Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ vi phạm quy định cách ly: Thứ trưởng Bộ Giao thông khẳng định sự việc rất nghiêm trọng

(CLO) Liên quan đến vụ tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng; Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định sự việc này rất nghiêm trọng, có trách nhiệm của cơ quan chủ quản lý là hãng hàng không Vietnam Airlines.

Audio

Chiều tối nay (2/12), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ.

Liên quan đến việc tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Phóng viên tại họp báo đã có câu hỏi gửi đến lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Y tế về trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong sự việc này?

Trả lời tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các quy định về quản lý, phòng chống dịch Covid-19 đã được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế nêu rất rõ ràng, chặt chẽ.

Bên cạnh đó, việc lập khu cách ly ở đầu mối các địa phương đã được chấp thuận nhưng phải gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Trước sự việc trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: “Việc này rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch".

Theo ông Đông, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Về mặt hành chính, các cơ quan liên quan cũng sẽ làm và thông báo công khai. Trước hết, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân.

Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh: “Trước hết phải nói đến trách nhiệm cá nhân chưa tuân thủ và có yếu tố chủ quan khi xét nghiệm âm tính nên có tiếp xúc với người khác”.

Khẳng định sự việc này có trách nhiệm của cơ quan chủ quản lý là hãng hàng không Vietnam Airlines, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đơn vị này đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm, kết quả kiểm điểm sẽ được công khai.

“Trong vận tải công cộng, yêu cầu về phòng, chống dịch là rất chặt chẽ, đặc biệt với các tổ lái và tiếp viên - những người có khả năng lây nhiễm cao nên càng phải tuân thủ”, Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Quang cảnh họp báo chính phủ thường ký tháng 11.

Quang cảnh họp báo chính phủ thường ký tháng 11.

Thông tin thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin chi tiết liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19. Ông Cường cho biết: Theo báo cáo mới nhất lúc 18h ngày 2/12, các cơ quan đã xác định được tổng số F1 là 800 người, trong đó có 211 F1 tiếp xúc dưới 2m, 598 người tiếp xúc trên 2 m.

Theo ông Cường, hiện ngành y tế đã xét nghiệm và có kết quả của 737/800 F1, trong đó phát hiện 4 ca dương tính COVID-19 như đã thông báo. Còn lại có 63 mẫu đang chờ. Tin vui là hôm nay không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ vấn đề được dư luận quan tâm là khả năng kiểm soát dịch. Theo ông Cường, với những bài học kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ 2 đợt dịch vừa qua, Bộ Y tế cùng Chính phủ đang quyết liệt đưa ra giải pháp ngăn chặn với tinh thần khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết F1, F2, không để lây lan ra chu kỳ thứ ba.

Về đề xuất của TP.HCM liên quan đến giãn cách xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết cần thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và nhấn mạnh: “Tinh thần là không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan, lơ là và phải thực hiện được mục tiêu kép”.

Quốc Trần