Điều chỉnh kích thước chữ

VTV và "những sáng tạo không giới hạn" thời Covid -19

(CLO) Việc truyền thông rộng rãi và cập nhật các tin tức thời sự chính thống, hướng dẫn cách phòng tránh dịch cũng như sống chung với virus corona an toàn là nhiệm vụ hàng đầu và đã được VTV triển khai hiệu quả, được công chúng đón nhận thời gian qua.

Audio

Sự kiện: VTV | VTV

Phóng viên VTV tác nghiệp (Ảnh: VTV)

Phóng viên VTV tác nghiệp (Ảnh: VTV)

Linh hoạt đổi mới trong guồng quay tin tức

Mấy tháng qua, trước diễn biến của dịch bệnh Covid -19, báo chí trên mặt trận nào cũng tiên phong, kể cả những đổi thay trên chính những hành trình tin tức của mình, để đảm bảo được nhịp sản xuất không ngừng, thậm chí càng “điểm nóng” của dịch guồng quay càng nhanh nhạy. Đó là những đóng góp âm thầm của đội ngũ các phóng viên báo đài lăn xả vào các "điểm nóng" dịch Covid-19 như khu cách ly, tâm dịch,... để đưa đến cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về dịch bệnh một cách nhanh nhạy và chính xác nhất.  

Tại Đài truyền hình Việt Nam, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên... làm việc ngày đêm trong khu tác nghiệp dã chiến để có được những phóng sự, thước phim chân thực, rõ nét kịp giờ phát sóng trên truyền hình. Không chỉ phải vào vùng dịch, các khu cách ly, bệnh viện dã chiến...mà đội ngũ sản xuất cũng phải làm việc ngày đêm, thậm chí "ăn nghỉ" tại đài để làm việc, đảm bảo hiệu suất làm việc, an toàn phát sóng trên các kênh của VTV trong mùa dịch này. 

Không chỉ vậy, trong tác nghiệp, tổ chức thực hiện chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam thời kì này cũng đã triển khai nhiều phương án để thích ứng với tình hình mới. Thay đổi phương thức sản xuất, thực hiện nhiều chương trình bám sát thông tin về dịch bệnh, từng đơn vị sản xuất đều nâng cao tính chuyên nghiệp, sự sáng tạo và bản lĩnh của người làm truyền hình.

Đặc biệt, trong cách thức tổ chức đưa tin của các chương trình Thời sự VTV có một số điều chỉnh nổi bật. Thay vì phỏng vấn trực diện, hay là mời khách đến trường quay; xuất hiện ngày một nhiều hơn các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, qua Zalo, Skype. Nhiều chương trình tin tức được bổ sung người dẫn khiếm thính để đảm bảo những khán giả khiếm thính cũng theo dõi được tình hình dịch bệnh.

Như nhiều toà soạn trên khắp thế giới, VTV thay đổi “chiến thuật đưa tin” nhằm bảo vệ sự an toàn của đội ngũ phóng viên và đặc biệt quan trọng hơn là sự an toàn của hệ thống tin tức.

Thậm chí, một “vùng đệm” được tổ chức, vẫn trong khuôn viên VTV nhưng nằm độc lập với Toà nhà trung tâm. Đây là nơi các phóng viên ngồi làm việc, dựng phim sau khi tác nghiệp trở về Đài - với trà, nước phục vụ đầy đủ.

Những phóng viên buộc phải tác nghiệp trong vùng có nguy cơ lây nhiễm được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, được phụ cấp thêm tiền độc hại mỗi ngày làm việc. Toàn bộ phóng viên, biên tập viên, nhân viên đều được cấp khẩu trang. Xe ô tô được trang bị nước sát khuẩn và phun khử trùng toàn bộ nếu đi từ vùng có nguy cơ lây nhiễm về.

Các phương án tổ chức sản xuất đều "lên dây cót" đội ngũ BTV, phóng viên, MC dự phòng được tính toán để chuẩn bị cho những vấn đề rủi ro xảy ra...

Sáng tạo là không giới hạn

Không chỉ các PV tác nghiệp hiện trường mà đội ngũ kỹ thuật viên, biên tập viên cũng làm việc miệt mài để đảm bảo thông tin chính xác, nhanh nhạy (Ảnh: VTV)

Không chỉ các PV tác nghiệp hiện trường mà đội ngũ kỹ thuật viên, biên tập viên cũng làm việc miệt mài để đảm bảo thông tin chính xác, nhanh nhạy (Ảnh: VTV)

Việc truyền thông rộng rãi và cập nhật các tin tức thời sự chính thống, hướng dẫn cách phòng tránh dịch cũng như sống chung với virus corona an toàn là nhiệm vụ hàng đầu và đã được VTV triển khai hiệu quả, được công chúng đón nhận thời gian qua. Trên tất cả các kênh sóng của Đài THVN, ngay từ đầu đợt dịch COVID-19, hàng loạt chương trình đặc sắc của các đơn vị đã lên sóng.

Không thể không nhắc đến dấn ấn của chương trình thời sự - “đặc sản” của VTV. Trong những ngày này, các đạo diễn, phóng viên, kỹ thuật, đồ hoạ, khối biên tập phát sóng chia kíp làm việc, ăn ngủ ngay tại Ban Thời sự trong 7 ngày không ra ngoài. Có khoảng 30-40 người đảm bảo phục vụ phát sóng tất cả các bản tin Thời sự trong ngày. Các nhân viên này sẽ đảm bảo an toàn sóng của Ban Thời sự, đảm bảo phát sóng nhanh nhất các thông tin chính xác, tin cậy của các phóng viên đưa về.

Như chia sẻ của nhà báo Thu Hà - quyền Trưởng Ban Thời sự, Đài THVN: Duy trì bản tin thời sự trong bối cảnh bị cách ly chắc cũng khó khăn như các bác sĩ Bạch Mai phải tiếp tục chữa trị cho bệnh nhân khi bệnh viện phải tạm thời bị phong tỏa bởi vì dù các công sở đóng thì VTV vẫn phải hoạt động, dù tòa nhà VTV có phải bị cách ly, thì tầng 4 Ban Thời sự vẫn phải hoạt động, dù Ban thời sự có người bị nhiễm virus thì bản tin vẫn phải lên sóng đầy đủ, cập nhật và trọn vẹn...

Nói thêm về nội dung của chương trình thời sự, nhà báo Thu Hà cũng cho biết thêm rằng, chưa bao giờ bản tin Thời sự có rating (lượng người xem) cao như vậy, bất kể là giờ cao điểm hay giờ thấp điểm. Khán giả theo dõi từng phút, từng giờ thông tin cập nhật trên các bản tin của VTV.

“Vì vậy, chúng tôi càng phải nêu cao trách nhiệm của mình vì chỉ một thông tin không chuẩn, lời bình không đúng mực là có thể gây ra hoặc là hoảng loạn hay ngược lại là sự chủ quan thờ ơ với dịch bệnh, cả hai tình huống đều có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Còn nếu thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, khuyến cáo đúng đắn, dễ hiểu và dễ nhớ thì có thể góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch” – nhà báo Thu Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh chương trình thời sự làm nên thương hiệu của VTV thì nhiều chương trình khác được phát sóng với format mới, nhiều ý tưởng mới được hình thành và triển khai cũng có sức hút không kém.

2 chương trình Giai điệu tự hào cùng gắn với chủ đề "Đất nước" của Ban Sản xuất các chương trình Giải trí, series chương trình Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia của Ban Sản xuất các chương trình Giáo dục, 2 chương trình đặc biệt của Ban Thời sự - Thế giới với cuộc chiến chống COVID và Những ngày cách ly, series ký sự Nhật ký 14 ngày cách ly của Trung tâm Tin tức VTV24, series Cuộc sống vẫn tiếp diễn của Ban Thanh thiếu niên, phim tài liệu về dịch COVID-19 và phim truyền hình Những ngày không quên của VFC...

Đặc biệt, sự sáng tạo không giới hạn của Đài truyền hình Quốc gia còn thể hiện rất rõ nét trong “VTV - Lá chắn COVID-19” vừa ra mắt vào giữa tháng 4. VTV - Lá chắn COVID-19 là một trong những kênh thông tin chuyên biệt mới nhất về dịch bệnh COVID-19 của Đài Truyền hình Việt Nam trên mạng chia sẻ video Mocha. Thông tin mang tính chọn lọc, giúp khán giả không cần phải ngồi 24/24 trước màn hình TV mà vẫn có thể theo dõi những tin tức đáng quan tâm liên quan đến COVID-19 diễn ra hàng ngày. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, sẽ là kênh truyền hình bỏ túi của khán thính giả suốt cả ngày.

Có thể nói, 4 tháng qua, kể từ khi bắt đầu xuất hiện thông tin về dịch ở Vũ Hán cho đến thời điểm quan trọng của đất nước “chống dịch như chống giặc”, guồng quay công việc của VTV có nhiều thay đổi “bắt nhịp” xu thế và thời cuộc. Dù khó khăn là áp lực tin tức nhưng sự đón đợi, đồng hành của khán giả chính là nguồn động lực lớn lao cho những người làm truyền hình, tiếp tục cố gắng hơn nữa trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19.