Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Viện Kiểm sát đề nghị giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy; xử phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Chiều 11/8, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón trường Gateway tiếp tục với phần nêu quan điểm của Viện kiểm sát.

Bày tỏ quan điểm giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, từ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội Vô ý làm chết người, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Quy và bị cáo Thủy giữ nguyên kháng cáo; bị cáo Phiến thay đổi, chỉ đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; phù hợp với lời khai các nhân chứng, người liên quan, cũng như các lời khai của chính các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đủ cơ sở xác định, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như quy kết của cấp tòa sơ thẩm. Hành vi của các bị cáo đã gây ra hậu quả đau lòng, gây hoang mang quần chúng nhân dân. Việc truy tố, xét xử các bị cáo là cần thiết, nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với từng bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, tại tòa phúc thẩm, bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm áp dụng một số quy định của pháp luật để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này.

Đối với bị cáo Nguyễn Bích Quy, Viện Kiểm sát thấy, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, nhận thức pháp luật của bị cáo chưa đầy đủ nên bị cáo vẫn đề nghị tòa xem xét về tội danh đối với bản thân. Dù vậy, Viện Kiểm sát vẫn đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị cáo này.

Các bị cáo nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện gia đình bị hại, bên liên quan là nhà trường và Công ty Ngân Hà cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên có cơ sở để chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đối với bị cáo Phiến, bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lỗi của các bị cáo là lỗi vô ý, việc các bị cáo được hưởng mức án cải tạo ngoài xã hội vẫn đảm bảo tính chất giáo dục riêng cho từng bị cáo và đảm bảo tính chất răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này.

Từ những nhận định như trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.

Người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội thì các F0 cần chuẩn bị lưu số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

Vì sao Viện KSND TP Phủ Lý im lặng trước cáo buộc ''ưu ái'' cho tội phạm?

(CLO) Nhằm làm sáng tỏ những nghi ngờ của bạn đọc về dấu hiệu bất thường của Viện KSND TP Phủ Lý khi không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, phóng viên đã đặt lịch làm việc. Nhưng nhiều tuần trôi qua chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM quyết tâm phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo của TP. HCM là triển khai thực hiện chiến lược y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, gắn với chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Khởi tố các đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Chiều 7/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh tạm giam Nguyễn Thanh Nhàn; Nguyễn Quốc Thái và Từ Phi Hải cùng đồng bọn về hành vi “Tổ chức đánh bạc và gá bạc”.

Ước tính kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2021 đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2%

(CLO) Theo Hiệp hội Dệt may (VITAS), bất chấp những tác động của đại dịch, thế nhưng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt trong năm 2021, ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020 và tăng 0,3% so với năm 2019.

Nóng 18h: Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn; Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam; Đại diện Việt Nam lần đầu tiên lọt top 3 Siêu mẫu châu Á.