Điều chỉnh kích thước chữ

WHO cử chuyên gia đến Trung Quốc tiếp tục điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

(CLO) Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc và dự định phái một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc trong tuần tới để điều tra nguồn gốc của virus gây bệnh.

Audio
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo, giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn đang ở trước mắt.

Với việc nhiều quốc gia trên thế giới gỡ bỏ phong toả, cùng tâm lý buông lỏng của người dân, đại dịch Covid-19 đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để bùng phát mạnh hơn và tồi tệ hơn cả giai đoạn đầu đại dịch.

“Một vài quốc gia đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng trở lại khi tiến hành mở lại nền kinh tế và đời sống xã hội. Đa số người dân vẫn đang có nguy cơ nhiễm bệnh và virus còn rất nhiều không gian để lây lan.

Tất cả chúng ta đều muốn rằng mọi thứ đã kết thúc nhưng thực tế khắc nghiệt là còn lâu nữa đại dịch mới qua. Dù tình hình tại nhiều quốc gia có tiến bộ nhưng trên toàn cầu thì đại dịch vẫn đang tăng tốc”, ông Ghebreyesus nói.

Người đứng đầu WHO nhắc nhở một cột mốc đáng chú ý, ngày 30/6 là vừa tròn 6 tháng WHO nhận được báo cáo đầu tiên từ Trung Quốc về căn bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán. Sau 6 tháng đại dịch chính thức xuất hiện, toàn thế giới đã có trên 10 triệu ca nhiễm và trên 500 nghìn người tử vong vì Covid-19.

Theo Reuters, WHO dự định triệu tập một cuộc họp trong tuần này để đánh giá tiến triển trong cuộc chiến chống Covid-19 và phái một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc trong tuần tới để điều tra nguồn gốc của virus gây bệnh.

Tâm dịch hiện nằm ở châu Mỹ, chiếm khoảng một nửa tổng số ca nhiễm và ca tử vong của toàn thế giới, với hai ổ dịch lớn nhất là Mỹ và Brazil, cũng là hai nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất toàn cầu.

Trong đó, tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang gây nhiều quan ngại giữa lúc số ca Covid-19 không ngừng gia tăng trở lại sau khi các bang nới lỏng hoặc dỡ bỏ những biện pháp hạn chế nhằm mở cửa lại kinh tế.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, hôm 29/6 nhận định số ca Covid-19 tăng mạnh trở lại ở nước này chủ yếu do người dân phớt lờ các khuyến cáo y tế về việc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang.

Chính quyền một số bang đã ra lệnh người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng sau khi chứng kiến số ca Covid-19 tăng đáng báo động. Riêng Thống đốc bang Arizona, ông Doug Ducey, hôm 29/6 ra lệnh đóng cửa các quán bar, rạp hát, phòng gym và công viên nước.

Còn tại Anh, lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đã được áp đặt tại TP Leicester hôm 30/6 sau khi số ca Covid-19 tại đó tăng vọt. Theo Reuters, Leicester chiếm khoảng 10% tổng số ca Covid-19 tại Anh vào tuần rồi.

Tại các khu vực khác trên thế giới, dù dịch Covid-19 đã phần nào được khống chế nhưng nguy cơ tái bùng phát vẫn rất cao, như tại Trung Quốc, Hàn Quốc hay Đức.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, hơn 10% người làm việc tại các trang trại heo 2 tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông đã có kết quả dương tính với virus cúm heo G4 trong một cuộc khảo sát từ năm 2016 đến 2018. Theo các nhà nghiên cứu dự báo, chủng virus cúm heo G4 mới được phát hiện tại Trung Quốc có khả năng lây nhiễm sang người và gây ra đại dịch.