Xây dựng mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiệu lực, hiệu quả

(CLO) Hiện nay, bộ máy quản lý Nhà nước về ATTP trong toàn quốc hiện có 4 mô hình cụ thể: Sở ATTP (TP Hồ Chí Minh), Ban Quản lý ATTP (TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh), Chi cục ATTP và Phòng ATTP thuộc Sở Y tế. Mỗi mô hình đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức hội thảo khoa học "Xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/1022". 

xay dung mo hinh quan ly nha nuoc ve an toan thuc pham hieu luc hieu qua hinh 1

TS Chu Quốc Thịnh - Phó Cục trưởng Cục ATTP phẩm (Bộ Y tế) phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh khẳng định, từ khi Ban được thành lập đến nay, với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh và sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với vấn đề bảo đảm an ninh, ATTP không ngừng nâng cao, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP; công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai phong phú và đa dạng số người được tập huấn, phổ biến kiến thức tăng gần 2 lần; công tác thanh, kiểm tra được thống nhất và hiệu quả hơn; công tác giám sát mối nguy được chủ động; số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc giảm mạnh (giảm 4 lần), số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc giảm 2,5 lần so với cùng kỳ giai đoạn trước. 

xay dung mo hinh quan ly nha nuoc ve an toan thuc pham hieu luc hieu qua hinh 2

Ông Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tham luận tại hội thảo.

Từ năm 2021 đến nay không có vụ ngộ độc trên 30 người mắc xảy ra.... Tuy nhiên, công tác bảo đảm an ninh, ATTP còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Hệ thống cơ cấu tổ chức bộ máy còn chưa thống nhất, đồng bộ; Ban là mô hình thí điểm nên chức năng, nhiệm vụ không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật gây khó khó khăn trong thực thi nhiệm vụ...

Hội thảo "Xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21-10-2022" có25 tham luận tập trung vào các chủ đề như: Tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; những thuận lợi, khó khăn, bất cập của mô hình quản lý nhà nước về ATTP tại các địa phương; sự cần thiết phải xây dựng bộ máy quản lý về ATTP thống nhất một đầu mối… 

Từ đó đề xuất những giải pháp quan trọng nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương đến địa phương.

Hội thảo diễn ra góp phần quan trọng trong việc xây dựng một mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo tinh thần chỉ thị số 17 của Ban Bí thư, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình mới.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: