Điều chỉnh kích thước chữ

WHO phê duyệt khẩn cấp vắc xin Sinopharm của Trung Quốc

(CLO) Một trong những vắc xin COVID-19 của Trung Quốc đã có đượcc sự công nhận quan trọng vào thứ Sáu (7/5) khi sau gần một năm sau khi ra mắt, vắc xin Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Audio
WHO vừa phê duyệt vắc xin Sinopharm của Trung Quốc trong trường hợp sử dụng khẩn cấp - Ảnh: AP

WHO vừa phê duyệt vắc xin Sinopharm của Trung Quốc trong trường hợp sử dụng khẩn cấp - Ảnh: AP

Bài liên quan

Vắc xin SARS-CoV-2 của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) - một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước Sinopharm - đã cùng năm công ty phương Tây được đưa vào danh sách khẩn cấp của WHO.

Việc phê duyệt làm dấy lên hy vọng thúc đẩy nguồn cung ở các nền kinh tế có thu nhập thấp hơn thông qua sáng kiến ​​Tiếp cận toàn cầu về vắc xin COVID-19 (COVAX).

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo rằng quyết định phê duyệt đối với vắc xin của Sinopharm "mang lại cho các quốc gia sự tự tin trong việc xúc tiến phê duyệt quy định của riêng họ và nhập khẩu và quản lý vắc xin".

Một nhóm chuyên gia trong WHO đã đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin Sinopharm, các tiêu chí để cung cấp nguồn vắc xin cho chương trình COVAX.

Tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý tổng giám đốc WHO về tiếp cận các sản phẩm y tế cho biết: “Việc bổ sung vắc xin này có khả năng tăng tốc nhanh chóng việc tiếp cận vắc xin COVID-19 cho các quốc gia đang tìm cách bảo vệ nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc bệnh”.

"Chúng tôi kêu gọi nhà sản xuất tham gia vào Cơ sở COVAX và đóng góp vào mục tiêu phân phối vắc xin công bằng hơn", bà cho biết thêm.

Cổ phiếu của Sinopharm niêm yết tại Hồng Kông đã tăng 28% trong năm nay, đóng cửa hôm thứ Sáu (7/5) ở mức 24,20 đô la Hồng Kông.

"Sự chấp thuận của WHO sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng những ứng cử viên này an toàn và hiệu quả", Imogen Page-Jarrett, nhà phân tích Trung Quốc của The Economist Intelligent Unit, cho biết trước quyết định này.

Vắc xin COVID-19 của Sinopharm hiện được sử dụng tại 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đứng sau AstraZeneca (166), Pfizer-BioNTech (94) và Moderna (46). Ngoài Trung Quốc, sản phẩm của Sinopharm được sử dụng tại các quốc gia cồm Algeria, Cameroon, Ai Cập, Hungary, Iraq, Iran, Pakistan, Peru, UAE, Serbia và Seychelles.

Ngoài vắc xin COVID-19 của Sinopharm được chấp thuận, vắc xin CoronaVac của Sinovac Biotech, một loại vắc xin ngừa virus Corona khác do Trung Quốc sản xuất đã được WHO đánh giá, nhưng không được cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm thứ Sáu (7/5).

Chấn Phong