Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ tấn công mạng các báo điện tử đang đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng

(CLO) Thời gian gần đây đã xuất hiện hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào Báo điện tử vov.vn, Pháp Luật TP. HCM, Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên,... điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các tờ báo cũng như đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng.

Empty

Trước đó, từ tối 12/6, việc truy cập vào Báo điện tử vov.vn đã gặp khó khăn, đường truyền bị chậm. Đến 12 giờ ngày 13/6, độc giả hoàn toàn không truy cập được vào đường link vov.vn.

Báo điện tử VOV cho rằng các bài viết về livestream trên mạng xã hội có thể là nguyên nhân vụ tấn công mạng. Ảnh chụp màn hình

Báo điện tử VOV cho rằng các bài viết về livestream trên mạng xã hội có thể là nguyên nhân vụ tấn công mạng. Ảnh chụp màn hình

Theo bộ phận kỹ thuật của báo điện tử vov.vn, đây là kết quả của cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Đồng thời, fanpage của báo cũng nhận hàng chục ngàn bình luận mang tính tiêu cực, công kích. Cơ quan này đã liên hệ với Google và Facebook để xử lý.

DDos (viết tắt của Distributed Denial of Service) là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, DDos được thực hiện bằng cách tăng lượng truy cập trực tuyến từ nhiều nguồn đến máy chủ. Từ đó khiến máy chủ cạn kiệt tài nguyên lẫn băng thông. Việc bị tấn công DDos sẽ khiến cho cả một hệ thống máy chủ trực tuyến bị sụp đổ.

Ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử vov.vn và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này. Việc tấn công đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn và quyền truy cập thông tin của độc giả.

Đáng lo là dù đã có nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục sự cố và truy cập bình thường từ tối 13/6 nhưng đến ngày 14/6, việc truy cập vào trang báo điện tử vov.vn vẫn gặp khó khăn, nhiều lúc bị gián đoạn.

Ảnh chụp màn hình plo.vn vào lúc 17h06' ngày 15/6.

Ảnh chụp màn hình plo.vn vào lúc 17h06' ngày 15/6.

Không chỉ vậy, chiều 15/6, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TP. HCM, cho biết website của báo ở địa chỉ plo.vn vừa bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS). Theo ông Hiển, cuộc tấn công diễn ra vào chiều cùng ngày. Hậu quả là việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, báo điện tử plo.vn đã hoạt động trở lại bình thường.

Theo ghi nhận của báo điện tử Pháp Luật TP.HCM, các cuộc tấn công diễn ra dồn dập, hết đợt này đến đợt khác và có cùng phương thức với các cuộc tấn công vào Báo điện tử VOV trước đó. Hacker sử dụng phương thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) gây nghẽn và tràn băng thông.

Báo điện tử Thanh Niên bị tấn công mạng gây gián đoạn truy cập 40 phút. Ảnh chụp màn hình

Báo điện tử Thanh Niên bị tấn công mạng gây gián đoạn truy cập 40 phút. Ảnh chụp màn hình

Cũng trong chiều 15/6, Báo Thanh Niên cho biết trang báo điện tử của cơ quan này đã bị tấn công mạng dẫn đến gián đoạn truy cập trong khoảng 40 phút.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Sài Gòn Giải Phóng, cũng xác nhận website của báo gặp tình trạng truy cập chập chờn, có lúc bị gián đoạn. Đơn vị đang kiểm tra để xử lý sự cố.

Sự trùng hợp của các tờ báo điện tử bị tấn công đó là trước đó đều có những bài phân tích về hoạt động livestream bêu xấu người khác trên mạng xã hội. Bộ Công an vẫn đang điều tra làm rõ những ai đứng phía sau vụ tấn công mạng được đánh giá là nguy hiểm và nghiêm trọng này.

Empty

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết những ngày qua, sau khi nắm bắt thông tin về việc một số website của các cơ quan báo chí bị tấn công, Bộ đã chỉ đạo nhiều đơn vị rà soát.

“Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng một số cục kỹ thuật nghiệp vụ đã vào cuộc”, ông Xô nói và khẳng định khi truy vết được vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm. Theo ông Xô, ngoài việc rà quét để truy nguồn các cuộc tấn công, Bộ Công an cũng chỉ đạo các cục nghiệp vụ hỗ trợ việc đảm bảo an toàn thông tin mạng, xử lý nhằm khắc phục sự cố.

Theo giới chuyên gia pháp lý và đại diện Cục An toàn thông tin, vụ tấn công mạng nhắm vào các báo điện tử không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tờ báo mà còn đang đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng.

Nhìn nhận từ sự việc Báo điện tử vov.vn, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi tấn công mạng đối với cơ quan truyền thông quốc gia là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

"Hành vi tấn công vào cơ quan phát thanh quốc gia bằng hình thức tấn công trực tiếp hay tấn công mạng đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này, tổn hại đến tài sản, uy tín của cơ quan truyền thông quốc gia. Hành vi trên có dấu hiệu phạm vào tội "Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử", được quy định tại điều 287 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Theo đó, tại khoản 1 của điều luật trên, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn, tại khoản 3 của điều luật trên quy định, có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm" - luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

1 số mẹo chống DDoS cho website:

1. Đầu tư vào phần cứng mạng tốt.

2. Thuê một dịch vụ giảm thiểu được DDoS.

3. Loại bỏ lỗ hổng trang web

4. Sử dụng tường lửa ứng dụng web và CDN (mạng phân phối nội dung có thể cân bằng lưu lượng trên trang web)

5. Tăng dung lượng băng thông Internet và dung lượng server.

Biết cách chống DDoS cho website có thể giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên. Hãy nhớ liên tục sao lưu website để có thể khôi phục lại sau khi bị tấn công. Ngoài ra, không được bỏ qua bất kỳ request nào đáng ngờ được gửi cho website.

PV

 
 
Tin mới
Nội thất xa xỉ và hiện đại của Rolls-Royce Phantom 2023

(CLO) Với tầm vóc của một thương hiệu sang trọng, Rolls-Royce đã có những yêu cầu bố trí mới cho không gian bên trong chiếc Phantom 2023.

Sản lượng dầu tăng giúp kinh tế Venezuela tăng trưởng mạnh nhất 15 năm

(CLO) Nền kinh tế Venezuela được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua, đánh dấu sự phục hồi của một quốc gia gần đây đã thoát ra khỏi cuộc suy thoái sâu nhất ở Mỹ Latinh.

Hà Nội vận động dân ký cam kết bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(CLO) Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi, trong đó có 4.476 thí sinh tự do.

Gã dầu mỏ khổng lồ Shell sẽ phải từ bỏ 3 tỷ bảng Anh đầu tư nhà máy khí đốt Nga?

(CLO) Shell có thể bị buộc phải từ bỏ khoản đầu tư trị giá 3 tỷ bảng Anh vào một nhà máy khí đốt khổng lồ của Nga sau khi nước này giành quyền sử hữu dự án.

Bộ Thông tin và Truyền thông phát động thi sáng tác biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”

(CLO) Cuộc thi sáng tác biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia” dự kiến sẽ phát động vào ngày 5/7/2022, nhận hồ sơ trong hai tháng từ ngày 5/7 đến ngày 05/9/2022.

Nha Trang lần đầu tiên tổ chức Lễ hội dù lượn

(CLO) Lễ hội dù lượn Nha Trang 2022 mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị với du khách; thúc đẩy sự phát triển hoạt động thể thao mạo hiểm, kích cầu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Lịch thi đấu U19 Đông Nam Á 2022 mới nhất

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật lịch thi đấu bóng đá U19 Đông Nam Á 2022 của đội tuyển U19 Việt Nam gửi tới quý độc giả.

Những thất bại đáng quên trong lịch sử của Microsoft

(CLO) Microsoft Band, Microsoft Bob,… là những thất bại đáng quên của Microsoft trong lịch sử.

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Dấu hỏi về chất lượng, an toàn tại dự án giao thông trăm tỷ

(CLO) Là một dự án giao thông trọng điểm của huyện Ba Vì nhưng hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL412 (đoạn qua thị trấn Tây Đằng đi hồ Suối Hai) đang tồn tại nhiều bất cập, thiếu an toàn trong quá trình thi công và dấu hỏi về chất lượng.