Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An - những cảm nhận tốt đẹp

(NB&CL) Với một tỉnh diện tích lớn, dân số đông lại có đến 11 huyện miền núi kinh tế còn nhiều khó khăn, song sau gần 8 năm bước vào xây dựng NTM, Nghệ An đã để lại những dấu ấn tốt đẹp, đầy ấn tượng.

Thành quả đáng tự hào

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn 2011 – 2018, Nghệ An xây dựng NTM đạt và vượt mục tiêu của Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra.

Đến nay, toàn tỉnh đã huy động được hơn 30.843 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, bình quân đạt 14,68 tiêu chí/xã, tăng 11,04 tiêu chí so với năm 2010. Toàn tỉnh đã có 181 xã và 50 thôn, bản đạt chuẩn NTM.

Nam Đàn là một trong 5 huyện được chọn làm điểm chỉ đạo của cả nước thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giao đoạn 2010-2020. Nhưng huyện vẫn đăng ký với tỉnh nỗ lực về đích trong năm 2017. Ngoài việc chỉ đạo 18 xã đạt chuẩn NTM tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới, huyện tập trung mọi mặt, hỗ trợ 5 xã còn lại phấn đấu về đích. Vì thế năm 2017 Nam Đàn được công nhận huyện NTM sớn hơn 1 năm so với kế hoạch.

Chủ tịch huyện Nam Đàn, ông Đinh Xuân Quế chia sẻ: “Năm 2017, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM  của huyện khoảng 180 tỷ. Ngoài 50 tỷ vốn đối ứng của Trung ương và hỗ trợ của tỉnh, còn lại là do nhân dân và con em xa quê đóng góp, ủng hộ theo hình thức xã hội hóa”.

Cũng như Nam Đàn, trong những năm qua, TP. Vinh bằng nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các xã trong xây dựng NTM. Nhờ vậy cả 9/9 xã ngoại thành đều đạt 19/19 tiêu chí NTM, Thành phố có 10 tiêu chí vượt chuẩn, trong đó tiêu chí thu nhập bình quân đầu người đạt 33,8 triệu đồng/năm. Năm 2016, TP. Vinh đã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Có dịp về một số xã đã được công nhận xã NTM như Diễn Xuân (Diễn Châu), Nghĩa Mỹ (Nghĩa Đàn), Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), Khánh Thành (Yên Thành)… chúng ta dễ dàng nhận ra bộ mặt nông thôn ở đây đã thật sự khởi sắc, đời sống người dân thay đổi rõ rệt.

Báo Công luận
Con đường hoa NTM dài hơn 1km ở xóm 3 xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu - Nghệ An). 
Bác nông dân Nguyễn Văn Long ở xã Nghĩa Mỹ (Nghĩa Đàn) không dấu được niềm vui, trải lòng với chúng tôi: “Xã tôi vốn sống dựa vào nông nghiệp từ bao đời nay nên kinh tế rất khó khăn.Thế nhưng,  nhờ Đảng và Nhà nước chủ trương xây dựng NTM, quy hoạch lại một cách hợp lý, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, kinh tế phát triển nhanh, đời sống bà con khấm khá hẳn lên, hộ nghèo giảm trông thấy”.

Theo số liệu của VP Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM  Nghệ An, mỗi năm tỉnh huy động được từ 3.000 - 4.000 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ sản xuất. Nhờ đó, tỉnh đã nâng cấp được gần 9.000km đường GTNT các loại, với tổng kinh phí hơn 9.000 tỷ đồng. Tính đến tháng 5/2018 cả tỉnh đã có 181/431 xã được tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM là TP. Vinh, TX. Thái Hòa, huyện Nam Đàn.

Vẫn còn những băn khoăn, trăn trở?

Theo ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Nghệ An: Nghệ An phấn đấu năm 2020 có 265 xã đạt chuẩn NTM; bằng 61,5% số xã trên toàn tỉnh, bình quân đạt 16,59 tiêu chí, không còn xã dưới 7 tiêu chí, có ít nhất 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM.

Hiện nay tỉnh đang phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xây dựng NTM năm 2018, có 27 xã về đích NTM; đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án “Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm” giai đoạn 2018 – 2020 định hướng đến 2030; triển khai 27 xã xây dựng NTM vùng biên giới Việt – Lào. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu theo đề án đã được phê duyệt là Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu),  Kim Liên (Nam Đàn) và Sơn Thành (Yên Thành).

Ông Đinh Việt Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng NTM Nghệ An cho biết: Sau gần 8 năm thực hiện chương trình, bộ mặt NTM đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống hạ tầng phát triển mạnh mẽ, nhất là các vùng khó khăn. Đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận cư dân nông thôn được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 12 triệu đồng/ người/năm, nay đã tăng lên 24,8 triệu đồng/người/năm.

Báo Công luận
 Trường Mầm non được nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng tiêu chí xã NTM.
Tuy nhiên, qua Hội thảo kết quả xây dựng NTM của Nghệ An giai đoạn 2011-2018, kế hoạch, định hướng đến năm 2020 và những năm tiếp theo gần đây đã nêu lên nhiều vấn đề bất cập, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ chính quyền và nhân dân mới giải quyết được.

Điều dễ nhận thấy là, sự chênh lệch khá lớn về điều kiện, kết quả giữa các vùng, miền. Một số xã chủ yếu đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là GTNT, chưa quan tâm đúng mức tới phát triển sản xuất, thu nhập của người dân. Nguồn lực đầu tư xây dựng NTM cho các xã chưa đáp ứng như cầu.

Tham luận của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT đề cập nhiều bất cập cần phải giải quyết. Đó là, có những hạn chế trong công tác chỉ đạo sản xuất và xây dựng các mô hình phát triển sản xuất. Thể hiện ở năng suất một số loại cây trồng hằng năm chưa đạt kế hoạch đề ra. Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, giá trị gia tăng của một số sản phẩm chủ lực của tỉnh còn thấp. Việc tích tụ ruộng đất để tổ chức sản xuất quy mô lớn, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế. Vì vậy, thu nhập của người dân chưa thực sự cao.

Qua khảo sát tại một số địa phương của Đoàn giám sát HĐND tỉnh chỉ ra rằng, đến nay một số xã chưa làm tốt công tác quy hoạch chi tiết; công tác tham mưu, chỉ đạo, thẩm định đánh giá công nhận xã đạt chuẩn NTM có nơi chưa nghiêm túc, một số tiêu chí đã hoàn thành nhưng tính bền vững chưa cao.

Do vậy, để đạt được mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 cơ quan tham mưu NTM cần tham mưu các giải pháp thực hiện, đảm bảo tính sáng tạo cao; tổ chức rà soát lại các tiêu chí ở các xã chưa đạt NTM, xác định các tiêu chí  khó để tập trung thực hiện.

Nói về giải pháp giảm nợ đọng xây dựng NTM trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh chia sẻ: “Để tiến tới năm 2019 toàn tỉnh không còn nợ đọng NTM, chúng tôi chỉ đạo từ cấp huyện đến xã hạn chế đầu tư xây dựng cơ bản, chỉ thực hiện xây mới khi đảm bảo nguồn lực, ưu tiên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh huy động lồng ghép các nguồn lực, đặc biệt là sức dân trong xây dựng NTM”.

Diễm Hằng – Anh Tuấn                   

 

 
 
Tin mới
Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.

Hà Nội: Mở tuyến xe buýt điện đầu tiên vào ngày 2/12

(CLO) Ngày 27/11, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội - HPTC cho biết, tuyến buýt điện đầu tiên trên địa bàn thành phố sẽ được khai trương vào sáng 2/12. Các tuyến tiếp theo sẽ được đại diện UBND thành phố Hà Nội khai trương trong các ngày sau đó.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 40 bánh heroin

(CLO) Ngày 27/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng và thu 40 bánh heroin.

Quan chức ngoại giao Mỹ thăm bốn nước Đông Nam Á

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường can thiệp với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc.