Điều chỉnh kích thước chữ

Virus Corona có thể tự biến mất một cách tự nhiên trước khi con người tìm ra vắc-xin

(CLO) Virus Corona có thể biến mất tự nhiên trước khi bất kỳ loại vắc-xin nào được phát triển, một cựu giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Audio

"Chúng ta đang thấy một mô hình dịch gần giống nhau ở khắp mọi nơi. Tôi ngờ rằng chúng ta sẽ có khả năng miễn dịch nhiều hơn so với ước tính", giáo sư Karol Sikora, người trước đây đã phụ trách các lĩnh vực liên quan tới bệnh ung thư của WHO cho biết.

"Chúng ta đang cố gắng làm chậm sự phát triển, lây lan của virus, nhưng nó có thể tự biến mất. Theo ý kiến của tôi, đây là một kịch bản khả thi".

Những bình luận đầy hy vọng của ông được đưa ra vài ngày sau khi một nghiên cứu mới trên Tạp chí Thực hành lâm sàng quốc tế, sử dụng dữ liệu để ước tính ra được khoảng 19 triệu người có khả năng đã bị nhiễm Covid-19 ở Anh.

Giáo sư Karol Sikora cho rằng virus có thể tự biến mất trước khi chúng ta tìm ra vắc-xin. Ảnh: Dailymail

Giáo sư Karol Sikora cho rằng virus có thể tự biến mất trước khi chúng ta tìm ra vắc-xin. Ảnh: Dailymail

Các nhà dịch tễ học đang theo dõi khả năng lây lan thực sự của virus sau các quyết định điều hành của chính phủ nước này kể từ tháng Ba.

Trong khi có nhiều hy vọng trở lại một "bình thường mới" (theo cách các bộ trưởng Anh gọi tên), nhờ vào sự phát triển của các chương trình thử nghiệm và theo dõi liên lạc rộng rãi, đa số lại cho rằng việc quay trở lại hoàn toàn sẽ chỉ thực sự xảy ra khi có vắc-xin.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước nhấn mạnh rằng giải pháp lâu dài là phải có vắc-xin hoặc tìm ra thuộc đặc trị, điều mà ông cho rằng phải mất hơn 1 năm nữa mới thành hiện thực, hoặc trong tình huống xấu nhất là không bao giờ xảy ra.

1/4 số người được hỏi ở Anh cho biết họ sẽ không cảm thấy thoải mái khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho đến khi tìm thấy vắc-xin, theo một cuộc thăm dò mới đây của Opinium.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock trước đây đã nói rằng chính phủ nươc này đang dồn tất cả mọi thứ vào việc tìm kiếm vắc-xin. Hai dự án phát triển hàng đầu tại Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã nhận được ít nhất 42,5 triệu bảng để hỗ trợ thử nghiệm vắc-xin.

Giáo sư Đại học Oxford John Sir John Bell, một thành viên của đội đặc nhiệm chính phủ Anh chống virus Corona, tiết lộ trong tuần này rằng kết quả ban đầu có thể sẵn sàng vào tháng Sáu. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sản xuất một triệu liều vắc-xin vào tháng 9, nếu cuộc thử nghiệm thành công.

Viết trên Twitter, Giáo sư Sikora - hiện đang là giám đốc y tế tại Rutherford Health - đã đưa ra những bình luận đầy hy vọng của mình với tuyên bố: "Không một ai chắc chắn vào việc gì có thể xảy ra và tôi tin vào khả năng sẽ có một tình huống không ngờ tới sẽ xảy ra".

"Còn hiện tại, chúng ta cần tiếp tục giữ khoảng cách và hy vọng con số tiếp tục được cải thiện".