Điều chỉnh kích thước chữ

Vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên liệu 'gương vỡ lại lành' sau kiến nghị hủy án ly hôn của VKSND Tối cao?

(CLO) Theo luật sư, việc "gương vỡ lại lành" giữa ông Vũ và bà Thảo vẫn có thể xảy ra khi vụ ly hôn được xét xử lại. Bởi, không ai có quyền can thiệp vào vấn đề nhân thân của hai người, khi họ không có yêu cầu giải quyết.

Audio

Việc "gương vỡ lại lành" có thể xảy ra?

Cho rằng các bản án trong vụ tranh chấp hôn nhân gia đình giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có nhiều sai sót, Viện trưởng VKSND Tối cao mới đây đã kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên huỷ để xét xử lại từ đầu.

vo chong vua ca phe trung nguyen lieu guong vo lai lanh sau kien nghi huy an ly hon cua vksnd toi cao hinh 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên - Nguồn: Zing

Bài liên quan

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM), kiến nghị trên của Viện trưởng VKSND Tối cao là kiến nghị theo thủ tục đặc biệt, được thực hiện theo Điều 358 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) 2015.

"Nếu có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó thì Ủy ban thường vụ Quốc hội có quyền yêu cầu, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao có quyền kiến nghị hoặc Chánh án TAND Tối cao có quyền đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định đó", luật sư Hùng nêu.

Lúc này, tòa án sẽ áp dụng Điều 359 BLTTDS để tiến hành giải quyết. Trong một tháng kể từ ngày nhận được kiến nghị, Hội đồng Thẩm phán mở phiên họp để xem xét. Sau đó, trong 5 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc họp, hội đồng gửi văn bản thông báo nhất trí hoặc không nhất trí với kiến nghị, đề nghị cho Viện trưởng VKSND và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Khi tiến hành giải quyết, căn cứ quy định tại Điều 360 BLTTDS, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP. HCM), Giám đốc Hãng Luật Lê Trung Phát cho rằng có 3 tình huống có thể xảy ra nếu Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét thấy vụ kiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có tình tiết quan trọng mới làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Thứ nhất, hủy quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và quyết định về nội dung vụ án.

Thứ hai, hủy quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại...

Thứ ba, hủy quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để giao hồ sơ vụ án cho tòa án cấp dưới giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu hủy án theo tình huống này, vụ kiện sẽ được TAND TP. HCM thụ lý để giải quyết lại theo thủ tục xét xử sơ thẩm.

"Khi xét xử lại, việc 'gương vỡ lại lành' vẫn có thể xảy ra. Bởi, không ai có quyền can thiệp vào vấn đề nhân thân của hai người, khi họ không có yêu cầu giải quyết", luật sư Phát nhấn mạnh.           

Ồn ào vụ "ly hôn nghìn tỷ"

Sau 17 năm kết hôn, năm 2015 bà Thảo xin ly hôn đơn phương. Trải qua 10 lần hòa giải bất thành, năm 2019, TAND TP. HCM xử sơ thẩm đã chấp thuận đơn của người vợ. Bà Thảo được quyền nuôi dưỡng các con, ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

vo chong vua ca phe trung nguyen lieu guong vo lai lanh sau kien nghi huy an ly hon cua vksnd toi cao hinh 2

Năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xin ly hôn đơn phương

"Vua cà phê" được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo với số cổ phần bà sở hữu.

Không đồng ý, bà Thảo kháng cáo. Tháng 12/2019, TAND Cấp cao tại TP. HCM xử phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Vợ cũ "vua cà phê" tiếp tục làm đơn yêu cầu cấp giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án. Năm 2020, VKSND Tối cao ra kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "có nhiều sai phạm".

Đến năm 2021, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra Quyết định Giám đốc thẩm, cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn. Tài sản chung hơn 7.900 tỷ đồng được chia ông Vũ gần 4.700 tỷ đồng, bà Thảo hơn 3.200 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Thảo được chia 7 khu đất giá 375 tỷ đồng và hơn 1.500 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Ông Vũ nhận 6 khu đất trị giá hơn 350 tỷ đồng cùng toàn bộ cổ phần, vốn góp của 2 người tại tập đoàn Trung Nguyên giá hơn 5.600 tỷ đồng nhưng phải trả cho vợ hơn 1.300 tỷ đồng.           

Trong kiến nghị mới đây, Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng các bản án có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai. Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại.

VKSND Tối cao cho rằng việc nhận định "nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân" là không có cơ sở.

Ngoài ra, kiến nghị còn nêu, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% như hiện nay.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.

Tạm giữ nữ quái cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng, tàng trữ súng và ma tuý

(CLO) Để che mắt cơ quan chức năng, Hường thành lập Công ty và tiến hành cho vay lãi nặng. Hường thuê Trương Minh Trang làm thư ký chuyên tổng hợp sổ sách, nhắc khách đóng tiền lãi đúng hạn. Khi khách chậm trả tiền thì Phan Huy Ích, Mai Đức Chung sẽ ra tay.

Thủ thành Dean Henderson sẽ ở lại MU đến hết mùa giải

(CLO) HLV Ralf Rangnick tiết lộ rằng, người gác đền 24 tuổi thủ thành Dean Henderson đã yêu cầu rời sân Old Trafford để được chơi bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, chiến lược gia người Đức muốn giữ tuyển thủ Anh ở lại.

Quảng Ninh: Hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người trưởng thành trước Tết Nguyên đán

(CLO) Để kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo người dân vui Xuân đón Tết an toàn, tỉnh Quảng Ninh đã đặt mục tiêu hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên vào trước Tết Nguyên đán 2022.

Thay chủ tịch Hội đồng quản trị, nợ xấu lại liên tục lũy tiến, Vietcombank đang tăng trưởng âm?

(CLO) SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế trong quý IV của Vietcombank chỉ đạt khoảng 6.600 - 6.800 tỷ đồng, giảm nhẹ từ 3% - 5% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, quy mô nợ xấu của Vietcombank ngày càng lũy tiến, nhất là nợ có khả năng mất vốn chiếm gần 60% tổng nợ xấu.

2/3 người Hàn Quốc ủng hộ Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc

(CLO) Một cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho thấy 2/3 số người được hỏi đứng về phía Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và chỉ 4% ủng hộ Bắc Kinh, số còn lại không đưa ra lựa chọn.