Điều chỉnh kích thước chữ

Vượt mốc 300 người chết do COVID-19, Thái Lan tiếp tục lâm vào tình trạng nguy cấp

(CLO) Tình hình COVID-19 tại Thái Lan vẫn đang diễn biến phức tạp, ca nhiễm mới và số người chết do virus SARS-CoVID-19 tại nước này tiếp tục tăng lên không ngừng.

Audio
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một chợ hải sản ở Samut Sakhon, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một chợ hải sản ở Samut Sakhon, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Hôm 4/5, Thái Lan vượt qua mốc 300 người chết do COVID-19 khi ghi nhận thêm 27 trường hợp thiệt mạng trong 24 giờ qua. Đến nay, nước này có tổng cộng 303 người chết do virus SARS-CoV-2.

Cũng trong 24 giờ qua, Thái Lan báo cáo thêm 1.763 trường hợp nhiễm nCoV mới, qua đó nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 72.788 trường hợp.

Trong 1.763 ca mắc COVID-19 mới 24 giờ qua, có 1.750 ca nhiễm bệnh trong nước. Trong đó, 1.519 trường hợp được xác nhận tại bệnh viện và 231 trường hợp phát hiện qua quá trình xét nghiệm hàng ngày. Còn lại là các ca bệnh nhập cảnh.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm bệnh cao gồm Bangkok (562 trường hợp), Samut Prakan (201), Nonthaburi (168), Chon Buri (91), Samut Sakhon (55), Nakhon Pathom (50) và Chiang Mai (41).

Trong một diễn biến khác, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) thông báo sẽ khai trương bệnh viện dã chiến chăm sóc tích cực (ICU) đầu tiên để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể nặng trong ngày 4/5.

Bệnh viện này sẽ cung cấp các chuyên gia y tế và thiết bị để chăm sóc những bệnh nhân trên, bao gồm máy chụp X-quang phổi, máy đo nồng độ oxy và hệ thống y tế từ xa toàn diện nhằm đảm bảo bệnh nhân luôn được bác sỹ theo dõi.

Kể từ khi xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ ba từ cuối tháng Ba vừa qua, thủ đô Bangkok đã chứng kiến số lượng bệnh nhân có các triệu chứng từ trung bình đến nặng ngày càng tăng, chiếm khoảng 14% tổng số bệnh nhân được xác nhận mắc căn bệnh này.

Trước tình hình này, chính quyền thành phố đang nỗ lực thành lập các bệnh viện dã chiến có khả năng điều trị những bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Theo Thống đốc Kwanmuang, thành phố đặt mục tiêu thành lập nhiều ICU hơn để đảm bảo sẽ có sẵn giường điều trị tích cực nếu tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Theo giới chức Thái Lan, hầu hết các ca mắc mới COVID-19 trong tháng Tư vừa qua tập trung ở Bangkok và ba tỉnh lân cận là Samut Prakan, Nonthaburi, Pathum Thani. Xu hướng lây nhiễm mới ở các tỉnh khác đang giảm, nhưng ở Bangkok và các vùng phụ cận lại tăng lên. Hiện mối quan tâm chính là ở Bangkok, đặc biệt là ba cộng đồng ở quận Klong Toey, tâm điểm của một ổ dịch mới.