(CLO) Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng việc Mỹ tạm dừng viện trợ nước ngoài đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe toàn cầu.
Theo ông, động thái này của Mỹ còn làm gián đoạn các chương trình chống lại bệnh bại liệt, HIV và các mối đe dọa khác. Ông kêu gọi Washington cân nhắc nối lại tài trợ cho đến khi tìm ra giải pháp lâu dài.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: X/DrTedros
Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva vào ngày 12/2, ông Tedros nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ đang ảnh hưởng trực tiếp đến các nỗ lực đối phó với HIV, bại liệt, cúm gia cầm và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.
Đặc biệt, việc cắt giảm ngân sách cho Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống về Phòng chống AIDS (PEPFAR) đã khiến các dịch vụ điều trị, xét nghiệm và phòng ngừa HIV tại 50 quốc gia bị đình trệ ngay lập tức.
Dù sau đó có một số trường hợp được miễn trừ nhưng các chương trình phòng ngừa cho nhóm có nguy cơ cao vẫn chưa được khôi phục. Nhiều phòng khám đã phải đóng cửa, nhân viên y tế bị sa thải, buộc WHO phải tìm cách hỗ trợ các quốc gia thiếu hụt thuốc kháng virus.
Bên cạnh đó, sự rút lui của Mỹ cũng ảnh hưởng đến chiến dịch xóa sổ bệnh bại liệt và các chương trình ứng phó với căn bệnh này. Tại Myanmar, khoảng 60.000 người không còn được tiếp cận với các dịch vụ y tế cứu sinh. Ông Tedros nhấn mạnh rằng Mỹ nên tiếp tục viện trợ ít nhất cho đến khi có giải pháp thay thế.
Lệnh tạm dừng viện trợ được ban hành vào tháng trước, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhằm xem xét lại các chương trình viện trợ đang triển khai.
Ngoài việc đóng băng viện trợ, chính quyền ông Trump còn tuyên bố rút Mỹ khỏi WHO ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, gây ảnh hưởng lớn đến hợp tác quốc tế, đặc biệt trong ứng phó với các dịch bệnh và đại dịch. Điều này khiến WHO gặp khó khăn trong việc tiếp cận dữ liệu quan trọng, bao gồm thông tin về sự lây lan của cúm gia cầm tại Mỹ cũng như các ca bệnh ở người.
Maria Van Kerkhove, giám đốc tạm quyền về đại dịch và dịch bệnh của WHO, cho biết tổ chức này chưa nhận được báo cáo về cúm từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kể từ ngày 24/1.
(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai chính sách hỗ trợ chấm dứt sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp tại các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại phường Phong Khê - thành phố Bắc Ninh, xã Văn Môn - huyện Yên Phong, xã Phú Lâm - huyện Tiên Du.
(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc phối hợp đầu tư xây dựng cầu Hà Bắc 1 và đường dẫn kết nối tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh.
(CLO) Nhiều người hy vọng khi sông Tô Lịch được hồi sinh, hết bốc mùi hôi thối, tuyến đường dành riêng cho xe đạp dọc ven sông sẽ tấp nập, không vắng lặng như hiện nay.
(CLO) UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Vũng Áng do vi phạm quy định về sử dụng khu vực biển trái phép. Tổng số tiền phạt và khắc phục hậu quả lên tới hơn 875,3 triệu đồng.
(CLO) Ngày 13/2, Ban Thanh niên Quân đội - Cục Tuyên huấn tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Cuộc thi tìm hiểu 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) với chủ đề “50 năm vang mãi bản hùng ca toàn thắng”.
(CLO) Một nhóm thanh niên lấy danh nghĩa đi tiễn bạn lên đường nhập ngũ, đã đi xe máy dàn hàng ngang lạng lách đánh võng,... dẫn đến tai nạn giao thông khiến một người tử vong.
(CLO) Từ đêm 12/2 đến rạng sáng 13/2, TP HCM xuất hiện mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng. Trong đó, khu vực hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 lênh láng nước, xe cộ đi lại khó khăn.
(CLO) Nhấn mạnh tính cấp bách của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Dự án đường Vành đai 3 TPHCM, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương cho phép áp dụng cơ chế, chính sách theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, không được để xảy ra thất thoát, lãng phí; giao Bộ GTVT, Bộ TN&MT xem xét các quy định của pháp luật để hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền.
(CLO) Ngày 13/2, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu Cuộc thi báo chí viết về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại với chủ đề “Vững bước dưới cờ Đảng”. Cuộc thi do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát động và chỉ đạo, Báo QĐND là cơ quan tổ chức. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, Trưởng ban Tổ chức chủ trì buổi gặp mặt.
(CLO) "Tiểu thư Jones: Suy vì anh", "Captain America: Brave New World", "Kẻ đồng hành", "Rider: Giao hàng cho ma"... là những tựa phim mới sẽ ra rạp vào dịp Lễ tình nhân Valentine 2025 (14 tháng 2) hứa hẹn sẽ mang lại cho các "tín đồ" mê phim ảnh những trải nghiệm đầy thú vị.
(CLO) Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount, năm 2024 được xem là năm tăng giá “đột biến” của thị trường căn hộ Hà Nội. Riêng trong quý IV, giá căn hộ tăng 54% so với năm trước đó.
(CLO) IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng 3,3% năm 2025, nhưng Tổng giám đốc Kristalina Georgieva cảnh báo còn quá sớm để đánh giá tác động của thuế quan Mỹ.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc chấm dứt khủng hoảng Ukraine sẽ bắt đầu "ngay lập tức".
(CLO) Tulsi Gabbard, cựu Hạ nghị sĩ Mỹ với ít kinh nghiệm trong lĩnh vực tình báo, đã được Thượng viện Mỹ xác nhận làm Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) vào thứ Tư.
(CLO) Theo đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ, Israel đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong vòng 6 tháng đầu năm 2025.
(CLO) Hạ viện Mỹ vừa công bố kế hoạch ngân sách mới với đề xuất cắt giảm 2 nghìn tỷ USD chi tiêu, nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump về an ninh biên giới, quốc phòng, năng lượng và cắt giảm thuế.
(CLO) Một máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ đã gặp nạn tại cảng San Diego, bang California vào sáng thứ Tư. Theo thông tin từ Sở Cứu hỏa San Diego, hai phi công trên máy bay đã kịp thời nhảy dù trước khi được Lực lượng Tuần duyên cứu hộ.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã sa thải thanh tra hàng đầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngay khi xuất hiện thông tin cho thấy cơ quan này từng tài trợ học phí đại học cho một phần tử khủng bố al-Qaeda có liên hệ với những kẻ không tặc trong vụ 11/9.
(CLO) Tại Bộ Cải cách và Chuyển đổi Nhà nước Argentina, hai tập tài liệu dày cộp về các quy định cần loại bỏ nằm trên bàn, cạnh bức tượng nhỏ của Tổng thống Javier Milei cầm chiếc cưa máy - biểu tượng cho chính sách tinh giản bộ máy nhà nước của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết ông muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ càng sớm càng tốt. “Tôi muốn cơ quan này phải đóng cửa ngay lập tức”, ông nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, mô tả cơ quan này là “một trò lừa đảo lớn”.