêng về hệ thống nhân sự kĩ thuật, đây lại càng là vấn đề không đáng lo vì dừng sản xuất không đồng nghĩa đội ngũ này biến mất.

Hãy nghĩ đơn giản như các hãng ô tô khác dừng sản xuất một mẫu xe nào đó thôi, không có gì phải nghiêm trọng cả.

Thời điểm vàng để bước ra “võ đài” thế giới

- Trở lại với màn trình diễn của VinFast tại CES 2022 khi 5 mẫu xe điện Việt Nam xuất hiện trên đất Mỹ, xin được hỏi, ông có suy nghĩ gì vào thời điểm đó?

Vô cùng tự hào. Bản thân tôi đã có những trải nghiệm nhiều năm ở nước ngoài về công nghệ ô tô và thực sự tự hào bởi chúng ta đã có những bước nhảy vọt khi làm chủ được công nghệ thông minh trên xe điện như hỗ trợ lái nâng cao (ADAS), trợ lí ảo…

Tôi vẫn nhớ, khoảng năm 2007, tại một hội nghị quốc tế ở Hàn Quốc, vị Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật điều khiển tự động đã tưởng tượng về mẫu ô tô của tương lai “sẽ là cái bàn làm việc, cái giường của bạn, thang máy của bạn được gắn bánh xe và nó di chuyển trên đường”, tức là mọi nhu cầu của người dùng sẽ có ngay trên xe.

Với màn ra mắt của ô tô điện VinFast và đối chiếu với những gì VinFast đang làm như ứng dụng Smart Home, Mobile Office… chúng ta có thể tự tin nói rằng Việt Nam có thể biến tưởng tượng ấy thành sự thực.

- Sự tự tin như lời ông nói có phải là lí do khiến VinFast quyết định dừng sản xuất xe xăng ngay từ cuối năm nayđể tập trung cho xe thuần điện, sớm hơn rất nhiều so với các hãng xe truyền thống?

Chuyển đổi sang thuần điện là xu hướng tất yếu. Về phía các hãng xe, phải nói thật, dù muốn nhưng chính họ đang bị “tảng đá” níu chân bởi sự lệ thuộc vào nền tảng xe xăng.

Nhìn vào Thái Lan hay Indonesia, chúng ta có thể thấy rõ điều ấy. Đó là những nơi có nền công nghiệp ô tô rất phát triển nhưng họ chưa thể chuyển đổi sang xe điện thời điểm hiện tại vì nỗi lo đứt gãy nền công nghiệp. Sự thiệt hại không chỉ ở hàng tỉ đô la mà còn nhiều hậu quả nặng nề khi phải dịch chuyển đội ngũ sản xuất lớn, cơ cấu lại ngành nghề…

Đó là vì sao riêng với Việt Nam, tôi coi đây là thời cơ hội vàng với VinFast. Bởi trong khi các hãng trên thế giới bị níu kéo bởi những tảng đá lớn, chúng ta gần như không vì đã sớm có định hướng và sẵn sàng xuất phát. Vậy nên, với tôi việc chuyển hướng sang thuần điện nên đến càng sớm càng tốt vì khi không bị níu chân, chúng ta sẽ “chạy” nhanh hơn rất nhiều.

- Nhưng, thực tế thì dung lượng thị trường ô tô điện vẫn rất nhỏ bé. VinFast hoàn toàn có thể chọn hướng đi kinh tế hơn là vừa bán xe xăng, vừa phát triển xe điện thay vì chuyển sang thuần điện?

Tôi không nghĩ vậy. Thứ nhất là về nguồn lực, VinFast sẽ phải trải dài ở cả hai mặt trận và khó có được sự đột phá cần thiết. Ngoài ra, tôi vẫn đánh giá, sản xuất và phát triển xe xăng là quá trình làm quen, tích lũy kinh nghiệm về quản lý, sản xuất cần có để VinFast bước ra võ đài thế giới. Không chỉ VinFast, Tesla cũng từng phải bắt tay với hãng ô tô khác để có những bài học tương tự và sau đó lớn mạnh như hiện tại. VinFast khác biệt là tự mình tiếp cận ngành ô tô theo cách riêng và hiện tại là lúc để VinFast hoàn toàn chuyển hướng.

- Ông cho rằng tương lai của xe điện VinFast tại thị trường quốc tế sẽ ra sao?

Tôi luôn tin rằng, với sự đầu tư bài bản, hệ sinh thái đầy đủ, đặc biệt là việc tập trung vào làm chủ công nghệ pin - vấn đề cốt lõi của xe điện, VinFast có thể tiếp cận được người dùng thế giới.

Tất nhiên, VinFast sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt bởi đây là cuộc đua tầm cỡ thế giới. Thế nhưng, với những chính sách đột phá như bảo hành, cho thuê pin, VinFast sẽ có lợi thế cạnh tranh của riêng mình và tôi tin người đi tiên phong sẽ là người dẫn dầu.

- Xin cảm ơn ông!

Theo tienphongonline

Với màn ra mắt của ô tô điện VinFast và đối chiếu với những gì VinFast đang làm như ứng dụng Smart Home, Mobile Office… chúng ta có thể tự tin nói rằng Việt Nam có thể biến tưởng tượng ấy thành sự thực.

Xem thêm

Bài toán xử lý bao bì sau tiêu dùng: Kinh nghiệm từ Vinamilk

Bài toán xử lý bao bì sau tiêu dùng: Kinh nghiệm từ Vinamilk

(NB&CL) Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Bảo hiểm PVI: Nâng năng suất lao động – bệ phóng cho tăng trưởng bền vững và vị thế dẫn đầu

Bảo hiểm PVI: Nâng năng suất lao động – bệ phóng cho tăng trưởng bền vững và vị thế dẫn đầu

(NB&CL) Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam đang đối mặt với nhiều biến động, ngành bảo hiểm phi nhân thọ cũng đang trải qua những bước chuyển mình mạnh mẽ. Thời kỳ của những cuộc đua tranh giành thị phần bằng mọi giá đã nhường chỗ cho một tư duy mới: Tăng trưởng bền vững. Với Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), định hướng này không chỉ thể hiện qua quy mô doanh thu hay vị thế dẫn đầu, mà còn được khẳng định bằng năng lực quản trị, chất lượng dịch vụ và hiệu quả sử dụng nguồn lực.

GreenNode và MSB mở rộng hợp tác chiến lược, đưa AI vào vận hành sâu trong hoạt động ngân hàng

GreenNode và MSB mở rộng hợp tác chiến lược, đưa AI vào vận hành sâu trong hoạt động ngân hàng

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty Công nghệ GreenNode, đơn vị AI Cloud thuộc hệ sinh thái số VNG Group, vừa ký kết biên bản ghi nhớ mở rộng hợp tác chiến lược. Thỏa thuận này được xem là bước đi tiếp theo của MSB trong quá trình đưa trí tuệ nhân tạo vào vận hành ở quy mô toàn ngân hàng, từ hạ tầng, nền tảng đến các ứng dụng phục vụ khách hàng và nội bộ.

DACINCO khẳng định năng lực nhà thầu hạ tầng từ hệ sinh thái thiết bị thi công chuyên sâu

DACINCO khẳng định năng lực nhà thầu hạ tầng từ hệ sinh thái thiết bị thi công chuyên sâu

(NB&CL) Trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, năng lực của một nhà thầu không chỉ được đo bằng kinh nghiệm thi công, mà còn thể hiện ở khả năng làm chủ thiết bị, công nghệ và tổ chức triển khai các hạng mục có yêu cầu kỹ thuật cao. Với hệ thống thiết bị được đầu tư đồng bộ, trong đó có nhiều nhóm thiết bị chuyên biệt cho công trình thủy, hạ tầng ngầm và xử lý nền móng, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng DACINCO đang từng bước khẳng định vị thế của một nhà thầu có năng lực thi công chuyên sâu tại Việt Nam.

Viettel đưa “nhà máy AI” Hòa Lạc 2 đạt chuẩn Uptime Tier III, mở hạ tầng tính toán lớn cho doanh nghiệp Việt với siêu máy chủ NVIDIA H200

Viettel đưa “nhà máy AI” Hòa Lạc 2 đạt chuẩn Uptime Tier III, mở hạ tầng tính toán lớn cho doanh nghiệp Việt với siêu máy chủ NVIDIA H200

(NB&CL) Trung tâm Dữ liệu Hòa Lạc 2 của Viettel vừa được Uptime Institute chứng nhận xây dựng đạt chuẩn TCCF Uptime Tier III, đồng thời tích hợp hệ thống GPU NVIDIA H200 cho các bài toán AI, điện toán đám mây và dữ liệu lớn. Với hạ tầng này, doanh nghiệp Việt có thêm lựa chọn tiếp cận năng lực tính toán hiệu năng cao ngay trong nước, thay vì phải tự đầu tư hệ thống phần cứng đắt đỏ.

Vietnam Airlines duy trì vị trí trong Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á trên bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

Vietnam Airlines duy trì vị trí trong Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á trên bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

Vietnam Airlines tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ doanh nghiệp quốc tế khi năm thứ ba liên tiếp góp mặt trong Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á theo bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026. Đáng chú ý, Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam duy nhất, đồng thời là 1 trong 3 hãng hàng không toàn cầu lọt Top 100, bên cạnh Singapore Airlines và Thai Airways International.

Cuộc đua hồi hương vàng nóng lên trên toàn cầu

Cuộc đua hồi hương vàng nóng lên trên toàn cầu

(CLO) Xu hướng hồi hương vàng đang nóng lên trên toàn cầu khi các ngân hàng trung ương ưu tiên nắm giữ tài sản trong nước. Lo ngại về xung đột địa chính trị, trừng phạt kinh tế và khả năng tiếp cận vàng dự trữ là những nguyên nhân chính thúc đẩy động thái này.

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa gala "Tổ quốc bình yên"

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa gala "Tổ quốc bình yên"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.

Cỡ chữ bài viết: