Điều chỉnh kích thước chữ

Xã Dân Quyền - Triệu Sơn (Thanh Hóa): Đồng lòng, chung sức xây dựng Nông thôn mới

(CLO) Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Dân Quyền (Triệu Sơn, Thanh Hóa) xác định mục tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) phải gắn liền với cuộc sống người dân được nâng cao...

Audio

Với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, “lấy sự đoàn kết toàn dân làm sức mạnh”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dân Quyền đã thành công trong quá trình phát triển, hoàn thành xây dựng NTM một cách đáng tự hào.

Khát vọng vươn lên

Xã Dân Quyền là một xã thuần nông, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Được thành lập tháng 8 năm 1953, có diện tích tự nhiên 1.090,91ha, dân số 2.256 hộ, với 8.556 nhân khẩu sinh sống ở 10 thôn. Đảng bộ xã có 421 đảng viên, sinh hoạt ở 14 Chi bộ. Là xã thuộc vùng đồng bằng của huyện Triệu Sơn, khi bắt tay xây dựng NTM xã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Qua đánh giá, rà soát các tiêu chí NTM ban đầu xã Dân Quyền mới đạt 7/19 tiêu chí, còn lại 12 tiêu chí chủ yếu là các tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội cần nhiều vốn và liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp.

Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo còn cao; cơ sở hạ tầng còn thiếu, phát triển không đồng bộ; hệ thống giao thông nông thôn, giao thông và kênh mương nội đồng nhiều thôn chưa được kiên cố hóa, nên rất khó khăn trong phát triển kinh tế từ nông nghiệp. Vị trí địa lý của xã tuy có QL 47 chạy qua nhưng dân cư sinh sống chủ yếu ở hai bên bờ sông Hoàng, nên rất khó khăn trong việc quản lý, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công sở xã Dân Quyền.

Công sở xã Dân Quyền.

Tuy nhiên, việc gặp nhiều khó khăn, thử thách lại chính là động lực để cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dân Quyền vươn lên. Với đội ngũ cán bộ, công chức trẻ, năng động, có phẩm chất đạo đức cách mạng, được đào tạo chuẩn, lại được sự chỉ đạo của một đội ngũ cán bộ chủ chốt năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Người dân cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó trong lao động, sản xuất, yêu quê hương, đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp.

Trong quá trình phát triển, xây dựng NTM, xã Dân Quyền phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách về kinh tế. Trong giai đoạn 2010 - 2020 cùng với khó khăn chung của cả nước, phải đối mặt với sự cạnh tranh quốc tế, hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh, thường xuyên xảy ra, giá xăng, giá điện, phân bón… tăng cao, ngược lại giá một số mặt hàng nông sản thì lại mất giá, nguồn vốn đầu tư phát triển gặp nhiều khó khăn do đầu tư công bị thắt chặt… Đây là những cản trở lớn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển xây dựng NTM.

Vượt qua khó khăn, thử thách

Với tinh thần vượt khó, trên cơ sở phát huy những tiềm năng, thế mạnh vốn có, chủ động trước mọi khó khăn, thử thách. Được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của Tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, HĐND,UBND huyện Triệu Sơn và sự phối hợp của các phòng, ban, ngành của huyện, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, Dân Quyền đã vượt qua khó khăn của một xã thuần nông, trở thành một xã Dân Quyền năng động, trẻ trung, hiện đại với tư duy phát triển kinh tế hàng hóa, sản xuất gắn với khoa học công nghệ, phát triển theo hướng kinh tế thị trường.

Gần 10 năm vượt khó, với 3 lần kiện toàn lại Ban Chỉ đạo xây dựng NTM cấp xã, (do có sự thay đổi về cơ cấu nhân sự) xã được như ngày hôm nay là một thành quả không nhỏ, đánh đổi biết bao công sức, trí tuệ của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ông Lê Duy Vạn - Chủ tịch UBND xã Dân Quyền chia sẻ: “Để có được kết quả này, trước hết phải có sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, tiếp đó là sự chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ của cấp trên. Đồng thời, phải biết kế thừa, phát huy những kết quả của các thế hệ đi trước, kết hợp với những tư duy mới hợp thời đại, phù hợp từng giai đoạn phát triển của địa phương. Đảng bộ, chính quyền xã Dân Quyền luôn lấy sức dân để lo cho dân, lấy dân làm chủ thể cho hành động, lấy nông nghiệp hiện đại, kinh tế hàng hóa, xây dựng mô hình trang trại lớn, đầu tư phát triển về trí tuệ, thu hút nhân tài, đào tạo lao động có tay nghề, tay nghề cao, lấy công nghiệp làm tiêu chí, nền tảng cho sự phát triển, phát triển bền vững”.

Thành quả 10 năm xây dựng Nông thôn mới từ hướng đi đúng

Nhận thức được Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp lòng dân, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã đã tích cực, chủ động, sáng tạo, trong triển khai thực hiện. Gần 10 năm xây dựng và phát triển theo đề án xây dựng NTM của Trung ương, với phương châm: “lấy sự đoàn kết toàn dân làm sức mạnh, lấy sức dân để lo cho dân, nhân dân là chủ thể cho hành động, nhân dân là người trực tiếp thực hiện, quản lý, trực tiếp hưởng thụ”. Ban Chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, ban hành nhiều chính sách thiết thực, hợp lòng dân, nên được nhân dân đồng tình ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Địa phương đã phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ. Nhiều cơ chế, chính sách được ban hành có tác dụng thiết thực, trở thành động lực để thúc đẩy tiến độ triển khai. Nhiều phong trào được triển khai, phát động đến từng thôn, từng hộ dân trong toàn xã, được nhân dân đồng tình ủng hộ như: phong trào hiến đất, tường rào để làm đường giao thông, góp của góp công xây dựng đường bê tông nông thôn, nội đồng, xây dựng cổng làng, cổng hộ gia đình khang trang và sạch đẹp… Công tác vận động, tuyên truyền hoạt động phong phú và đa dạng, giúp nhân dân nhận thức được vai trò, ý nghĩa của chủ trương lớn này, nên đã trở thành một phong trào thi đua xây dựng rộng khắp trong toàn xã.

Nhiều cách làm hay, thiết thực được thực hiện, với hướng đi từ dễ đến khó, tiêu chí nào phù hợp, thiết thực cho dân, là nền tảng cho sự phát triển thì được thực hiện trước, tiêu chí nào khó thì làm sau. Trong quá trình thực hiện huy động nguồn lực, sử dụng nguồn vốn một cách minh bạch nên đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong quá trình xây dựng NTM. Thực hiện cơ chế lồng ghép các chương trình, dự án được triển khai, ưu tiên phát triển giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế và các cơ sở hạ tầng chủ yếu. Thực hiện cơ chế giao quyền chủ động cho nhân dân, cộng đồng trong thực hiện với khẩu hiệu: “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân hưởng thụ” vì vậy tạo được sự đồng thuận trong toàn dân và nhân dân tự nguyện thực hiện.

Thực hiện nhiều cơ chế, chính sách trong quá trình sản xuất, thực hiện tái cơ cấu ngành nghề nông nghiệp, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn.Chỉ đạo sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, thực hiện nhiều mô hình kinh tế, phát triển sản xuất. Trong những năm qua, địa phương ưu tiên phát triển nghành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao, phát triển mô hình trang trại, gia trại, tập trung đào tạo nhân lực, đào tạo nghề…

Với hình thức tổ chức sản xuất và cơ cấu kinh tế hợp lý cùng các nguồn thu khác, đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư mới và nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, đời sống nhân dân chuyển biến rõ rệt. Tổng thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8,2 triệu đồng/ người/ năm (năm 2010) lên 41,2 triệu đồng/ người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 28,6% đến 2019 giảm còn 3,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, xây dựng. Nên đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc, bộ mặt của xã ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, chính trị, công tác xây dựng Đảng đặc biệt được quan tâm. Địa phương không ngừng chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, nâng cao chất lượng dạy học, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, xây dựng nếp sống văn hóa, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Thực hiện tốt chế độ chính sách xã hội, trên địa bàn xã. Chú trọng tạo công ăn việc làm cho nhân dân, tạo điền kiện cho người lao động đi làm ăn xa, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động.

Xã Dân Quyền được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM vào ngày tháng 9/2019 đây là niềm vinh dự, tự hào cũng là thành quả của 10 năm xây dựng và phát triển, 10 năm vượt khó, là động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất. Tiếp tục duy trì và phát huy thành quả của chương trình xây dựng NTM, xây dựng quê hương Dân Quyền ngày càng văn minh, giàu đẹp và sớm trở thành xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu vào những năm tiếp theo.

Đình Hà