Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ xe bồn "tung hoành": Báo chí phản ánh là đúng, phải tiếp thu để xử lý

(CLO) Ngày 1/11, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hợp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10/2018. Nhiều nội dung được các sở ban ngành của TP trả lời giải đáp cho phóng viên các báo đài, trong đó có việc trả lời phóng viên báo Nhà báo và Công luận về vấn đề xe bồn "tung hoành" đi vào đường cấm, giờ cấm, thậm chí cả giờ cao điểm...

Báo nói Công luận

 ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP. HCM chủ trì buổi họp báo

Chính quyền TP. HCM có vùng cấm đối với báo chí hay không, được ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP trả lời đầu tiên tại cuộc họp báo sáng ngày 1/11. Ông Hoan chia sẻ, nhìn nhận thực tế ở các cơ quan báo chí, từ thành phố, sở ngành đều có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên theo ông Hoan vẫn còn một số cơ quan, khi có  vụ việc anh em xử lý còn lúng túng, thực hiện chưa đầy đủ thông tin cho báo chí.

Theo ông Hoan, ở thành phố có nhiều kênh thông tin phản ánh như họp báo, mail điện tử, … tại UBND TP đã tổ chức phòng thông tin báo chí, sử dụng các thông tin tài liệu của thành phố. Nội dung lịch công tác của lãnh đạo đều có ghi rõ, trên đó có dấu sao thì báo chí được tham dự, ... Việc cung cấp thông tin cho báo chí là thông tin mở, báo chí cả nước, báo in, báo điện tử, truyền hình, …

Có thể nội dung các bạn thấy cần, chúng tôi thấy chưa cần nên trong cách nhìn nhận khác nhau. Có tình trạng báo chí đặt câu hỏi Sở không trả lời. Các Sở ngành nên chủ động, việc mình mình làm cần cung cấp thông tin báo chí tốt thì Ủy ban giảm lượng công việc. Nếu chúng ta không cung cấp thông, báo chí bế tắc thông tin, thông tin một chiều, tạo suy nghĩ không đúng, bất lợi cho công tác điều hành” – Chánh văn phòng Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, Lãnh đạo các Sở ban ngành cũng đã thông tin về những vấn đề bạn đọc đang quan tâm như: Kết luận Thanh tra vụ Samco; Nợ lương công nhân vệ sinh; Việc chống ngập; Tình trạng côn đồ, cho vay nặng lãi; xã hội đen lộng hành …; vấn đề Thủ Thiêm; …

Vấn đề chống ngập, theo ông Võ Văn Hoan là sẽ tổ chức riêng một buổi họp báo để thông tin; Việc Samco liên doanh Mercedes gây thua lỗ thì thành phố đã có tiếp nhận, và Chủ tịch TP đã chỉ đạo tiếp tục thanh tra, xử lý.

Vấn đề Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết, hiện nay thành phố đã chuẩn bị 3 chính sách hỗ trợ và đang lấy ý kiến của người dân Thủ Thiêm. Thứ nhất chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con ở ngoài ranh 4,3ha. Thứ hai là chính sách hỗ trợ bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thứ ba là chính sách hỗ trợ cho bà con tái định cư nhưng không đủ tiêu chuẩn theo diện tái định cư.

 Phóng viên báo Nhà báo và Công luận chất vấn Lãnh đạo Công an TP về trách nhiệm của CSGT để tình trạng xe bồn chạy vào giờ cấm, đường cấm ...

Trả lời câu hỏi về tình trạng hàng loạt xe bồn bê tông bất chấp quy định để "xé rào" đi vào đường cấm, giờ cấm, thậm chí cả giờ cao điểm như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, ông Trần Quang Lâm - Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Qua quá trình thực hiện, TP đã có quyết định 23 về việc hạn chế xe trọng tải lưu thông vào giờ cấm, trong đó có xe bồn. Hiện, chúng tôi chỉ cấp giấy phép cho xe bồn lưu thông phục vụ cho 2 công trình trọng điểm của thành phố là tuyến Metro và công trình hầm chui An Sương.

Từ thông tin báo chí phản ánh và kết hợp với camera giám sát giao thông, tới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin những xe bồn có phép và không phép để lực lượng CSGT theo dõi và xử lý nghiêm” – ông Lâm nhấn mạnh.

Về vấn đề xe bồn, ông Võ Minh Hoan đề nghị Công an Thành phố cần phải tiếp thu phản ánh của báo chí. Theo ông Hoan, “Ngành giao thông, Công an phải có chốt kiểm tra xử lý nghiêm về tốc độ. Tôi thấy hàng đêm, từng đoàn xe bồn nối nhau chạy rầm rầm, bất chấp nguy hiểm. Báo chí phản ánh là đúng, phải tiếp thu”.

Thái Sơn – Chính Kỳ