Điều chỉnh kích thước chữ

"Virus Corona" đã xuất hiện trên môi trường Internet

(CLO) Kaspersky vừa cho biết đã phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus corona - một loại virus gây viêm đường hô hấp nguy hiểm đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu.

Báo nói Công luận

Theo đó, các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp pdf, mp4, hoặc docx về virus corona. Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus – nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

Ứng dụng độc hại núp bóng các nội dung hướng dẫn cách phòng chống virus Corona. Ảnh minh họa: webmd.com

Ứng dụng độc hại núp bóng các nội dung hướng dẫn cách phòng chống virus Corona. Ảnh minh họa: webmd.com

Trên thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ Trojan đến Worm, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Anton Ivanov, nhà phân tích mã độc từ Kaspersky cho biết: “Virus corona hiện đang là chủ đề đang rất được quan tâm, và do đó, đã trở thành “mồi” cho tội phạm mạng. Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 tệp mã độc có liên quan. Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona vẫn đang lan truyền.”

Thời gian qua, Kaspersky đã phát hiện các tệp độc hại liên quan đến virus corona có tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.c;  Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b;...

K.Giang