Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ "Cưỡng đoạt tài sản" tại chợ Long Biên: Bị can Hưng “kính” cùng đàn em tiếp tục hầu tòa

(CLO) Sáng 25/7, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) và nhóm đàn em về tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại chợ Long Biên, quận Ba Đình.

Tại phiên xét xử sơ thẩm hôm nay vắng mặt nhân chứng, tuy nhiên, đại diện VKS cũng như HĐXX đều đồng thuận rằng việc nhân chứng vắng mặt trong phiên xử hôm nay không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử; cho nên, phiên tòa vẫn được diễn ra. 

Trùm bảo kê Hưng

Trùm bảo kê Hưng "kính" tại tòa.

Cụ thể, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga và chồng kinh doanh chợ hoa quả tại chợ Long Biên, quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga thường xuyên bị các đối tượng là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Qua điều tra đã xác định, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày…

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng “kính” đã chỉ đạo các đối tượng khác sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình chị Nga.

Trong đó, nhóm người do Hưng “kính” cầm đầu đã đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga… nhưng gia đình chị Nga vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”…

Trong quá trình thực hiện, Hưng tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; chỉ đạo đồng bọn không thu tiền theo các bảng kê do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban Quản lý chợ) mà thu theo bảng kê khác do Hưng soạn. Sau đó, bọn chúng chép và nộp lại một phần số tiền này theo bảng kê của Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành. Phần lớn còn lại, bọn chúng đem chia nhau và dùng vào các mục đích khác. 

Trùm bảo kê Hưng

Trùm bảo kê Hưng "kính" và đàn em bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo tài liệu do gia đình chị Nga cung cấp, từ ngày 14/3/2018 – 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng, Hải, Long, Vương đã thu của gia đình chị Nga tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Tuy nhiên, nhóm bảo kê này chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng,  số còn lại gần 25 triệu đồng theo chỉ  đạo của Hưng “kính” các đối tượng đã chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo lời khai của các bị cáo Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1/1/2018 – 24/9/2018, tổng số tiền các đối tượng được chia theo chỉ đạo của Hưng “kính” là 46,4 triệu đồng. Trong đó, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo: Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng Nguyễn Kim Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ do Cơ quan điều tra đã thu thập được như: Lời khai nhận của các bị cáo Tiến, Hải, Long và Vương phù hợp với nhau, phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác thu thập được như lời khai của người làm chứng, biên bản thu giữ vật chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội, kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an..., Viện Kiểm sát xác định có đủ cơ sở để kết luận Nguyễn Kim Hưng đã đồng phạm với các bị cáo Tiến, Hải, Long và Vương về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
Bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng dùng dao uy hiếp cháu bé 7 tuổi

(CLO) Khi đến trước cửa tiệm kim hoàn, nghi phạm kề dao vào cổ cháu K. (7 tuổi) con của anh N. (chủ tiệm vàng), và ném ba lô yêu cầu nhân viên bỏ tiền, vàng vào trong.

Đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trong học kỳ II

(CLO) UBND TP. HCM đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trên địa bàn, theo đó, học sinh tiểu học có thể sẽ không phải đóng học phí trong học kỳ II.

Chính thức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội 7,4% kể từ ngày 1/1/2022

(CLO) Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 7,4% kể từ ngày 1/1/2022.

Tăng cường ứng phó với các hành vi tấn công mạng, kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc

(CLO) Tăng cường các biện pháp ứng phó với các hành vi tấn công mạng; đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Cảnh báo tình trạng tội phạm giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

(CLO) Người dân cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân liên quan, không nhận chuyển khoản hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Dòng tiền tích cực bắt đáy, Vn-Index bứt phá hơn 33 điểm

(CLO) Hàng loạt cổ phiếu ở các nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, bất động sản, xây dựng, thép… bứt phá giúp chỉ số Vn-Index tăng hơn 33 điểm lúc chốt phiên làm việc hôm nay (7/12).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.