Điều chỉnh kích thước chữ

Xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh): Xây dựng Nông thôn mới theo hướng đô thị

(NB&CL) Quả là một buổi sáng đáng nhớ, khi chúng tôi được chính Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Bùi Quang Hoàn cùng các anh Võ Tá Cương (Bí thư), Nguyễn Đình Tuệ (Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng) dẫn đi thăm một số mô hình làm kinh tế xây dựng NTM và Khu đô thị trẻ Kỳ Đồng.

Audio

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là, sớm xác định vai trò xã trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện nên Kỳ Đồng đã có một quy hoạch khá hoàn chỉnh theo hướng đô thị hóa. Từ hệ thống đường sá, dân cư các thôn xóm đều được quy hoạch vuông vắn, thẳng tắp như ô bàn cờ, trông rất đẹp mắt.

Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020 như một làn gió mát, xua đi mọi lo âu, nhọc nhằn, thắp lên niềm tin mãnh liệt để Đảng bộ, nhân dân Kỳ Đồng bước vào thực hiện nhiệm vụ giai đoạn mới, từng bước chuyển mình theo hướng của một đô thị. Tổng thu nhập trong năm 2019 của xã đạt 212,3 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Nông, lâm nghiệp, thủy sản 25,06%, CN –TTCN, xây dựng 31%, thương mại dịch vụ 43,34%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36,06 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội cả nhiệm kỳ trên 1.119 tỷ đồng.

Một góc khu độ thị mới Kỳ Đồng.

Một góc khu độ thị mới Kỳ Đồng.

Khác hoàn toàn với các xã trong huyện, phong trào xây dựng NTM và xây dựng đô thị được xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện song song, đồng bộ, từng bước để vừa hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao vừa đạt tiêu chí đô thị theo lộ trình đã đặt ra.

Xã đã phát huy mạnh mẽ nỗ lực, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và phúc lợi của nhân dân. Tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng các khu dân cư mới, nâng cao các công trình trọng điểm như điện, đường, trường học, giao thông, hạ tầng nông thôn. Nhờ vậy, hệ thống đường giao thông cơ bản được bê tông và nhựa hóa. Hệ thống trường học, trụ sở làm việc được xây dựng nhà cao tầng kiên cố, nhà văn hóa 7/7 thôn được nâng cấp, đạt chuẩn. Sau đạt chuẩn NTM, Kỳ Đồng đang nỗ lực phấn đấu đạt xã NTM nâng cao,  xây dựng đô thị đạt 36/49 tiêu chí, tương đương 65/100 điểm.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn cùng lãnh đạo xã Kỳ Đồng thăm mô hình kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Thê cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn cùng lãnh đạo xã Kỳ Đồng thăm mô hình kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Thê cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng.

Đến thăm 2 trên hàng chục hộ làm kinh tế gia trại điển hình là vợ chồng thương binh 4/4 Nguyễn Văn Thê (thôn Đồng Trụ Tây) và anh thanh niên 28 tuổi Trần Văn Nam (thôn Hồ Vân Giang) chúng tôi cũng thấy rõ hơn sự bứt phá, đi lên làm chủ khoa học kỹ thuật để rồi mỗi hộ có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm từ kinh tế vườn, sản xuất con giống, nuôi gà thịt.

Trong nắng hè vàng hươm, trước mắt chúng tôi là một khu đô thị mới mang tên Kỳ Đồng hiện hữu như trong mơ. Mới hơn 2 năm thôi, từ một vùng ruộng lúa nay đã và đang mọc lên hàng loạt ngôi nhà tầng hiện đại về quy mô, đẹp đẽ bắt mắt về thiết kế và cách kiến trúc, trông chẳng khác gì một đô thị đã được xếp hạng. Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh – Bùi Quang Hoàn nói với tôi đầy tự hào: Bước vào xây dựng đô thị, Kỳ Anh gặp rất nhiều trắc trở, khó khăn. Sau điều chỉnh địa giới hành chính, hầu như toàn bộ tài sản, thiết bị công sở bàn giao hết cho thị xã Kỳ Anh, cán bộ công chức của huyện phải ở và làm việc tạm trong trường học. Xây dựng huyện mới đúng vào năm đầu tiên thực hiện Luật Đầu tư công, Chính phủ cắt giảm các dự án xây dựng công sở, cơ quan hành chính. Vừa ra khỏi sự cố môi trường biển, lại bị bão số 10, năm 2017 cơn bão mạnh nhất trong vòng 30 năm qua, tàn phá nặng nề. Song cấp ủy, chính quyền quyết tâm cao, nhân dân đồng thuận, lại được cấp trên quan tâm giúp đỡ nên đến nay đã cơ bản hình thành nên một khu hành chính khang trang, bề thế của một huyện mới.

 Đến nay, cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thành. Đã có 9 cơ quan cấp huyện về ở, đi vào hoạt động. Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện sẽ chuyển về trong tháng 7 để tháng 8/2020 kịp tiến hành Đại hội huyện đảng bộ tại trụ sở mới. Kỳ Đồng đã đạt 35/46 tiêu chí đô thị loại V, cuối năm 2021 sẽ trình HĐND tỉnh công nhận đô thị loại V.

Ngắm nhìn Bùi Quang Hoàn, tôi thấy anh không mấy thay đổi. Vẫn vẹn nguyên phong cách của một lãnh đạo quyết liệt, nói là làm có từ thời Phó Chủ tịch huyện Vũ Quang và Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Có khác chăng là trông anh gầy, đen hơn, mái tóc xanh ngày nào giờ đã lốm đốm bạc, minh chứng sự lo toan, vất vả của một người đứng đầu chính quyền của một huyện mới.

Khắc Hiển – Diễm Hằng