Điều chỉnh kích thước chữ

WHO cảnh báo COVAX thiếu nguồn cung vaccine

(CLO) WHO cảnh báo tình trạng thiếu vaccine trong tháng 6-7 có thể làm giảm hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng của chương trình COVAX, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến hơn 3,7 triệu người chết.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Đến nay, hơn 80 triệu liều vaccine của chương trình COVAX đã được chuyển đến 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Đến nay, hơn 80 triệu liều vaccine của chương trình COVAX đã được chuyển đến 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/6 cảnh báo việc Chương trình Tiếp cận vaccine Toàn cầu (COVAX) thiếu vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 6 và 7 tới có thể làm giảm hiệu quả việc triển khai chương trình.

Cố vấn cấp cao của WHO, ông Bruce Aylward, cho biết COVAX đang cần thêm khoảng 200 triệu liều vaccine và hiện chưa có đủ vaccine để giúp đưa thế giới thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Ông Aylward đánh giá việc các nước giàu cam kết đóng góp 150 triệu liều vaccine cho COVAX là sự khởi đầu tốt, song cho biết số vaccine này chưa được giao ngay trong tháng 6-7 tới. Ông cũng cho biết thế giới sẽ cần có thêm 250 triệu người được tiêm vaccine từ nay đến cuối tháng 9 nếu muốn đạt mục tiêu có ít nhất 30-40% dân số toàn cầu được tiêm chủng trong năm nay.

"Chúng ta sẽ thất bại nếu không sớm nhận được vaccine. Chúng ta vẫn chưa đi đúng hướng, không sớm có đủ số vaccine từ các quốc gia để đưa thế giới thoát khỏi tình hình hiện tại", ông Aylward nói.

Cùng ngày, bộ trưởng y tế các nước thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khẳng định ủng hộ ý tưởng chia sẻ vaccine khi điều kiện trong nước cho phép. Theo tuyên bố chung do Anh - quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên G7 - công bố, các nước G7 cam kết ủng hộ việc chia sẻ các vaccine an toàn, hiệu quả, chất lượng với giá phải chăng trên quy mô toàn cầu. Tuyên bố nhấn mạnh cam kết hợp tác với COVAX khi tình hình dịch bệnh ở trong nước cho phép.

Thế giới cán mốc 2 tỷ liều vaccine được tiêm cho người dân vào ngày 3/6 vừa qua. Tuy nhiên, 37% trong số này được thực hiện ở các quốc gia có thu nhập cao, vốn chỉ chiếm 16% dân số toàn cầu. Trong khi đó, chỉ có 0,3% số vaccine đã tiêm được thực hiện ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất trên thế giới với tổng số dân chiếm 9% dân số toàn cầu.

Theo các quan chức Liên hợp quốc, dự kiến, COVAX sẽ phân phối hàng triệu liều vaccine AstraZeneca tới châu Phi trong tháng 6-7 tới để giúp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đang bị chậm lại của châu lục này.

COVAX được WHO và Liên hợp quốc đồng sáng lập nhằm đảm bảo phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu, đặc biệt ở các quốc gia có thu nhập thấp. Đến nay, hơn 80 triệu liều vaccine đã được chuyển đến 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các quốc gia giàu có cũng đã cam kết chia sẻ hơn 150 triệu liều vaccine cho các nước nghèo hơn.

T.Toàn