Vớt con vật không xương dưới biển, ngư dân kiếm bộn tiền

(CLO) Thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở Nghệ An chỉ sau ít tiếng ra khơi đã trở về với chiếc thuyền chở đầy sứa. Dù giá trị kinh tế không cao bằng một số loài cá khác nhưng sứa lại dễ khai thác và ít rủi ro. Ngư dân không cần đi xa, chỉ cần ra vùng biển gần bờ là có thể thu được sản lượng khá, kiếm bộn tiền.

Mùa vớt “lộc biển”

Từ sáng sớm, nhiều tàu thuyền của ngư dân xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An đã rẽ sóng ra khơi. Đây là thời điểm mùa sứa bắt đầu rộ, cũng là lúc người dân tranh thủ vươn biển để kiếm thêm thu nhập.

Sứa thường nổi trên mặt biển nên việc khai thác không quá vất vả như nhiều nghề đánh bắt khác.
Sứa thường nổi trên mặt biển nên việc khai thác không quá vất vả như nhiều nghề đánh bắt khác. Ảnh: Kim Long

Theo ngư dân địa phương, sứa thường nổi trên mặt biển nên việc khai thác không quá vất vả như nhiều nghề đánh bắt khác. Chỉ cần chèo bè ra cách bờ khoảng 1 - 2 hải lý, quan sát những khu vực sứa nổi dày đặc là có thể dùng lưới vớt lên. Ngư cụ cũng đơn giản, chỉ cần lưới hoặc vợt là có thể khai thác loài “khổng lồ” này.

Mỗi chuyến ra khơi thường có từ 2 - 3 người. Ngư dân thường xuất phát từ khoảng 4 giờ sáng và trở về lúc 9 giờ. Nếu thời tiết thuận lợi và sứa còn nhiều, họ lại tiếp tục ra biển vào buổi chiều để vớt thêm.

Các công nhân sơ chế sứa trước khi bán ra thị trường
Các công nhân sơ chế sứa trước khi bán ra thị trường. Ảnh: Kim Long

Theo nhiều người dân, việc vớt sứa không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự phối hợp giữa các thành viên trên bè. Khi phát hiện khu vực sứa nổi dày, họ thả lưới gom lại rồi cùng nhau kéo lên. Mỗi con sứa khá to và nặng nên thường phải hai người mới đưa được lên bè.

Chị Nguyễn Thị Hải (48 tuổi) cho biết, mùa sứa thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, trong đó cao điểm rơi vào tháng 3. Dịp này đang là mùa sứa nên sản lượng nhiều, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân thu về 1,5 - 2 tấn. Đánh bắt sứa không quá vất vả mà lại có thu nhập ổn định nên cứ vào mùa, ai cũng ham để kiếm thêm thu nhập.

Do sứa có thể gây ngứa nên người làm nghề phải trang bị thêm bao tay, áo mưa để bảo vệ da khi thu hoạch. Năm nay sứa được mùa, con có kích cỡ to, thậm chí có con một người ôm không xuể. Anh Phạm Văn Minh (42 tuổi) chia sẻ: “Có hôm thuyền anh trúng lớn lên tới hơn 5 tấn. Sứa tươi, đẹp nên thương lái thu mua ngay tại bãi với giá từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí cũng thu về được vài triệu đồng”.

Sứa xuất ngoại

Việc sứa biển xuất hiện nhiều không chỉ giúp ngư dân nâng cao thu nhập mà còn tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần làm sôi động kinh tế vùng ven biển.

Mùa sứa bắt đầu rộ, cũng là lúc người dân tranh thủ vươn biển kiếm thêm thu nhập từ biển
Mùa sứa bắt đầu rộ, cũng là lúc người dân tranh thủ vươn biển kiếm thêm thu nhập từ biển. Ảnh: Kim Long

Bà Bùi Thị Vinh, chủ cơ sở chế biến sứa ở xã Hải Châu cho biết, mỗi ngày đơn vị thu mua khoảng 50 tấn sứa, tạo việc làm thường xuyên cho 15 – 20 lao động. Từ đầu vụ đến nay, cơ sở đã xuất bán hơn 1.000 tấn sản phẩm.

Vào vụ chính, hàng chục công nhân thời vụ sẽ rửa sạch sứa, dùng dao cắt phần chân con sứa ra riêng. Sứa là sinh vật biển chứa rất nhiều nước nên phần thân sứa được đưa vào máy cắt thành lát nhỏ trước khi đưa vào máy quay ly tâm để tách nước.

Sau khi máy ly tâm quay từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ, công nhân vớt sứa đưa vào bể ngâm muối. Công đoạn ngâm muối sứa biển được xem là quan trọng và khó nhất, bởi nó quyết định đến độ giòn, ngon của sứa. Hơn nữa, nếu ướp muối sứa không đạt tỷ lệ chuẩn sẽ khiến tỷ lệ hao hụt tăng lên, ảnh hưởng lợi nhuận. Phần thân sứa sau khi sơ chế được đưa vào máy cắt thành từng miếng nhỏ, đều nhau nhằm rút ngắn thời gian và nâng cao năng suất.

Sản phẩm sứa sau chế biến không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang ra nước ngoài
Sản phẩm sứa sau chế biến không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang ra nước ngoài. Ảnh: Kim Long

Sản phẩm sứa sau chế biến không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang ra nước ngoài. Thành phẩm được tiêu thụ rộng rãi, chế biến thành nhiều món ngon dân dã được nhiều người ưa chuộng như: nộm, gỏi, bún sứa…

Theo ông Lê Văn Thông - Trưởng phòng Kinh tế xã Hải Châu, hiện toàn xã có hơn 300 bè mảng tham gia đánh bắt sứa. Từ đầu năm đến nay địa phương đã đánh bắt được khoảng 3.000 tấn sứa biển. Trên địa bàn xã hiện có 4 cơ sở lớn chuyên thu mua, chế biến sứa, mỗi ngày bao tiêu hàng chục tấn, do đó ngư dân không phải lo lắng về đầu ra. Thị trường tiêu thụ được duy trì ổn định, không chỉ phục vụ xuất khẩu mà còn đáp ứng nhu cầu trong nước, đặc biệt là trong mùa du lịch biển sắp tới.

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: