Điều chỉnh kích thước chữ
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVII:

Yêu cầu kiểm điểm Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa vì “lạc đề”

(CLO) Sau khi tiến hành biểu quyết, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ tọa kỳ họp đã cho dừng nội dung chất vấn, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vì “lạc đề”.

Audio
Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT được cho là trả lời lạc đề

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT được cho là trả lời lạc đề

Sáng ngày 10/7, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVII HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành phiên chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành đối với những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Phần đăng đàn của ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhận được sự quan tâm đông đảo của các đại biểu cũng như cử tri trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, thay vì trả lời trực tiếp vào các vấn đề cử tri quan tâm đã được HĐND tỉnh tổng hợp, ông Quy lại xin được trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 18/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Tuy nhiên, khi Giám đốc Sở TNMT còn chưa kịp trình bày báo cáo dài …16 trang thì chủ tọa kỳ họp, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã cắt ngang. “Anh biết ngay từ đầu anh sai cái gì chưa? Bây giờ người ta hỏi tiến độ thực hiện kế hoạch hành động của UBND tỉnh để thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy chậm, tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu dân cư, bãi rác thải…chưa được xử lý. Nhưng anh lại cóp (Coppy- PV) tất cả kế hoạch 05 của UBND tỉnh vào đây. Mà anh lại nói để tuyên truyền cho cử tri và nhân dân. Thế lâu nay UBND tỉnh, UBND các huyện không tuyên truyền à? Anh không nghiên cứu kỹ câu hỏi? Anh thấy anh sai chưa?” – ông Trịnh Văn Chiến liên tục “truy vấn” ông Đào Trọng Quy.

Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu kiểm điểm ông Đào Trọng Quy vì trả lời lạc đề

Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu kiểm điểm ông Đào Trọng Quy vì trả lời lạc đề

Trước câu hỏi của người đứng đầu HĐND tỉnh, ông Đào Trọng Quy xin rút kinh nghiệm sẽ báo cáo ngắn gọn trong các lần chất vấn tới đây. Chưa dừng lại ở đó, ông Trịnh Văn Chiến tiếp tục “bình luận” về phần chuẩn bị nội dung chất vấn của Giám đốc Sở TNMT Đào Trọng Quy: “Như vậy là ra đề một đằng, làm bài một nẻo. Nếu đi thi như thế này là lạc đề. Anh về xem lại ai là Phó giám đốc tham mưu cho anh cái báo cáo này.”. Ông Quy sau đó đề nghị được trình bày những tồn tại, hạn chế trong báo cáo dài 16 trang đã được Sở TNMT chuẩn bị và được chủ tọa đồng ý. Khi ông Quy vừa dứt lời, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các đại biểu không vỗ tay: “trả lời như thế này thì không vỗ tay được. Sao vấn đề giải phóng mặt bằng, đất đai thì anh nắm rõ mà bảo vệ môi trường lại như thế này”.

Ông Chiến đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến về việc có nên cho Giám đốc Sở TNMT tiếp tục trả lời chất vấn hay sẽ dừng lại vì “lạc đề”. Mặc dù ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị HĐND “cứ tiếp tục chất vấn vì đây là vấn đề cử tri quan tâm, còn báo cáo chưa đạt thì HĐND kết luận, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo”, tuy nhiên Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã xin ý kiến biểu quyết của các đại biểu. Kết quả đa số đại biểu không đồng ý cho Giám đốc Sở TNMT được tiếp tục trả lời chấn vấn tại kỳ họp này. Chủ tọa kỳ họp quyết định dừng việc chất vấn vấn đề bảo vệ môi trường đối với Giám đốc Sở TNMT; việc chất vấn các nội dung trên sẽ được tiến hành ở kỳ họp kế tiếp; đồng thời HĐND sẽ có kết luận về vấn đề này bằng văn bản; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm Giám đốc Sở TNMT. Đây được coi là “sự cố” hy hữu, chưa từng có trong tiền lệ các kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Đa sô các đại biểu biểu quyết bằng hình thức giơ tay dừng phần chất vấn ông Đào Trọng Quy- Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường

Đa sô các đại biểu biểu quyết bằng hình thức giơ tay dừng phần chất vấn ông Đào Trọng Quy- Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên ông Đào Trọng Quy nhận được sự “quan tâm đặc biệt” của Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa. Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (ngày 7/12/2017), ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở TN-MT trả lời về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến liên tục phải nhắc nhở về cách trả lời không đúng trọng tâm.Trong khi ông Quy đang “cao hứng” với vấn đề của mình về việc khai thác cát có sạt lở nhà, đất nông nghiệp không thì ông Trịnh Văn Chiến nhắc nhở: “Anh không ghi câu hỏi của các đại biểu hay sao, anh phải ghi nhanh từng đại biểu hỏi những cái gì để trả lời đúng vào câu hỏi, tránh tình trạng như khi nãy tôi nói, ngứa lưng thì đi gãi bụng là không được và cái đó làm mất nhiều thời gian lắm”.

Ngoài nội dung chất vấn Giám đốc Sở TNMT đã không được thực hiện, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Thanh Hóa tiến hành chất vấn các nội dung bao gồm: Chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh về thực trạng quản lý, sử dụng đất đai tại các Công ty TNHH, Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Chất vấn Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ về tình trạng nhiều đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã được nghiệm thu, đánh giá đạt xếp loại yêu cầu, nhưng hiệu quả ứng dụng trong thực tiễn thấp; Chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về kỳ họp đến bạn đọc.

Quang Trần