Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ: 83/92 bị cáo tiếp tục hầu tòa phúc thẩm

(CLO) Ngày mai 5/3, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của VKS và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng công an, dự kiến phiên tòa sẽ được diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ 5 -12/3/2018)

Báo nói Công luận
Các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ.

Các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ.

Theo đó, trong số 92 bị cáo bị xét xử ở phiên sơ thẩm sẽ có 83 bị cáo hầu tòa phúc thẩm về các tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” và “Rửa tiền”, trong đó 36 người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Số còn lại hầu tòa vì liên quan kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ gồm 2 bị cáo đầu vụ là Nguyễn Văn Dương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CNC và Phan Sào Nam, Giám đốc Công ty VTC Online.

Riêng các bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Nguyễn Thanh Hóa, cựu Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) chưa được triệu tập do không có kháng cáo hoặc kháng nghị liên quan. Tuy nhiên, tòa vẫn có thể triệu tập các ông Vĩnh, Hóa hoặc nhân chứng, người liên quan… nếu thấy cần thiết hoặc có tình tiết phát sinh trong quá trình xét xử.

Trước đó, ngày 30/1, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm, khẳng định hệ thống cổng game trong vụ án được các Công ty CNC, VTC Online xây dựng và hoạt động trong 28 tháng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Vĩnh 9 năm tù; ông Hóa 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cả 2 phải nộp phạt 100 triệu đồng/người.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương được xác định lợi dụng danh nghĩa CNC là công ty bình phong của C50 để hợp tác với Phan Sào Nam phát hành game bài trái phép. Qua đây, Dương hưởng lợi hơn 1.655 tỷ đồng, Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng. Vì vậy, tòa tuyên phạt Dương án 10 năm tù; Nam 5 năm tù về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. 88 bị cáo khác nhận mức án tương ứng hành vi phạm tội.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND đã kháng nghị vì cho rằng tòa sơ thẩm chưa áp dụng hết các giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định và việc các bị cáo đã tự nguyện khắc phục, bồi thường. Cơ quan truy tố cũng kháng nghị việc tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 trong số 92 bị cáo.

Nhóm PV